Bóng đá Việt Nam & chuyện ‘nhi đồng cụ’: Lại chuyện gian lận tuổi

Gian lận tuổi trong bóng đá Nhi đồng toàn quốc, một chuyện rất cũ nhưng vẫn hay được nhắc lại mỗi khi có một sự kiện nào đó liên quan đến tuổi tác của các ngôi sao bóng đá đã thành danh.

Dưới đây là bài viết của tác giả Tuệ An, xuất bản năm 2011, bàn về những bức xúc trong chuyện khai giai tuổi ở bóng đá nhi đồng.

“Nhiều năm trước, những tiêu cực trong các giải bóng đá lứa tuổi nhi đồng, thiếu niên xảy ra như cơm bữa khiến báo chí tốn rất nhiều giấy mực, còn dư luận thì phản ứng gay gắt vì tâm hồn trong sáng của các em thiếu nhi bị người lớn “đầu độc”. Bẵng đi một thời gian, trong khoảng 2, 3 năm trở lại đây, “bóng ma” tiêu cực lại trở lại tại giải bóng đá Nhi đồng toàn quốc khiến không ai không cảm thấy bức xúc.

Nhầm lẫn giấy khai sinh?

Giải bóng đá Nhi đồng toàn quốc 2011 diễn ra sôi nổi tại Đắk Lắk. Sau năm 2010 với nhiều sự cố liên quan đến vấn đề gian lận tuổi, BTC tiếp tục phải đau đầu với một trường hợp bị phát hiện là quá tuổi, dù có vẻ trường hợp này không cố tình ăn gian.

BTC đau đầu vì vấn đề gian lận tuổi

Theo tìm hiểu, trước giải, đội Đắk Lắk đã có đơn khiếu nại về việc đội SHB.ĐN có cầu thủ quá tuổi quy định. Tuy nhiên, phải đến khi đội này vào đến vòng tứ kết, BTC giải mới phát hiện ra một cầu thủ đã quá tuổi.

Theo kết quả xác minh tại địa phương, cầu thủ Nguyễn Thành Trung, mang áo số 6 của đội SHB.ĐN, sinh năm 1999, nhưng cán bộ tư pháp xã ghi là năm 2000. Trong khi đó, giải chỉ chấp nhận các cầu thủ nằm trong độ tuổi U11 (tức sinh năm 2000 trở lại đây). Ngay lập tức, không chỉ cầu thủ này bị loại khỏi giải mà đội SHB.ĐN cũng bị hủy toàn bộ kết quả thi đấu và không được tiếp tục dự giải.

Ông Lê Quang Đạo, trưởng BTC giải, cho biết: “Ngay khi được phản ánh về trường hợp gian lận tuổi của cầu thủ Nguyễn Thành Trung, chúng tôi đã liên lạc với địa phương, đồng thời nhờ cơ quan công an xác minh. Đúng là cầu thủ này sinh năm 1999, nhưng do gia đình đã cố tình khai sinh năm 2000 như vậy để đi học cùng với người em nên dẫn đến nhầm lẫn về giấy tờ, chứ thực sự là tôi cam đoan cầu thủ này không cố tình gian lận tuổi”.

Đau đầu nạn gian lận

Còn nhớ mùa giải trước, là một trong những đơn vị có trung tâm đào tạo bóng đá từ lứa tuổi U11, Viettel rất tự hào khi tìm kiếm và đào tạo ra hàng chục tài năng bóng đá trẻ. Tại giải bóng đá Nhi đồng toàn quốc 2010, Viettel cũng đã có mặt ở trận chung kết.

Tuy nhiên, dù được đào tạo bài bản, đầu tư tốt, nhưng Viettel luôn phải thi đấu rất trầy trật, lý do là bởi thể hình của các cầu thủ Viettel thua xa đối thủ. Phát biểu trước báo giới, HLV Minh Dũng (đội U11 Viettel) không ngần ngại nói thẳng: “Tôi nghĩ giải đấu nên đổi tên thành giải Thanh niên Nhi đồng thì đúng hơn”.

Ông Dũng cho rằng nhiều đội đã cố tình đưa các cầu thủ già hơn tuổi đến dự giải vì mục tiêu thành tích mà không hề quan tâm đến ý nghĩa trong sáng của sân chơi tuổi thơ. Trong khi đó, một HLV của đội U11 Tuyên Quang cho biết, ông thậm chí còn nhớ mặt những cầu thủ đã dự giải đấu này lần thứ 3. Mà cần biết rằng giải bóng đá Nhi đồng chỉ dành cho lứa tuổi 10, 11, nghĩa là các cầu thủ chỉ có thể tham gia tối đa 2 VCK.

Một thành viên trong BTC thừa nhận, trong suốt hơn 10 năm tổ chức giải đấu, năm nào cũng có chuyện liên quan đến gian lận tuổi, chỉ có điều ít hay nhiều mà thôi. Năm nào cũng vậy, việc kiểm tra tuổi của các cầu thủ luôn được đặt lên hàng đầu với sự tham gia của cả cơ quan công an cũng như các thiết bị khoa học kỹ thuật tiên tiến, và BTC giải thậm chí còn cho các đội tự kiểm tra chéo lẫn nhau. Thế nhưng, dù chặt chẽ đến đâu thì vẫn bị “lọt” một vài trường hợp.

Lứa tuổi 10, 11 thường có thể hình na ná nhau. Chính vì thế, bất cứ cầu thủ nào to cao lạ thường đều bị các đội bóng khác “soi” rất kỹ. Vì thế, ở mùa giải 2010, ngay trước khi giải diễn ra, đội ĐT.LA đã tự nguyện xin rút ra 2 cầu thủ có thể hình lớn hơn so với các bạn cùng trang lứa.

Chưa biết 2 trường hợp này có gian lận tuổi hay không, nhưng rõ ràng ĐT.LA không muốn có những rắc rối khi giải diễn ra. Tuy nhiên, không phải đội nào cũng tự giác như ĐT.LA và hệ quả là khi vào giải, những đội bóng có ưu thế vượt trội về thể hình luôn gây ra được khó khăn cho đối thủ.

Không chịu nổi sự thiếu công bằng đó, một số đội quyết làm rõ sự việc và kết quả là có tới 12 trường hợp phải gửi công văn về địa phương để kiểm tra lại. Trong số này, 2 cầu thủ của Bạc Liêu được xác định đúng là gian lận, đồng nghĩa với việc Bạc Liêu bị loại khỏi giải.

Năm nay thì tình hình cũng không khá hơn bao nhiêu. Theo tiết lộ của một thành viên BTC, cũng có tới hơn chục trường hợp phải gửi công văn về địa phương yêu cầu xác minh, trong đó xác định được một trường hợp quá tuổi của SHB.ĐN.

Không phải ngẫu nhiên khi ở VCK bóng đá Nhi đồng toàn quốc những năm qua, khán giả luôn kéo đến chật kín nhà thi đấu. BTC có quyền tự hào với thành quả của mình, khi chứng kiến trận chung kết năm 2009 giữa chủ nhà U11 Hải Dương và U11 Đắk Lắk diễn ra trong cảnh “vỡ sân” vì lượng khán giả quá đông. Sức hút ấy là nhờ sự trong sáng, vô tư ở cuộc chơi giữa những cầu thủ nhi đồng. Thế nhưng, tất cả có thể sẽ là con số 0 bởi căn bệnh thành tích của người lớn. Việc gian lận tuổi không phải là lỗi lầm của các cầu thủ nhí mà thuộc về những người đã “phù phép” cho các em.”

Theo TTVH.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề