Giá dầu tăng lên 62 USD mức cao gần nhất năm 2015

LONDON – Giá dầu đã tăng lên 62 USD một thùng vào thứ ba, gần cao nhất từ đầu năm 2015, sau khi các mối đe dọa từ Trung Đông đã ảnh hưởng đến nguồn cung và sự cảnh báo về giá dầu thấp hơn có thể làm suy giảm đối với sản lượng của Mỹ.

Hôm qua Ai Cập đã ném bom vào các mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo tại Libya, nơi bạo lực đã kiềm chế về sản lượng dầu khai thác và khu vực bán tự trị của người Kurd Iraq của Chính phủ đe dọa rút lại xuất khẩu dầu nếu Baghdad không gửi ngân sách để hỗ trợ cho họ.

“Giá dầu thấp đã buộc các giàn khoan tại Mỹ giảm số lượng mặt khác còn liên quan đến ngân sách của các nước xuất khẩu dầu mỏ,” Olivier Jakob, nhà phân tích dầu tại Petromatrix nói.

“Libya chủ yếu đã tạm dừng sản xuất. Libya và Yemen đang tiến gần hơn đến ngày bên ngoài sẽ can thiệp quân sự.”

Dầu thô Brent (LCOc1) tăng 65 cent lên 62,05 $ một thùng vào luc 09 giờ 49 phút GMT. Gần đạt mức cao nhất năm  2015, ngày hôm qua mức giá là 62,57 USD một thùng. Dầu thô Mỹ (CLc1) cao hơn 60 cent tại mức 53,38 USD một thùng.

Giá dầu sụp đổ trong nửa cuối năm 2014 do tình trạng thừa cung. Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ đã từ chối cắt giảm sản lượng, vì họ muốn bảo vệ thị phần trước đối thủ dầu đá phiến sét của Mỹ và các nguồn cạnh tranh khác.

Dầu Brent đã tăng gần 40 phần trăm trong bốn tuần qua, do sự sụt giảm mạnh các giàn khoan dầu của Mỹ. Đã đạt 45,19 $ vào ngày 13 tháng 1, mức thấp nhất trong gần sáu năm, giảm từ $ 115 vào tháng Sáu năm 2014.

Các mối đe dọa từ nguồn xuất khẩu của phía bắc Iraq trong các tranh chấp phát sinh về doanh thu như thời tiết xấu đã cắt giảm các chuyến hàng của khu vực miền nam Iraq trong tháng này.

Với sự rủi ro về Trung Đông cung cấp những cảnh báo đối với thị trường, nhà kinh tế trưởng của Cơ quan Năng lượng Quốc tế ông Fatih Birol cảnh báo sự lớn mạnh của Nhà nước Hồi giáo tại Iraq và Syria là một thách thức lớn đối với sự đầu tư cần thiết để ngăn chặn sự thiếu hụt dầu mỏ trong thập kỷ tới.

“Những cảm giác đem lại lợi nhuận cho các khoản đầu tư ở Trung Đông gần bằng không, nó được hình thành do sự bất ổn của khu vực”, ông nói.

Mặc dù vậy, một số nhà phân tích cho thấy sự phục hổi dường như bị thổi phồng vì thị trường vẫn thừa nguồn cung trong nửa đầu năm nay.

“Chúng tôi cho rằng thị trường đã được suy diễn nhiều vào điều này,” Eugen Weinberg, một nhà phân tích tại Ngân hàng Commerzbank cho biết. “Biến động giá cả là quá sớm.”

 Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề