Điều tồi tệ nhất đối với nền kinh tế Nga vẫn còn ở phía trước

Điều tồi tệ nhất đối với nền kinh tế Nga vẫn còn ở phía trước, câu chuyện về sự hồi phục nền kinh tế nga rõ ràng là quá sớm – The Washington Times khẳng định.

Giá dầu thế giới tăng nhẹ, nhưng biện pháp trừng phạt của phương Tây tiếp tục có tác động, cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine Steven Pifer cho biết. Theo Pifer và các chuyên gia khác, trong những tuần gần đây, đồng rúp cho thấy có sự tăng trưởng, và Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã chỉ ra dấu hiệu phục hồi của nền kinh tế Nga. Tuy nhiên, các công ty lớn của Nga đang sa lầy trong nợ nần do không được tiếp cận thị trường vốn toàn cầu dẫn đến các nguồn dự trữ ngoại tệ của đất nước sẽ trống rỗng.

Đối với giá dầu, nước Nga đang điều chỉnh giá ở mức $ 65-70 cho mỗi thùng. Nếu giá rơi xuống khoảng $ 50, dự trữ của Liên bang Nga có thể sẽ cạn vào cuối năm 2015, và hậu quả sẽ nghiêm trọng, Pifer khẳng định.

“Nền kinh tế Nga không được cải thiện,” – một thành viên cao cấp tại Hội đồng Đại Tây Dương, Ariel Cohen cho biết. Ông tin rằng biện pháp trừng phạt của phương Tây đang có tác dụng. Hiện trừng phạt chưa đủ mạnh để ngăn chặn xâm lược quân sự của Nga ở Ukraine. Nhưng nếu tiếp tục duy trì các biện pháp trùng phạt, việc ngăn chặn đó có thể hoàn thành vào cuối năm 2016.

Nguyen Hoang Lan (finance.liga.net)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề