Europol: 5.000 công dân châu Âu gia nhập đội quân thánh chiến ở Syria sẽ gây ra rủi ro lớn

Người đứng đầu của tổ chức cảnh sát châu Âu Europol cho biết  châu lục này đã phải đối mặt với mối đe dọa an ninh lớn nhất trong hơn một thập kỷ vì hiện nay có khoảng  5.000 người châu Âu đã tham gia chiến đấu ở Syria đặt ra một nguy cơ về an ninh đối với đất nước của họ.

Giám đốc Europol Rob Wainwright cũng lặp lại cảnh báo từ giám đốc tình báo và một số nhà lãnh đạo  về sự trỗi dậy từ các cuộc tấn công khủng bố của các chiến binh Hồi giáo ở Paris. Các cơ quan an ninh châu Âu phải đối mặt với  “lỗ thủng về an ninh” dẫn đến một số nước phải đối mặt với nguy cơ khủng bố.

“Đây là mối đe dọa khủng bố nghiêm trọng nhất của châu Âu phải  đối mặt kể từ 11/9,” Wainwright phát biểu trước ủy ban quốc hội Anh khi đề cập đến ngày 11 tháng 9 năm 2001 trong vụ tấn công ở Hoa Kỳ.

Nhiều nước châu Âu đang trên mức báo động cao sau vụ tấn công hồi tuần trước của các tay súng Hồi giáo khi xông vào văn phòng của tạp chí châm biếm và một siêu thị ở Paris làm  17 người thiệt mạng. Pháp sẽ triển khai 10 ngàn binh sĩ để đảm bảo an ninh.

Các quan chức an ninh châu Âu từ lâu đã cảnh báo các phần tử cực đoan sẽ trở về từ Syria, đặt ra  mối đe dọa . Theo ông Wainright hiện có khoảng  3.000-5.000 công dân EU có thể trở lại châu Âu với ý định sẽ thực hiện các hoạt động tương tự như các cuộc tấn công tại Paris.

Phát biểu trước các nhà lập pháp Anh cơ quan của ông đã thu thập cơ sở dữ liệu của 2.500 người bị tình nghi. Đồng thời ông cũng cảnh báo về nguy cơ từ những phần tử cực đoan hiện chưa bộc lộ, lưu ý rằng hai kẻ tấn công và thực hiện vụ nổ súng tại Charlie Hebdo vào tuần trước là anh em ruột Cherif và Said Kouachi đã tới Yemen năm 2011 để đào tạo.

“Vấn đề chúng ta đang đối phó trong những ngày này không chỉ là về Syria và Iraq mà còn về các tổ chức  khủng bố trên toàn thế giới như ở châu Phi, bán đảo Arab, tổ chức Al Qaeda đã lan truyền khắp nơi”

Europol đã cung cấp 60 thông tin tình báo khẩn cấp cho cảnh sát Pháp sau các cuộc tấn công.

Thủ tướng Anh David Cameron đã hứa sẽ cung cấp cho các dịch vụ an ninh và tình báo, quyền hạn để theo dõi thông tin liên lạc trên Internet đáp ứng với lời kêu gọi của giám đốc tình báo.

Theo ông Wainright  thông tin liên lạc trực tuyến được mã hóa rất cao và hiệu quả mã hóa của nó là ngoài tầm với đối với cơ quan thực thi pháp luật. “Thực tế là hiện nay các cơ quan an ninh không có năng lực cần thiết để bảo vệ xã hội hoàn toàn khỏi các mối đe dọa, tôi nghĩ vậy”.

Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề