Hồi sinh bạo lực và điều tra mới nhất về MH17

Pháo kích lại tiếp tục tại thành phố Donetsk miền đông Ukraine, chỉ vài giờ sau khi một cuộc pháo kích dữ dội trước đó xảy ra suốt đêm.

Một nhân chứng cho biết vụ pháo kích qua đêm kéo dài tới tám giờ và là cuộc pháo kích tồi tệ nhất trong hơn một tháng qua. Được thực hiện từ cả hai phía phiến quân và quân đội chính phủ.

Cuộc chiến đấu diễn ra một ngày sau khi các quan sát viên đã nhìn thấy một số lượng lớn xe quân sự trong khu vực của phiến quân nổi loạn. Ukraine cho biết  phiến quân được Nga hỗ trợ thiết bị quân sự.

Moscow phủ nhận điều này, mặc dù  họ đã từng nói  binh sĩ Nga “đang nghỉ phép” để gia nhập phiến quân chiến đấu chống lại quân đội chính phủ.

Hơn 4.000 người đã thiệt mạng kể từ khi cuộc chiến nổ ra vào tháng Tư sau khi ly khai thân Nga nắm quyền kiểm soát các vùng Donetsk và Luhansk.

“Sự hồi sinh của bạo lực ‘

Pháo kích ở Donetsk bắt đầu bốn ngày trước, ngay sau khi cuộc bầu cử của phiến quân nổi loạn.

Sau một khoảng thời gian tạm lắng, cuộc chiến đấu lại tiếp tục và khốc liệt hơn, dữ dội hơn. Tuy nhiên không có báo cáo về thương vong.

Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cho biết các quan sát viên đã nhìn thấy một đoàn xe cơ giới và vũ khí hạng nặng tại các khu vực phiến quân kiểm soát xung quanh Donetsk.

“Hơn 40 xe tải và những xe chở dầu” đã xuất hiện trên tuyến đường phía Đông Makiivka, còn có thêm 19 xe lớn kéo theo các hệ thống pháo và pháo binh ” trên xe có quân nhân với đồng phục màu xanh đậm mà không có phù hiệu”.

_78862657_024646689-1

Đoàn xe quân sự không biển hiệu  đã được phát hiện trong  khu vực ly khai vào ngày thứ Bảy

Sau đó Chủ tịch OSCE và cũng là Tổng thống Thụy Sĩ Didier Burkhalter phát biểu  ông “rất lo ngại về sự hồi sinh của bạo lực ở khu vực phía đông  Ukraine”.

Những lo ngại về sự trở lại của cuộc xung đột toàn diện đã được đưa ra sau khi lực lượng ly khai tổ chức các cuộc bầu cử vào ngày Chủ nhật trong sự thách thức của chính phủ Ukraina và phương Tây.

Theo phát ngôn viên quân đội Lysenko Nga đang gia tăng căng thẳng làm tiền đề cho việc “gửi các đơn vị gìn giữ hòa bình Nga vào miền Đông”.

Ngày hôm nay Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố  Hoa Kỳ và Nga đã đồng ý trao đổi thông tin về tình hình đang diễn ra tại biên giới Nga-Ukraine do “một số các bất đồng đang diễn ra tại đó”.

Mặc dù Nga đổ lỗi cuộc khủng hoảng là do Kiev và phương Tây, tuy nhiên theo NATO  họ có bằng chứng mạnh mẽ rằng Nga đã hỗ trợ cho phiến quân  vũ khí và binh lính trong cuộc xung đột.

Ngày hôm qua  phóng viên điều tra đã công bố một báo cáo về vụ bắn rơi MH17  của Malaysia trên lãnh thổ do phiến quân kiểm soát làm  298 người chết.

Báo cáo Bellingcat nói rằng họ có “bằng chứng mạnh mẽ cho thấy  quân đội Nga đã cung cấp cho ly khai tại miền đông Ukraine tên lửa Buk”, nó được cho là tên lửa đã bắn hạ máy bay này.

Reuters


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Hồi sinh bạo lực và điều tra mới nhất về MH17”:

  1. Binh Lx viết:

    Đúng là mưa dầm thấm sâu , ốm lâu tốn thuốc . Chắc là phải có một trận sống mái với quân ly khai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề