Iran sắp gia nhập thị trường dầu mỏ với chi phí sản xuất 1 USD một thùng

Business Insider- Một năm trước, khi Anatole Kaletsky cho rằng giá dầu có thể giảm xuống 20 $ một thùng, hầu hết mọi người đều cười và đưa ra lập luận rằng các nền kinh tế toàn cầu đang ngày càng tăng trưởng! Nhu cầu đã được nâng lên! Dầu sẽ có giá 100$ chỉ trong thời gian sắp tới!

Trong thời điểm đó CitiBank dự đoán dầu có thể lên 63$ một thùng vào năm 2015 sau khi giá giảm mạnh xuống dưới 50$.

Hôm nay giá dầu xuống 37$ một thùng. Gần đây Goldman Sachs đã đồng ý rằng giá dầu có thể giảm xuống 20$ một thùng, đây là mức giá sẽ tàn phá nền kinh tế đã bị suy thoái của Saudi Arabia và Nga.

Và không còn ai cười

Thế giới đang tràn ngập dầu. Mọi người đều tin rằng lượng dư cung sẽ trong nhiều thập kỷ. OPEC dự đoán giá sẽ không quay trở lại trên 100$ cho đến năm 2040.

Tuần này, Kaletsky đã đưa ra một dự đoán về dầu để mọi người xem xét: Iran có thể sản xuất dầu với chi phí chỉ 1$ một thùng. Ông viết:

 “Hãng ExxonMobil, Shell và BP không còn có thể hy vọng cạnh tranh nổi với các doanh nghiệp Saudi Arabia, Iran hay Nga, những nước mà giờ đây có khả năng truy cập vào các kho dầu độc quyền có thể được chiết xuất không phức tạp hơn chút nào so với hồi thế kỷ thứ 19. Ví dụ như Iran cho biết họ có thể sản xuất dầu thô với chi phí bỏ ra là 1 $ một thùng. Họ sẽ dễ dàng tiếp cận nguồn dự trữ của họ, nếu xét về khu vực Trung Đông họ chỉ đứng sau Saudi Arabia, sẽ phát triển nhanh chóng một khi các lệnh trừng phạt quốc tế được dỡ bỏ”.

Theo trang Quartz đưa ra dữ liệu để so sánh hiện nay chi phí để sản xuất một thùng dầu của Saudi Arabia là 10 $ đến $ 20.

Điều quan trọng cần lưu ý rằng việc sản xuất dầu với chi phí 1 $ không đồng nghĩa với việc họ sẽ bán dầu trên thị trường 1 $ một thùng vì sao? Sau khi dầu được hút lên phải được tinh chế và phân phối, sẽ làm chi phí hòa vốn tăng lên. Kể cả như vậy nhưng tên của Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Namdar Zangeneh là một trong những người được xem nhiều nhất năm 2016.

Cho đến gần đây, đã có nhiều ý kiến đưa ra về việc giá dầu tự nhiên sẽ phục hồi khi một số nhà sản xuất buộc phải đóng cửa vì không có lãi. Nhưng điều ngược lại đã xảy ra. Nhiều nhà cung cấp như Saudi Arabia hay Hoa Kỳ đã không bỏ thị phần tại những nước đang phát triển năng động như Ấn Độ và Trung Quốc. Vì vậy họ phải tiếp tục bơm dầu kể cả không có lãi thậm chí phải bù lỗ.

Quan điểm cho rằng Iran đang ngồi trên mỏ dầu với trữ lượng khổng lồ, với giá rẻ không hề mới. Công ty dầu quốc gia Iran cho biết họ đã từng bơm dầu với chi phí 1$ đến  1,50 $ một thùng. Năm 2008 khi Iran đang còn chịu lệnh trừng phạt, Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã đưa ra trong một báo cáo về kinh tế rằng nước này sản xuất với chi phí khoảng 5 $ một thùng. Thời điểm đó giá dầu đã lên đến 115 $ một thùng.

Iran đã bị loại ra khỏi thị trường dầu mỏ vì lệnh trừng phạt của thế giới, do đó chúng tôi không suy nghĩ nhiều về nước này. Sắp tới khi các lệnh trừng phạt kết thúc, Iran sẽ bán bao nhiêu dầu là tùy thuộc vào họ.

Hiện chưa rõ liệu Iran, nước có trữ lượng dầu lớn thứ 4 thế giới sẽ bán đổ bán tháo hay hạn chế nguồn cung để vực dậy giá cả.

Tờ The Telegraph đưa tin ông Zangeneh sẽ cắt giảm giá để cạnh tranh với các đối thủ nhằm tăng lượng xuất khẩu ngang bằng với trước khi bị quốc tế cấm vận. Trang Blog chuyên về dầu mỏ The Houston Chronicle đưa tin dầu Iran có thể giảm thêm 15 $ từ mức giá hiện thời để dìm xuống còn khoảng 22 $.

Nhưng trong tuần trước Zangeneh dự kiến ​​giá dầu trong năm 2016 vào khoảng  40 $.

Nền kinh tế Iran đã phải hứng chịu nhiều năm bị tổn thương do lệnh trừng phạt của phương Tây. Nước này cần rất nhiều tiền và nhu cầu thương mại. Chưa nhìn thấy Iran sẽ bán dầu ở mức lợi nhuận là bao nhiêu hay họ sẽ bỏ qua vận may để giúp các nhà sản xuất khác.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề