Đồng rúp mất giá, dịch vụ cho vay tiền qua ATM ở Nga lên ngôi

Một dịch vụ khá “điên rồ” ra đời là cho vay tiền qua ATM ở Nga đang được phát triển mạnh.

Với rất nhiều người dân Nga, hiện tại, tài khoản ngân hàng của họ đã về 0 và họ không được các ngân hàng chấp nhận cho vay nợ do chính các ngân hàng khan nguồn vốn. Một dịch vụ khá “điên rồ” ra đời là cho vay tiền qua ATM đang được phát triển mạnh.

Giữa hàng loạt máy bán hàng tự động và cây ATM tại nhà ga Kursky ở Moscow (Nga), Sergei Amirkhanov dừng lại trước một cây ATM màu vàng cam. Nhưng thay vì đưa thẻ ngân hàng vào khe nhận thẻ, anh ấy scans hộ chiếu, chụp một bức ảnh chân dung và nhập vào máy số điện thoại di động. Anh nhận được tin nhắn điện thoại vài phút sau đó cho biết hãy nhận số tiền mặt từ cây ATM mà anh cần.

Cây ATM kỳ lạ này được đặt rải rác tại các sân ga và trung tâm thương mại tại Moscow trong năm ngoái. Nó trông giống như các máy rút tiền tự động khác, nhưng thực chất cho phép bạn vay những khoản tiền nhỏ.

Hiện tại, có khoảng 20 máy cho vay tiền tự động được lắp đặt tại các sân ga và trung tâm thương mại ở Moscow. Chúng cho phép khách hàng vay tiền trong khoảng 15.000 rúp (241 USD) và phải trả trong vòng 20 ngày. Lãi suất vay là 2%/mỗi ngày, tương đương với 730%/năm.

Khi các khoản vay đến hạn, các khách hàng có thể trả nợ tại các ngân hàng địa phương, thanh toán trực tuyến hoặc sử dụng các công cụ thanh toán khác như Qiwi hay Yandex.Money. Nếu có khách hàng cố tình trốn nợ, đại diện công ty sẽ gửi mail thông báo, nhắn tin và gọi điện. Sau 2 – 3 tháng, công ty sẽ nhờ tới những người đi thu nợ.

Điều này nghe có vẻ điên rồ nhưng lại là cách duy nhất giúp một số người dân Nga vay được tiền để thanh toán các hóa đơn.

Với rất nhiều người dân Nga, hiện tại, tài khoản ngân hàng của họ đã về 0 và họ không được các ngân hàng chấp nhận cho vay nợ.

Sau khi đồng rúp tụt giá mạnh trong năm 2014, các ngân hàng địa phương không thể tìm được các đối tác cho vay nước ngoài. Chính bởi vậy, các ngân hàng ở Nga có ít tiền mặt để cho vay, đồng thời buộc phải siết chặt các quy định đối với khách hàng cá nhân nhằm tránh nợ xấu.

Nhận ra nguồn khách hàng tiềm năng không thể vay từ ngân hàng, SMS Finance bắt đầu cho lắp đặt các cây ATM cho vay tiền vào tháng 5/2014. Họ có được phần mềm cho phép nhận diện ảnh chụp chân dung từ máy ATM với ảnh trên hộ chiếu để xác định danh tính khách hàng chỉ trong vòng 15 phút. Hiện tại, cây ATM loại này mới chỉ xuất hiện tại Nga, nhưng công ty dự tính sẽ phát triển thêm tại Ba Lan và Tây Ban Nha.

ATM cho vay tiền này là một sản phẩm của Oleg Boyko, tỷ phú người Nga điều hành một chuỗi các casino. Năm 2009, khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ban bố lệnh cấm đánh bạc, Boyko đã chuyển công việc kinh doanh của mình ra nước ngoài, tuy nhiên ông vẫn tiếp tục quản lý các hãng tài chính cũng như nhiều công ty khác tại Nga, trong đó có SMS Finance.

Boyko cũng chính là nhà đầu tư cho bộ phim Summer Crossing, bộ phim dựa trên tiểu thuyết của Truman Capote này đã đánh dấu sự xuất hiện lần đầu tiên của ngôi sao đắt giá Scarlett Johansson./.

Bloomberg, ĐTCK


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề