Lãnh đạo Keangnam, Lotte cũng dính nghi án lập quỹ đen

Đây là những trường hợp tiếp theo lọt vào tầm ngắm của giới điều tra Hàn Quốc vì nghi án lập quỹ đen trị giá hàng chục triệu USD.

Các công tố viên Seoul cho biết họ đang tiến hành các thủ tục để bắt và điều tra ông Sung Woan-jong, cựu Chủ tịch của công ty Keangnam Enterprises vì nghi ngờ những khoản quỹ của công ty này.

Theo đó, ông Sung được cho đã rút ruột 80 tỷ won (73,7 triệu USD) tiền vay Chính phủ và tư nhân bằng cách thổi phồng lợi nhuận có thể thu được từ đầu tư khai thác dầu ở Kamchatka, Nga. Công ty của ông cũng được cho là làm sai quy trình, dẫn đến gian lận kế toán 950 tỷ won từ năm 2008 đến 2013.

Ngoài ra, các công tố viên cáo buộc công ty đã tạo quỹ đen trị giá 25 tỷ won thông qua các công ty liên kết do vợ ông Chủ tịch sở hữu. Bà này cũng bị triệu tập để thẩm vấn hồi tuần trước.
Trước Keangnam, Tập đoàn Lotte là một trong những mục tiêu của các nhà điều tra Hàn Quốc trong chiến dịch truy quét tham nhũng rầm rộ thời gian gần đây. Theo các công tố viên, có những khoản quỹ đáng ngờ trong tài khoản của tập đoàn.

Lotte khẳng định rằng khoản quỹ nói trên để phục vụ hoạt động của nhân viên như phỏng vấn tuyển dụng, tiệc tối hay phí di chuyển. Công ty này cho rằng không có dòng tiền luân chuyển nào giữa 4 nhánh kinh doanh chính của Lotte Shopping là cửa hàng bán lẻ, cửa hàng giảm giá, rạp chiếu phim và siêu thị.

Tuy nhiên, các nhà chức trách đang điều tra về việc làm thế nào các chi nhánh của Lotte Shopping có thể rút ra một tỷ won tiền mặt trong giai đoạn 2011 và 2012 dưới thời Tổng thống Lee Myung-bak.

Trước Keangnam Enterprise và Lotte, Tập đoàn POSCO và công ty con chuyên xây dựng POSCO E&C cũng lọt vào tầm ngắm của giới điều tra về nghi ngờ lập quỹ đen hàng triệu USD bằng cách thổi phồng giá xây dựng đường cao tốc ở Việt Nam. Cuộc điều tra quỹ đen này còn mở rộng với một loạt cái tên nghi ngờ như Công ty Dầu mỏ Quốc gia Hàn Quốc, Công ty hóa dầu SK Innovation.

VnExpress


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề