Mỏ khí đốt lớn nhất thế giới mang lại cho Iran 56 tỷ USD mỗi năm

Một quan chức thương mại cấp cao của Iran cho biết mỗi năm nước này lại tăng thêm doanh thu từ mỏ khí đốt khổng lồ South Pars, nằm ở phía Nam Iran.

Đây là mỏ khí đốt lớn nhất thế giới với trữ lượng ước tính khoảng 14.000 tỷ m3 khí đốt và 18 tỷ thùng khí hóa lỏng.

Theo Giám đốc điều hành của Công ty khí hỗn hợp South Pars, ông Massoud Hassani, hiện mỏ khí này mang lại cho Iran khoảng 56 tỷ USD mỗi năm, với doanh thu hàng ngày đạt 155 triệu USD.

Công ty khí hỗn hợp South Pars chiếm hơn 50% tổng lượng cung cấp khí đốt tự nhiên của Iran và là doanh nghiệp trực tiếp tham gia hoạt động khai thác tại mỏ khí khổng lồ cùng tên.

Công ty này đang xuất khẩu các sản phẩm của nhà máy lọc dầu South Pars tới nhiều quốc gia ở khắp các châu lục, điển hình như Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ ở châu Âu, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Thái Lan, Malaysia, Việt Nam, Afghanistan, Pakistan và Philippines ở châu Á.

Mỏ khí South Pars nằm trong vịnh Ba Tư, trên đường biên giới chung giữa Iran và Qatar. Mỏ khí này thuộc sở hữu chung của hai nước với tổng diện tích 9.700km2, trong đó 3.700km2 nằm trong vùng lãnh hải của Iran ở vịnh Ba Tư và 6.000km2 nằm trong vùng lãnh hải của Qatar./.

Theo TTXVN.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề