Góc YẾN THANH: Bi kịch của con thiên nga

Khi đã làm tất cả mà vẫn thất bại, còn niềm tin nào để hy vọng vào tương lai? Nếu Arsenal chấp nhận chìm vào giấc ngủ khi trời tối nhất, họ có thể sẽ không thể thấy được ánh sáng bình minh.

Pháo thủ đã thua trong trận đấu mà họ thể hiện được nhiều nhất kể từ đầu mùa. Có thể đó là một kết quả không quá bất ngờ khi đối mặt với Man Utd, nhưng lại khiến các CĐV cảm thấy như bị đánh cắp 3 điểm, nếu nhìn vào thế trận.

Vẫn là vấn đề hàng thủ

Vấn đề của Wenger là gì, khi lần đầu tiên sau nhiều năm các học trò của ông đã chơi 1 trận cực hay trước kình địch thành Manchester? Dù trong bóng đá, không thể nói đến từ “giá như”, nhưng thực sự The Gunners xứng đáng ngẩng cao đầu bất chấp kết quả.

Quá dễ để nói rằng họ thiếu những nhát kiếm quyết định, cũng quá dễ để nói về sự đen đủi (hay ngây thơ) trong những thời khắc nhạy cảm. Nhưng xét một cách công bằng, Arsenal đã chứng tỏ họ đủ sức làm tốt hơn nhiều so với những màn trình diễn nhạt nhòa từ đầu mùa giải. Thực lực, sự tự tin, tinh thần thi đấu, và tất nhiên, cả thứ đặc sản mang tên Tốc độ đã được thể hiện trong phần lớn trận đấu. Những bàn thua trong bối cảnh ấy có thể gây sốc với nhiều người. Tuy nhiên, đó chính là luật chơi của túc cầu giáo. Khi anh tấn công nhiều mà không ghi được bàn, những cú hồi mã thương sẽ luôn xuất hiện mà không có thời điểm nào báo trước.

Nếu có điều gì đó khiến Wenger buộc phải day dứt, thì vẫn chính là những vấn đề cũ kỹ ở khả năng phòng ngự ở các điểm nóng. Khi vị trí trung vệ bị thủng và Arsenal chưa có một tiền vệ trụ xuất sắc, họ có thể sẽ còn phải trả giá rất nhiều nữa. Tháng Một sẽ là thời điểm Giáo sư người Pháp không muốn thất bại 1 lần nữa trong thị trường chuyển nhượng.

Thua 1 trận đánh…

Với thành tích khởi đầu tệ nhất trong các mùa giải ở Premier League, hồi chuông báo động đã được gióng lên với các Pháo thủ. Trên lý thuyết, họ vẫn có thể sửa sai, khi chỉ thua 1 trận đánh. Nhưng rắc rối ở chỗ, Wenger dường như đã không còn tạo được niềm tin về khả năng tránh thảm họa ở cả một cuộc chiến.

Như thường lệ, khả năng kiểm soát và xử lý khủng hoảng chiến thuật của Giáo sư lại bị đặt 1 dấu hỏi to đùng. Dù Arsenal đã thực sự chiếm ưu thế trước Quỷ đỏ, nhưng việc Sanchez bị kéo xuống quá thấp đã hạn chế sự sắc sảo của toàn đội. Trước một sơ đồ lạ mắt kiểu 3-4-1-2 của đối thủ, sự lắt léo và tốc độ di chuyển của tiền vệ Chile lẽ ra phải được tận dụng nhiều hơn. Ở một trận đấu mà Welbeck bị phong tỏa khá chặt, đội quân đỏ-trắng thực ra vẫn tạo được nguy hiểm ở các tình huống xuyên “nách” hoặc đánh trực diện. Nhưng rốt cuộc, việc thiếu một mũi nhọn đích thực đã khiến họ trở thành một võ sỹ chỉ biết đấm túi bụi, một cỗ máy chỉ biết chạy thật nhanh mà quên đi điều quan trọng nhất: Ghi bàn.

Khi thất bại, bài ca “Wenger out” sẽ lại được cất lên. Nhưng khi sức ép là một phần của cuộc chơi, Giáo sư sẽ biết ông phải làm gì, và tiếp tục con đường ra sao. Sự thật, ở khía cạnh nào đó, Arsenal đã tạo ra những dấu hiệu về sự trở lại. Sự trở lại của một đội bóng có khát khao và đủ động lực để chiến đấu với những gì đang có. Một tập thể biết đoàn kết và sẵn sàng đương đầu. Các CĐV sẽ nghĩ gì, khi chứng kiến những Chambers, Gibbs, hay Monreal chiến đấu với hơn 100% khả năng của mình? Hay khi nhìn Wilshere tả xung hữu đột với cái chân đau, niềm xúc cảm của Emirates có dâng trào theo từng bước chạy?

Đôi khi, một chiến thắng vẫn là không đủ để xóa đi ký ức. Và có lúc, thất bại cũng chẳng thể là cái cớ để luận anh hùng. Chấp nhận trở lại với phong cách tấn công, đó cũng là lúc Arsenal chấp nhận trở lại với bản năng gốc. Nhưng khi trở về với giá trị ấy, cũng là lúc họ phải chấp nhận đối mặt với bi kịch. Bi kịch của con thiên nga khi được quay về với chân giá trị. Dù phải đứng trong tâm bão. Dù bị vùi dập bởi thất vọng.

Nỗi đau có thể tạo ra một cơn sốt, nhưng nếu vài viên Aspirin là không đủ, thì một chai rượu có lẽ sẽ tốt hơn. Để sẵn sàng với thử thách thêm một lần nữa. Để hướng về phía trước. Để được là chính mình!

Theo TTVH.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề