Giá dầu nhào lộn khi Morgan Stanley cắt giảm dự báo

Giá dầu hôm nay giảm xuống mức thấp nhất trong vòng năm năm trở lại đây  sau khi thể chế tài chính lớn nhất thế giới Morgan Stanley hạ dự báo đối với dầu thô Brent vào năm 2015  với lý do cung vượt quá cầu.

Ngân hàng này cho biết vào năm 2015 giá dầu thô Brent trung bình có thể là $ 53 cho mỗi thùng, mặc dù các dự báo vào khoảng $ 70. Trước đó các nhà phân tích ước tính giá trung bình khoảng $98 cho một thùng.

“Nếu không có sự can thiệp của OPEC, thị trường có nguy cơ mất cân bằng vào quý hai năm 2015 do cung vượt quá cầu. Mức giá được thiết lập sẽ giảm trong nửa đầu của năm 2015,” nhà phân tích Adam longson và Elizabeth Volynsky cho biết trong một báo cáo  hôm thứ sáu.

Giá dầu đã giảm khoảng 40 phần trăm kể từ tháng Sáu, vào thứ hai giá  dầu Brent giảm dưới $ 67 – mức thấp nhất kể từ tháng Mười năm 2009. Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã tăng thêm  kích thích làm tụt giảm giá dầu hơn nữa khi chống lại lời kêu gọi giảm sản lượng từ Nga, Iran và Venezuela  vào tháng trước.

Hiện tại Morgan Stanley đã hạ dự báo dầu Brent cho tất cả các năm 2015, 2016, 2017 và 2018. Trong trường hợp xấu nhất, Ngân hàng dự tính giá dầu có thể giảm xuống thấp nhất là $ 43 trong quý thứ hai của năm tiếp theo và phục hồi vào khoảng $ 48 trong quý III.

“Với sự thờ ơ đứng ngoài cuộc của OPEC, giá dầu sẽ đối mặt với hiểm họa lớn nhất kể từ năm 2009. Nếu không có sự can thiệp, thị trường dầu mỏ và giá cả sẽ phải đối mặt với áp lực nghiêm trọng, trong quý thứ hai của năm 2015 có thể đánh dấu các giai đoạn cao điểm của bất ổn.” Theo hai nhà phân tích Longson và Volynsky của Morgan Stanley.

Theo báo cáo giá dầu thô nhẹ tại sở giao dịch mua bán New York cũng đã giảm hơn một đô la  từ $65.84 xuống $64.77.

Saudi Arabia-nhà sản xuất hàng đầu trong OPEC-cho rằng  giá dầu ổn định ở mức 60, theo báo cáo của Dow Jones vào tuần trước.

CNBC


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 6 phản hồi cho bài viết “Giá dầu nhào lộn khi Morgan Stanley cắt giảm dự báo”:

 1. Vinh Nguyen viết:

  Nếu Hoa Kỳ tháo bỏ cấm vận hoàn toàn cho Iran và Libi nữa thì giá dầu sẽ rơi xuống vài ba chục $/ thùng là chuyện thường tình. Cái khó hiểu là giá xăng dầu vẫn bám trụ ,không rơi , để đỡ nền kinh tế chăng? vì không thấy hạ giá. Đơn giản là lúc giá dầu lên thì xăng dầu rủ nhau cũng lên theo ùn ùn…

 2. Thi Vinh Hoang viết:

  Vinh Nguyen” xăng dầu vẫn bám trụ ,không rơi ‘ LÀ Ở UKRAINE, ngoài cây xăng? Ở Mỹ giảm theo. Vì luật quy định giá xăng thị trường tỷ lệ thuận với giá dầu thế giới. Còn Nga và Ukraine không có luật đó.

 3. Vu Hoang Hung viết:

  Kinh tế Mỹ và Châu Âu, TQ, Ấn Độ và cả VN sẽ tăng trưởng trong năm tới nếu giá dầu duy trì ở mức thấp. Những quốc gia sống dựa vào khai thác dầu sẽ suy giảm nghiêm trọng. VN tuy là nước khai thác dầu thô nhưng 100% là các cty liên doanh với nước ngoài nên ảnh hưởng thu ngân sách có giảm. Bù lại các mục tiêu phát triển bền vững sẽ có cơ sở để ổn định khi tất cả các ngành nghề và người tiêu dùng được hưởng lợi từ giá dầu thấp.

 4. Hương Hương viết:

  :v Chuyên gia Vu Hoang Hung lại phán bừa rồi. Chuyên gia có biết xuất khẩu dầu thô chiếm bao nhiêu % trong thu ngân sách của Việt Nam không. Hài hước nữa là, một khi ngân sách Nhà nước suy giảm thì nhiều mục tiêu vĩ mô không thể đảm bảo được, tăng trưởng cũng bị đe doạ. :v :v :v

 5. Sylong Nguyễn viết:

  Đó là cái giá phải trả cho nền kinh tế đào bới bán tài nguyên + Nhân công làm thuê như nô lệ kiểu mới đó Hương Hương.

 6. Vu Hoang Hung viết:

  Sức khỏe của đồng rub đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề