Lời giải theo lý thuyết “trò chơi”: Nga và Hoa Kỳ đã ấn định giải pháp nào cho diễn biến ở Donbas

Cuộc gặp mặt giữa Ngoại trưởng Kerry với Tổng thống Putin – “thực ra không phải để tạo ra một chút tiến bộ trong việc bình thường hóa quan hệ Mỹ-Nga, mà là một dấu hiệu cho thấy sự hợp tác chiến lược giữa Nga và Hoa Kỳ đã gần đến điểm mà trong Lý thuyết “trò chơi” gọi là” kết cục ” – Phóng viên của báo Bloomberg view ông Leonhit Bershidski nói . Ông cũng diễn tả ý kiến này trong các tạp chí Peace Economics, Peace Science and Public Policy, nơi mà các nhà kinh tế Richard Ericson và Leicester Sieger mô phỏng sự tương tác giữa Nga và phương Tây theo quan điểm của Lý thuyết “trò chơi”.

Theo mô hình của Erikson và Seeger, Nga có thể lựa ba kịch bản: “rút lui ” khỏi Ukraina, “bất ổn” (tiếp tục giúp đỡ ly khai hay gây áp lực kinh tế), ” mở cuộc xâm lược”. Ba nước cờ của phương Tây: “mọi chuyện coi như bình thường” (nhắm mắt trước hành động của Nga ở Ukraine), “áp dụng lệnh trừng phạt”, “viện trợ quân sự” cho Ukraine.

Phân tích các hành động của Nga và phương Tây trong vòng một năm sau sự trốn chạy của Yanukovych, Erickson và Sieger kết luận rằng Nga không muốn buông tha Ukraine và phản ứng một cách giận dữ với bất kỳ dấu hiệu can thiệp nào của phương Tây. “Phương Tây, về phần mình, đã sẵn sàng đối phó với sự leo thang thăng tiến của Nga, nhưng phản ứng thì thờ ơ và chậm chập nhất ” – theo Bershidsky .

Erickson và Sieger đã soạn ra 13 kịch bản khác nhau. Kịch bản có sác xuất lớn nhất – “lệnh trừng phạt” / “bất ổn”. Erickson và Sieger đã viết: “Nga đang gây bất ổn cho Ukraine, tạo ra một” cuộc xung đột đóng băng “- gây trở ngại cho việc củng cố, xây dựng nhà nước kiểu phương Tây theo định hướng dân chủ, và phương Tây chọn đường lối duy trì lâu dài các lệnh trừng phạt vĩnh viễn. Tất nhiên khi thực thi trừng phạt Nga vì những ” hành vi xấu ” Phương Tây cũng phải gánh chịu nhiều thiệt thòi.

Kịch bản xếp vị trí tiếp theo – “tất cả mọi thứ là bình thường” / “bất ổn”, “Phương Tây tin rằng việc bảo tồn dân chủ, thân phương Tây của Ukraine sẽ rất tốn kém và sẽ cho phép Nga đạt được mục tiêu địa chính trị của mình thông qua các chiến dịch gây bất ổn ở Ukraina”.

Nếu cả hai bên đều suy tính hợp lý, họ sẽ có thể tránh một kịch bản mà theo đó Nga sẽ mở một cuộc xâm lược quy mô, toàn diện và phương Tây sẽ tăng cường viện trợ quân sự cho Ukraine.

Bershidsky kết luận, có lẽ cuộc chơi đã bắt đầu có hồi kết, bởi vì “Nga tiếp tục gây bất ổn cho Ukraine, và phương Tây không có ý định gỡ bỏ trừng phạt”. Để khẳng định kịch bản đã nêu, vấn đề còn lại là chính thức thành lập khu vực xung đột.

Theo Bershidsky, Kerry tới Nga để các bên có thể nói rõ sự bất đồng của họ về vấn đề của Ukraina và chuyển sang các vấn đề chính như Syria và Iran, ở đó các bên hy vọng có thể tìm được sự hợp tác mang tính xây dựng.

Nguyen Hoang Lan (theo INFORESIST)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề