Nền kinh tế của Ukraine trong năm: Số liệu và dự báo

Ngành công nghiệp và tiền lương suy giảm,  nhưng ngành nông nghiệp phát triển và giá cả lại tăng. Các chuyên gia dự báo : chỉ có hòa bình thì mới mang lại được sự ổn định. Tình hình ở vùng Donbass đã có tác động tiêu cực đến nền kinh tế của Ukraine. Ở đó thiệt hại gây ra bởi cuộc chiến tranh phải tính là thiệt hại kép : ngân sách chi tiêu lên hàng triệu hryvnia để đảm bảo cho các hoạt động quân sự của chúng ta ở phía Đông, mà các trận chiến lại xảy ra trên lãnh thổ quốc gia, nó đã và đang phá hủy các cơ sở hạ tầng, tiêu diệt khu vực công nghiệp và  tiềm năng công nghiệp của đất nước. Thủ tướng Yatsenyuk cho biết , một ngày Ukraine phải chi phí cho chiến tranh trị giá 80 triệu Grivna (2,4 tỷ Grivna mỗi tháng)! Báo  “Hôm nay” đã tìm hiểu là cuộc sống của người dân Ukraina đã thay đổi trong năm thế nào (xem biểu đồ) dưới đây :

_-1_230

9 tháng đầu năm nay, Ngành công nghiệp Ukraine chỉ đem lại doanh thu 857,7 tỷ UAH giảm hơn so với năm trước 8,6%, hay 75 tỷ UAH. Đấy chỉ là thiệt hại trực tiếp, “Các loại thuế mà chúng ta không thu được từ Donetsk, Luhansk trong khi chúng ta phải chi hàng tỷ để dựng dậy vùng Donbass. Ngoài ra tôi chưa tính những thiệt hại gián tiếp như lần đầu tiên chúng ta phải nhập khẩu than , bởi vì vùng khai thác do ly khai kiểm soát, các hầm mỏ thì bị bom đạn tàn phá” Yatsenyuk cho biết.

Sụt giảm không mỗi chỉ ngành công nghiệp: ngành thương mại , ngành giao thông ngành xây dựng cũng bị sụt giảm. Chỉ còn có đúng một ngành duy nhất tiếp tục phát triển đó là ngành sản xuất nông nghiệp.

Dự báo của các nhà phân tích chính trị không mấy sáng sủa: Nền kinh tế sẽ phục hồi khi chỉ có hòa bình. Theo phân tích của họ điều này khó xảy ra trong thời gian sớm. “Bởi vì sau các cuộc gọi là bầu cử của “DNR” và “LNR”, nước Nga bằng cách này hay cách khác đã công nhận nó, hy vọng cuối cùng vào thỏa thuận Minsk đã sụp đổ. Dự đoán cuộc ngưng bắn còn kéo dài bao lâu nữa quả thật là điều khó nói” Ông Volodymyr Fesenko nói với chúng tôi. “Rõ ràng trong những điều kiện này nếu không có sự trợ giúp của phương Tây chúng ta không thể làm gì được. Bởi vậy Ukraine cũng có thể yêu cầu xóa nợ xấu của các khoản cho vay và cơ cấu lại các khoản vay hiện tại ”

“Chúng ta không thể tránh được các khản vay mới”. Các nhà kinh tế dự đoán sự sụp đổ của nền kinh tế  Ukraine đã tăng trong quý thứ tư. Lý do sự tiếp tục suy giảm sản xuất trong khu vực ATO. “Trung tâm chúng tôi dự báo suy giảm GDP cho năm tới là 7,8-8%, và lạm phát vào cuối năm nay khoảng 20% – theo nhà phân tích của ICPS Alexander Joludch -. Nhưng năm tiếp theo sẽ  ổn định dần dần, bởi vì các doanh nghiệp Ucraina phụ thuộc vào Donbass (ví dụ, các nhà máy sản xuất thép Dnepropetrovsk và tất cả các nước lò nhiệt điện dùng than.) sẽ tìm nhà cung cấp mới và thị trường mới. Trong việc thiết lập các mối liên kết mới sẽ mất 6 đến 8 tháng”. Theo ông ngành công nghiệp chế tạo máy sẽ gặp nhiều khó khăn: “Chúng ta rất ít khách hàng chủ yếu là Nga và các nước SNG, nhưng Nga đã từ chối mua các toa tàu của chúng ta.  Nếu nhà nước tìm được nguồn vốn cho sự phát triển của ngành công nghiệp quốc phòng, tái sinh các nhà máy sản xuất xe thiết giáp – ví dụ như nhà máy chế tạo xe tăng Kharkov sẽ tạo ra nhiều công ăn việc làm và giúp thúc đẩy sự phát triển kinh tế. Ngoài ra còn tăng cường khả năng phòng thủ và thực hiện dự án “Bức tường” sẽ là một sự bảo đảm an ninh bởi vì chính sức mạnh  của vũ khí Ukraina là sự răn đe và bảo vệ trước kẻ thù”.

Theo Joludch, dự kiến ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục tăng trưởng, vì hiện nay phần vốn của các nhà tài phiệt chủ yếu đã đầu tư trong ngành công nghiệp nặng  thì họ sẽ chuyển sang đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, như xây dựng các kho chứa ngũ cốc, đường sá nông thôn, phát triển trồng rau xanh và ngũ cốc.

Chủ tịch trung tâm phân tích Ukraina Alexander Okhrimenko tin rằng  nền kinh tế của Ukraine đang chờ đợi sự thay đổi cấu trúc lớn, nhưng phải kéo dài tới  5-7 năm. “Sự sụt giảm  GDP vào cuối năm nay sẽ có không dưới 10%, chủ yếu do ảnh hưởng của vùng Donbass, và lạm phát sẽ lên đến 22%, – Ohrimenko  nói với chúng tôi – Tại khu vực Donetsk, có vẻ như phải mất một khảng thời gian dài, mà ở đó luôn trong tình trạng “không phải là chiến tranh, mà cũng không giống hòa bình”, và cũng có nghĩa rằng ngành nông nghiệp và các sản phẩm được chế biến của nó (thịt, thực phẩm đóng hộp, nước trái cây) sẽ nổi bật ở kế hoạng đầu tiên trong nền kinh tế Ukraina .Bởi chính ngành công nghiệp khai thác khoáng sản của đất nước (khai thác mỏ) bị phá hủy nghiêm trọng , để cho ngành chế tạo máy ( các dầu máy,toa xe) thì không có thị trường tiêu thụ tiềm năng – thị trường châu Âu thì ở đó có các tiêu chuẩn khác, để chuyển sang các tiêu chuẩn đó là hết sức khó khăn còn ở phía Đông thì không có nhu cầu ”. Các chuyên gia đồng ý về một điều: Ukraine không thể trong tương lai gần từ 3-5 năm mà không vay các khoản vay mới của EU và IMF (15-20 USD tỷ ). Một phần của khoản vay cũ mà chính quyền trước đây đã vay có thể được xóa hoặc tái cơ cấu lại.

Nguyễn Vinh


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề