Liệu Anh có ra khỏi EU sau bầu cử?

Thủ tướng Anh David Cameron và Thủ lĩnh Công đảng Ed Miliband hôm qua có cuộc tranh luận trên truyền hình trước cuộc bầu cử vào tháng 5 tới.

Đây là cuộc bầu cử được dư luận châu Âu đặc biệt quan tâm, bởi nó liên quan tới khả năng Anh rời khỏi Liên minh châu Âu.

Thủ tướng Anh David Cameron và lãnh đạo Công đảng Ed Miliband hôm qua lần lượt có các cuộc phỏng vấn kéo dài khoảng 20 phút trên sóng truyền hình liên quan tới chủ trương trong các chiến dịch tranh cử sắp tới. Dù không phải là trực tiếp, song việc cùng xuất hiện trên truyền hình, cùng trả lời các câu hỏi được xem là cuộc đối đầu đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo trước thềm các cuộc bầu cử vào tháng 5 tới.

Một vấn đề được dư luận Anh và châu Âu đặc biệt quan tâm trong cuộc tranh luận đầu tiên này là liên quan tới sự đi hay ở của Anh tại Liên minh châu Âu. Bởi, nếu như việc Hy Lạp rời khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu chỉ liên quan tới sự toàn vẹn của khu vực này, thì sự ra đi của Anh lại liên quan tới sự toàn vẹn của toàn bộ Liên minh châu Âu. Một sự ra đi của nước Anh có thể đặt Liên minh châu Âu trước nhiều thách thức. Tại cuộc tranh luận, Thủ tướng Anh David Cameron đã một lần nữa khẳng định cam kết nếu đắc cử sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về sự đi hay ở của Anh, cũng như đấu tranh vì một sự cải tổ của Liên minh châu Âu.

Thủ tướng Cameron nói: “Các bạn hãy nhìn những gì Liên minh châu Âu đang làm là gắng sức để trở thành một Nhà nước thay vì một tổ chức. Họ đang tìm cách nắm giữ quá nhiều quyền lực và tôi cho rằng điều mà chúng ta cần là một thỏa thuận mới với châu Âu. Chúng tôi muốn được ở trong một châu Âu vì thương mại và hợp tác, muốn một thị trường chung như đã cam kết ngay từ khi mới thành lập.”

Trong khi đó, ông Ed Miliband lại nhấn mạnh những hệ lụy của việc rời khỏi Liên minh châu Âu. “Tôi cho rằng rời Liên minh châu Âu sẽ là một thảm họa đối với đất nước bởi tôi cho rằng, việc và thương mại mà chúng ta được hưởng là do chúng ta là một thành viên của Liên minh châu Âu. Về mặt chiến lược, thì đối với nước Anh, liệu các bạn muốn tham gia giải quyết một loạt các vấn đề như chủ nghĩa khủng bố, biến đổi khí hậu hay muốn đứng ngoài lề. Còn đối với tôi, đây không phải là ưu tiên của mình”.

Kết quả các cuộc thăm dò dư luận ngay sau cuộc tranh luận cho thấy, Thủ tướng David Cameron đang tạm thời dẫn trước, với 54% ý kiến ủng hộ so với 46% của ông Ed Miliband. Theo các nhà quan sát, ông Cameron chiến thắng nhờ sự chắc chắn trong việc bảo vệ các kế hoạch của mình so với đối thủ. Dù khoảng cách giữa các bên là rất sít sao và đây mới chỉ là giai đoạn đầu của chiến dịch tranh cử, song kết quả này lại khiến các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu không khỏi lo lắng. Bởi nếu đảng Bảo thủ của Thủ tướng David Cameron giành chiến thắng và tiếp tục được thành lập chính phủ mới, khả năng Anh rời khỏi Liên minh châu Âu sẽ nổi lên như một cuộc tranh luận địa chính trị và hơn lúc nào hết đặt khối này trước những thách thức lớn về sự toàn vẹn.

Có thể nói trong bối cảnh kinh tế, chính trị khu vực và thế giới hiện nay, Liên minh châu Âu cần nước Anh hơn là nước Anh cần Liên minh châu Âu. Nếu ra khỏi Liên minh châu Âu, Anh, nền kinh tế lớn thứ 2 khối này sẽ không bị lu mờ, song Liên minh châu Âu lại phải hứng chịu những thiệt hại lớn, cả về kinh tế, chính trị và quân sự.

VOV News


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề