Máy bay Nga bị nghi đánh bom căn cứ quân sự Mỹ ở Syria

Các máy bay chiến đấu của Nga bị tố đã đánh bom căn cứ quân sự của Mỹ ở đông nam Syria hồi tháng trước nhằm gây sức ép buộc liên quân không kích ở Syria do Mỹ đứng đầu phải hợp tác, Thời báo phố Wall cho biết ngày 21/7.

Theo Thời báo phố Wall, vụ không kích xảy ra vào ngày 16/6 ở căn cứ mà lực lượng của Mỹ và Anh hỗ trợ duy trì vùng đệm giữa Syria và Jordan, bảo vệ Jordan khỏi tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS)

Tuy nhiên, một ngày trước đó, 20 trong số 24 lính đặc nhiệm Anh ở đây đã kịp rút đi. Phía Mỹ đã theo dõi thấy một máy bay được cho là của Nga hướng về phía căn cứ và thả một quả bom chùm, giới chức Mỹ cho hay

Sau đợt không kích đầu tiên, trung tâm chỉ huy tác chiến trên không của Mỹ ở Qatar để liên hệ với sở chỉ huy chiến dịch không kích của Nga ở Latakia (Syria) nhằm cảnh báo. Tuy nhiên, chưa đầy 90 phút sau cuộc gọi này, máy bay Nga tiếp tục tấn công căn cứ. Phi công của máy bay Nga không phản hồi phía Mỹ qua radio sử dụng tần số mà trước đó 2 bên đã nhất trí sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Đợt tấn công khiến ít nhất 4 người thiệt mạng, tuy nhiên, trong số này không có lính đặc nhiệm của Mỹ và Anh.

Giải trình về vụ việc này, giới chức Nga ban đầu nói với Lầu Năm Góc rằng họ nhầm căn cứ của Mỹ với căn cứ của IS. Tuy nhiên, giới chức Mỹ đã bác bỏ lập luận này. Phía Nga sau đó nói rằng, chính quyền Jordan đã bật đèn xanh cho họ thực hiện đợt không kích. Tuy nhiên, Mỹ đã kiểm chứng và khẳng định Jordan không hề có sự nhất trí nào như vậy. Tiếp đó, trung tâm chỉ huy không kích của Nga ở Syria nói rằng họ không thể chỉ đạo máy bay Nga ngưng không kích vì Mỹ không cung cấp rõ tọa độ của căn cứ, Thời báo phố Wall cho biết.

Trong khi đó, theo hãng tin Novosti, khi được hỏi liệu điện Kremlin có biết về sự cố này hay không, người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov nói rằng không hề hay biết và cũng không có bất cứ bình luận nào. 

“Không, tôi không biết. Và trong trường hợp này, tôi không có gì để bình luận về các bình luận báo chí như thế này “, – ông Dmitry Peskov nói, khi trả lời một câu hỏi.

Peskov cũng chuyển vấn đề này lên Bộ Quốc phòng.

Các phương tiện truyền thông trước đó báo cáo rằng lực lượng không quân Nga đã tấn công các cơ sở do Mỹ sử dụng ở Syria.

Giới quan sát cho rằng, sự việc lần này có thể khiến triển vọng hợp tác giữa Nga và liên quân do Mỹ đứng đầu ở Syria sẽ càng trắc trở hơn. Tuy nhiên, trong một động thái khác bất ngờ, tuần trước Mỹ đã chủ động đề xuất hợp tác với Nga tiến hành không kích chung tại Syria. Theo đó, dự thảo này đề xuất lập một cơ quan chỉ huy chung để hợp tác không kích chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS và các tổ chức khủng bố khác ở Syria. Trụ sở chỉ huy sẽ được đặt gần thủ đô của Jordan. Mỹ và Nga khi đó sẽ chia sẻ thông tin tình báo cũng như thông tin về mục tiêu không kích.

Minh Phương

Tổng hợp


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề