Một sai lầm nghiêm trọng của tư lênh tối cao LB Nga
Có nhiều nhận định là cuộc chiến tranh toàn diện của Nga chống lại Ukraina sẽ không xảy ra  –  sâu vào lãnh thổ nước Ukraina Putin không tiến, bởi vì các nhiệm vụ cơ bản về địa chính trị đã được thực hiện.

Thứ nhất, “lấy lại” Crimea. Thứ hai, ngăn chặn Ukraine gia nhập NATO, bởi vì theo đạo luật của NATO sẽ không tiếp nhận các thành viên mới, nếu ở các thành viên đó đang trong tình trạng xung đột vũ trang, hoặc có tranh chấp lãnh thổ chưa được giải quyết.

Đó là Logic của ý thức chung trong việc này. Nhưng vấn đề là không có logic trong các hành động của Tổng thống Nga VV Putin. Ông dường như mong muốn ám ảnh logic để viết tên mình vào lịch sử càng nhiều càng tốt, bằng chữ lớn, ông không quan tâm vẩy bút vào nơi nào …

Ở Vladimir Putin, có người bạn đồng hành của mình Saahova trong ” người nữ tù Capkazo”, và chỉ có hai cách: hoặc là nó sẽ dẫn Nga để chiến thắng trong cuộc chiến với Ukraine, hoặc sớm hay muộn ông sẽ bị dẫn độ đến viện kiểm sát. Ông ta không thể rời bỏ quyền lực – trừ những người thiệt mạng trong Donbass, và hàng loạt vụ nổ các ngôi nhà ở Buynaksk, Moscow và Volgodondske trong thời kỳ ông ta làm thủ tướng, những người trong các ngôi nhà đó sẽ làm chứng (nếu còn sống), những nhân viên mật vụ FSB đã bị giữ bắt khi cố gắng để lặp các vụ nổ ở Ryazan. Tôi tham khảo các cuốn sách của Yuri Felshtinskogo và Alexander Litvinenko, “FSB làm nổ nước Nga”, theo ngữ cảnh kết luận trong số đó – tội ác của mật vụ Nga chống lại người dân của họ với mục tiêu của công nghệ chính trị – cấy ghép thủ tướng KGB đại tá Putin lên ngôi của Tổng thống Liên bang Nga.

Putin không thể dừng lại ở lại đó. Crimea “sáp nhập” (hay đúng hơn,lại bị xâm chiếm!), Nhưng cắt đứt khỏi đại lục Nga. Donbass với cơ sở hạ tầng bị phá hủy ngày càng trở thành một chiếc vali rất nặng mà không có tay xách. Theo Trung tâm Levada vào đầu mùa xuân, nếu 35% người Nga tán thành việc gia nhập  các khu vực phía đông của Ukraina vào Nga, thì vào cuối tháng tám – chỉ một phần năm.

Thêm vali  hàng ngàn người tị nạn từ miền Đông của Ukraine, di cư đến  “đất mẹ Nga”, ở đó hóa ra là không ai chờ đợi cả. Trong cuối tháng Chín, 45% số người được hỏi Trung tâm tham vấn xã hội Nga thì bị đề nghị rằng những người tị nạn phải được đẩy trở lại cho Ukraine ngay sau khi có cơ hội thuận lợi (tháng 7 là – 39%). Và gần như một trong mười (7%) nói chung rằng không cho người tỵ nạn này vào Nga, còn những ai đã đến đây rồi thì nên trục xuất cho ngược lại Ukraina.

Tổng thống Putin se làm gì tiếp theo? Tiếp tục vận hành các máy xay thịt đẫm máu trong Donbas? Vì vậy, ở Nga đang dấy lên phong trào bất bình với thực tế là các chuyến “hàng 200”(lưu ý “hàng 200” là các quan tài chở xác chết vùng Donbass) ở đâu ra mà hàng ngày càng nhiều và thường xuyên hơn. Đó là cái giá hoàn toàn không hề rẻ  để chiến đấu. Rút lui ư? Sau đó, lập tức các câu hỏi không thể tránh khỏi được đặt ra: Tại sao lại phải can thiệp vào các địa ngục đó? Và vì lợi ích  gì của những người lính Nga bị  chết trận và hàng tỷ rúp đã chi ra?

Cách tốt nhất – phải chiến thắng bằng mọi giá, Đại tá Putin muốn chấp nhận sự đầu hàng không điều kiện của Tư lệnh tối cao của Ukraine ở Chernivtsi hoặc trong Uzhgorod. Tôi không thể tin rằng ông Putin lập ra kế hoạch nóng hổi như vậy? Và rằng ông nhổ toẹt vào luật pháp quốc tế và quan hệ láng giềng tốt, chiếm Crimea, hủy hoại Donbass với nhiều triệu người, phải trả giá hàng ngàn sinh mạng bằng người Nga và Ukraina liệu có tin được không? Với nhân cách Vladimir Putin thì Ukraina hoàn toàn thất bại trong cuộc chiến với Nga theo sự tính toán trước của ông.

Chúng ta phải vinh danh: ông đã có thể  ngăn chặn sự sụp đổ của nhà nước dưới thời ông Yeltsin, trong khi lặp đi lặp lại các đầu sỏ chính trị đó đã làm Yuri Kuklachev trên sân khấu xiếc với những con mèo, được coi là nhạy cảm với sự thuần dưỡng. Tuy nhiên, rắc rối là Putin cho thấy một bàn tay cứng không chỉ với ý định tốt.

Stalin, Hitler, Bokassa, Pol Pot đã trở thành những người như thế nào vì rất tiếc rằng không ngăn chặn họ kịp thời và đúng lúc, khi các con người này tỏ ra mạnh tay và cứng rắn. Ông Putin cũng chưa được ngăn chặn. Hơn nữa, nếu cộng đồng quốc tế sẽ cho phép ông tiến hành một “chiến thắng” cuộc chiến với Ukraine (Hoa Kỳ và NATO đã trả lời rằng họ sẽ không can thiệp với mức độ quân sự vào Ukraina), sau đó ông ta sẽ say sưa thỏa mãn vì sẽ không bị trừng phạt.

Cộng đồng thế giới cuối cùng đã có thể hối tiếc cay đắng này, cho rằng một trong những ngón tay của Vladimir là đặt vào nút hạt nhân. Bằng cách này, các tướng Nga muốn thắt chặt trong học thuyết quân sự của ngôn ngữ Liên bang Nga về tấn công hạt nhân phủ đầu, và làm rõ về các kẻ thù chính của Nga (“này là Hoa Kỳ và Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương”).

Trong những năm gần đây, ông Putin có quan tâm đến lịch sử. Hơn nữa, đã bắt đầu viết lại. Ví dụ, đã từng nói rằng Nga đã có thể giành chiến thắng mà không cần Ukraina trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại. Ông dường như đã quên mất khoảng bảy triệu người Ukraina đã chiến đấu trên tất cả các mặt trận, trong đó có khoảng ba triệu người chết.

Hoặc thấy rằng khu vực Đông Nam Ukraina đã được chuyển nhượng (từ ai và do ai?) Trong những năm 20 của thế kỷ trước bất hợp pháp – trên thực tế nó là các nước Nga mới. Và ông bắt đầu để khôi phục lại công lý lịch sử bằng tay của các tình nguyện viên và lực lượng dân quân ly khai địa phương.

Đánh giá của chuyến du ngoạn khác vào lịch sử, ông ta đã có kế hoạch rõ ràng đối với các nước láng giềng khác. . Vì vậy, khi  khen Tổng thống Nazarbayev của Kazakhstan, Vladimir Vladimirovich Tại diễn đàn thanh niên “Seliger”, cho biết: “Các Kazakh không có nhà nước bao giờ hết. Ông (Nursultan Nazarbayev) tạo ra nó … trên lãnh thổ trong đó nhà nước đã không bao giờ xảy ra trước đây. “

Dường như Putin không phải là lỡ miệng hay cố ý. Josh Gelernter thể hiện trong The Wall Street Journal cho rằng việc chiếm  Crimea để thống trị tại Biển Đen, Tổng thống Putin bây giờ đã hướng đến Baikonur Cosmodrome, mà sẽ cho phép Nga thống trị không gian. “… Và, có lẽ, để có được nó đã sẵn sàng để lấy Kazakhstan.” Sau khi tất cả, đối với một số lý do, Nga đã triển khai tới biên giới với Kazakhstan 4 ngàn Quân với lý do là kế hoạch cho “tập trận”.

Chuyến du ngoạn của Putin vào lịch sử để biện minh cho một phiên bản biên giới, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã nhạo báng nói : “Nhiều người nói rằng Crimea khi xưa nào đó đã đến với Ukraina, rằng nó – lãnh thổ của các nước Nga và vv … Vậy thì chúng ta hãy quay trở lại trong thời gian của Batu Khan, vào thời điểm đó Mông Cổ-Tatar iga … nên trả lại cho Kazakhstan, Mông Cổ, hay một ai đó gần như toàn bộ lãnh thổ của Nga … “.

Adolf Hitler cũng đã bắt đầu tạo ra thế giới thứ 3 cho mình bằng cách sáp nhập Áo và Tiệp

Trong trường hợp của “một cuộc chiến tranh giành chiến thắng” với Ukraine ở Nga chắc chắn sẽ có một biến thái chính trị tiêu cực trong nước. chế độ của Putin sẽ nghiến chặt hai hàm răng , các tổ chức dân chủ của xã hội cuối cùng sẽ sụp đổ, hoàn thành xây dựng chủ nghĩa sùng bái cá nhân của tổng thống đương nhiệm.

Tuy nhiên, một phiên bản lập lại đầy đủ của chủ nghĩa Stalin sẽ không làm việc – một chế độ toàn trị chính thức thừa nhận toàn quyền kiểm soát tất cả các khía cạnh của xã hội trong thời đại thông tin là không khả thi. Vâng, có lẽ như trong thời đại thong tin ở mức ngang hang với Bắc Triều Tiên, nhưng nó là hoàn toàn không thực tế vì những lý do kỹ thuật.

Nhiều khả năng, chế độ độc tài và một nền kinh tế thị trường, dưới áp lực mạnh mẽ từ các nhà chức trách. Đồng thời, trái ngược với mô hình Trung Quốc, áp lực sẽ là động lực chủ yếu không phải lợi ích nhà nước, và phân phối lại tài sản. Mà chắc chắn sẽ gây bất lợi cho sự phát triển của nền kinh tế Nga, và không có, không có một truyền thống lâu dài của chiều sâu hơn là phát triển rộng rãi.

Nói chung những người Putin xa những người Bolshevik và Đức Quốc Xã, nhưng trong các thao tác của công luận, họ đã đạt được. Đặc biệt, sự hình thành của Nga xuyên tạc ý tưởng can thiệp ở Crimea và đông Ukraine.

Tuy nhiên, ở đây đóng một vai trò quan trọng là họ muốn tin vào khối lượng của Nga vĩ đại, nhưng những gì họ không muốn dừng lại, do tâm lý quốc gia. Tổ chức cộng đồng đã tiến hành một cuộc khảo sát trên toàn quốc về những hình ảnh của Nga, theo Nga, hình thành từ nước ngoài. Đa số người được hỏi tin rằng đất nước họ trông thân thiện (3.70) và chào đón (3.74) (con số trong ngoặc đơn – chỉ số trên thang điểm từ 1 đến 5, trong đó 1 – không đồng ý, 5 – toàn đồng ý).

Về thân thiện. Cuộc điều tra được tiến hành từ 31 tháng năm – 1 tháng 6 năm 2014, tức là khi do biên giới Nga “Grad” bóc vỏ thị trấn trong lãnh thổ của chúng tôi. Còn lòng hiếu khách của họ (Nga) – xem các dữ liệu trên vào thái độ đối với người tị nạn nói tiếng Nga từ Donbas (!).

Ngoài ra, theo Trung tâm Levada, 68% người Nga tin tưởng vào vai trò tích cực của Nga trong cuộc xung đột Ukraina. Thứ ba (30%) – là DNR và LNR ra khỏi cuộc xung đột như là một nhà nước có chủ quyền.

Tuy nhiên, cư dân của Donbass có một tầm nhìn khác nhau về tương lai của khu vực. Trong một cuộc khảo sát do Viện Xã hội và Tâm lý học chính trị được thực hiện kết hợp với Hiệp hội Tâm lý học chính trị của Ukraine, chỉ có 7,9% số người được hỏi ở khu vực Donetsk và khu vực Luhansk muốn thấy DNR và LNR độc lập, và 27,3% – trong tình trạng hiện tại của các khu vực của Ukraine, 24 , 8% là ủng hộ quyền tự chủ của họ trong Ukraina.

Các âm mưu chính địa chính trị của thời đại chúng ta – sự khởi đầu của người khác, có lẽ là cuối cùng phân phối lại các nguồn tài nguyên trên thế giới. Iraq, Libya, Syria … Rõ ràng, Nga cũng đã đồng ý tham gia vào việc này. Không có vấn đề làm thế nào các kênh truyền hình Nga gorlapanili nhiều vào việc bảo vệ dân số nói tiếng Nga, điều này không bao gồm các mỏ dầu và khí đốt phong phú về thềm lục địa của bán đảo Crimea và khả năng kiểm soát lãnh thổ của tất cả các Biển Đen. Và công nghiệp Donbass – miếng mồi ngon…..

….Đã bị trong sự cô lập chính trị vì xâm lược chống lại Ukraina, chính nước Nga sẽ là một mục tiêu phù hợp cho các bộ phận. Mặc dù không phải ngay lập tức, nhưng trong tương lai gần, khi sự trì trệ tụt hậu của nền kinh tế sẽ không thể duy trì cân bằng quân sự.

Chính sách hiếu chiến của Putin chắc chắn gây ra giật gân của một cuộc chạy đua vũ trang. Ừ, có thể máy bay chiến đấu OKB. PO Súng phòng khôg chống máy bay “Buk” không thua kém các tiêu chuẩn tiên tiến trên thế giới. Nhưng sự tụt lùi tiến bộ khoa học và kỹ thuật (STP), đất nước không thể không cắt giảm mà thậm chỉ còn khó mà duy trì sự tồn tại của chúng.

Ngoài ra, tham gia vào cuộc chạy đua vũ. trang– sự thỏa mãn này vô cùng tốn kém. Dân chúng không bao giờ chịu thắt lưng buộc bụng để dành giụm sản xuất xe tăng, máy bay…. Ở đây ngay cả những người khắc khổ nhất cuối cùng sẽ không đứng. Bằng cách này, các đối thủ cạnh tranh trong cuộc đấu tranh cho lãnh đạo thế giới cũng là nhận thức. Ngay cả dưới thời Tổng thống John F. Kennedy đã được xây dựng học thuyết: mục đích của cuộc chạy đua vũ cho Hoa Kỳ không phải là một chiến thắng trong một cuộc chiến tranh hạt nhân, và sự tàn phá kinh tế của Liên Xô….

…Đối với người dân Nga, số đông tự tin nhất về sự vĩ đại của đất nước đời đời của mình ở cấp độ tinh thần, sẽ là thảm họa nặng trong hệ tư tưởng thế giới quan của họ. Nhưng ở vùng Viễn đông Trung Quốc đang “gậm nhấm” lãnh thổ, mọi người đều biết và thấy, rất đau lòng nhưng không làm gì được.

Theo kết quả cho đến nay, rất tiếc, không loại trừ khả năng cuộc chiến phương diện rộng Nga-Ukraina chiến tranh sẽ có lợi cho các nước phát triển nhất. Đặc biệt, họ sẽ không bị ảnh hưởng từ thực tế là kinh tế nước ta sẽ đi lênv à trở thành nước dẫn đầu của khu vực Đông Âu, cạnh tranh với họ.

Tuy nhiên, trên biên giới của Liên minh châu Âu có thể hình thành một mảnh đất màu mỡ rất lớn của các cuộc xung đột quân sự. EU là không có lợi, nhưng Hoa kỳ thì rất, và rất nhiều. Thảm họa nhân đạo ở  nước có 45 triệu dân không nghiêng về lợi ích của EU, mà ban đầu được hình thành như là siêu cường khác, do đó, như là một đối thủ cạnh tranh không thể tránh khỏi của Hoa Kỳ trên trường quốc tế.

Tôi tự hỏi, tại điện Kremlin họ có nhận ra là trong trường hợp tiếp tục gây hấn chống lại Ukraina sự kiện sẽ phát triển thuận lợi cho Hoa Kỳ, và bất lợi cho Nga? Vì chính Mỹ giành chiến thắng trong cả hai trường hợp, và nếu Nga chỉ chiếm các vùng phía đông và phía nam, Trung và Tây Ukraine trong một hình thức khác nhau được tích hợp vào Liên minh châu Âu; và nếu Nga chiếm toàn bộ của Ukraine.

Trong trường hợp đầu tiên của EU, cố gắng để kéo nền kinh tế Ukraina thoát khỏi khủng hoảng chắc chắn sẽ bị suy yếu. Thứ hai nghề nghiệp có thể gây ra một cuộc chiến tranh du kích ở miền Trung và Tây Ukraine (thêm dầu vào đó có một đầy đủ “thành viên tình nguyện”). Kết quả là, Nga sẽ nhận được đống tro tàn kinh tế xã hội, khôi phục cuộc sống bình thường mà chắc chắn sẽ không tránh khỏi vô cùng rệu rạo và khó khăn.

Nhưng với cả hai phương án, Hoa Kỳ có một cơ hội để đẩy Nga vào sân sau của các trường quốc tế. Liên bang Nga trong một thời gian đã trở thành một kẻ bị ruồng bỏ chính trị với một danh tiếng loạn trí của kẻ xâm lược, và thậm chí cả vũ khí hạt nhân. Tôi phải giải thích rằng trong con mắt của cộng đồng quốc tế có thể cần biện minh cho một  đối tượng nguy hiểm này không? Và làm như vậy có hợp lý không?

Tác giả – Valentin Pustovoyt, một thành viên của Hiệp hội Tâm lý học chính trị của Ukraine, tiến sĩ

Nguồn: http://newsoboz.org/politika/fatalnaya-oshibka-verhovnogo-glavnokomanduyushchego-putina-20102014172110


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề