Đại sứ Nga: Biển Đông là vấn đề quan trọng với Nga

Tân Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov hôm nay (2.4) nói về quan điểm của Nga trong vấn đề Biển Đông, về hợp tác quốc phòng, kinh tế và các lĩnh vực khác trong quan hệ với Việt Nam, trong cuộc giao lưu trực tuyến trên trang VnExpress. Lao Động điện tử xin trích đăng một phần cuộc phỏng vấn trực tuyến này.

* Thưa ông, ông đánh giá như thế nào về quan hệ hợp quốc phòng an ninh trong thời gian qua của hai nước Việt Nam và Nga? Triển vọng hợp tác quốc phòng an ninh của hai nước trong tương lai có gì đặc biệt, thưa ông?

– Hợp tác quân sự, an ninh quốc phòng là nhiệm vụ quan trọng nhất trong quan hệ của chúng ta. Cũng như Liên Xô, Nga là đối tác tin cậy của Việt Nam trong củng cố tiềm lực quốc phòng của Việt Nam. Chúng tôi giúp đỡ các bạn trong đào tạo sĩ quan, trong đó có các sĩ quan cao cấp nhất.

Với sự trợ giúp của các thiết bị quân sự hiện đại, các bạn có thể được hỗ trợ đắc lực trên biển, trên cạn. Tôi muốn nhấn mạnh sự hợp tác quân sự, kỹ thuật quân sự không nhằm chống lại ai. Tôi nhìn nhận tương lai hợp tác trong quốc phòng, an ninh bằng sự lạc quan lớn lao.

* Thưa Ngài đại sứ, nếu Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam, và Việt Nam tăng cường trang bị các loại vũ khí của Mỹ. Điều đó có ảnh hưởng đến việc cung cấp vũ khí của Nga cho Việt Nam không?

– Chúng ta xây dựng mối quan hệ hợp tác quân sự trên cơ sở lâu dài và sẽ không có thay đổi nào xảy ra.

* Tầm nhìn của ông về mối quan hệ Nga-Việt nói chung và hợp tác quốc phòng Nga-Việt nói riêng?

– Về mối quan hệ Việt – Nga, xuất phát từ quan điểm của chúng tôi, chỉ có tiến lên. Đương nhiên khi tiến hành hợp tác quân sự và kỹ thuật quân sự, ta cần tính đến yếu tố cân bằng. Một trong những cơ sở nền tảng, chúng tôi gọi là sự ổn định về chiến lược, bởi nó rất quan trọng.

* Khi Việt Nam cho phép các tàu quốc tế sử dụng dịch vụ ở Cam Ranh trong đó có Mỹ thì có ảnh hưởng gì đến Nga không? Nga có ủng hộ chủ trương đó của Việt Nam không?

– Cam Ranh là một cảng rất quan trọng không chỉ trong mục đích dân sự và còn là nơi cho hạm đội hải quân Việt Nam sử dụng. Trong lịch sử, thời kỳ Liên Xô, Cam Ranh đã từng được lực lượng hải quân của Nga và Việt Nam sử dụng. Bởi vậy, về một ý nghĩa nào đó, Cam Ranh hiện nay được sử dụng như một cảng quốc tế. Ban lãnh đạo cao nhất của Việt Nam sẽ ra quyết định nên dùng cảng này như thế nào.

Các tranh chấp chủ quyền

* Xin ông cho biết lập trường của Nga về vấn đề Biển Đông? Nga có đứng ra ủng hộ Việt Nam trong trường hợp lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam bị xâm phạm hay không?

– Tôi biết rằng vấn đề liên quan đến Biển Đông chiếm rất nhiều sự quan tâm mang tính chất trọng tâm của Việt Nam. Hãy tin tôi, đối với Nga đây cũng là một vấn đề quan trọng.

Thực tế là Trung Quốc và Việt Nam đều là đối tác gần gũi của chúng tôi. Chúng tôi có mối quan hệ tốt đẹp với cả hai. Có một điều rất quan trọng là các công ty của chúng tôi đã đầu tư nhiều vào công tác khai thác dầu khí trên biển. Và chúng ta đã hoạt động hơn 30 năm nay trên vùng thềm lục địa rồi. Khi chúng tôi đầu tư tiền bạc, chúng tôi muốn có sự bảo đảm về an ninh. Bởi vậy, chúng tôi đã đang và sẽ làm tất cả những điều có thể để tránh xảy ra thảm kịch ở khu vực này.

Với vụ giàn khoan 981, Nga đã làm rất nhiều để làm giảm căng thẳng. Quan điểm của chúng tôi rất rõ ràng, chúng tôi cho rằng phải giải quyết tất cả những tranh chấp bằng phương pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

* Nga sẽ làm gì nếu Trung Quốc tiếp tục thực hiện những hành động khiêu khích với Việt Nam tương tự như năm 2014 trên Biển Đông?

– Chúng tôi đã nỗ lực rất nhiều, xuất phát từ quan hệ với Việt Nam và Trung Quốc, để kiềm chế cả hai bên trước nguy cơ xung đột. Tôi nghĩ rằng sự sáng suốt của cả hai nước đủ để ngăn chặn điều đó xảy ra. Nếu hai phía đều đề nghị thì chúng tôi sẽ giúp đỡ. Chúng tôi không đứng về phía nào cả. Chúng tôi đứng về phía hòa bình.

* Là một người đã trải qua nhiều cuộc đàm phán với Trung Quốc về vấn đề biên giới, ông có thể chia sẻ những khó khăn khi đàm phán với Trung Quốc không?

– Trước đây biên giới giữa Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Liên Xô có chiều dài gần 7.500 km, hiện nay thì chỉ còn 4.300 km. Đường biên giới Nga – Trung rất phức tạp, qua sông suối, rừng núi, và biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc cũng vậy. Vì thế, chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ cho các bạn. Một trong những bài học căn bản của chúng tôi trong vấn đề biên giới là phải giải quyết mối quan hệ chung giữa hai nước. Nếu chúng ta tin tưởng lẫn nhau thì sẽ giải quyết nhanh hơn. Vì thế, chúng tôi ủng hộ việc phải đi bằng cả hai chân. Cần phải cải thiện mối quan hệ chung, về chính trị, và có những biện pháp cụ thể trong đàm phán.

Ngoài ra, phải có ý chí chính trị tương hỗ để giải quyết vấn đề này.

VnExpress


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Đại sứ Nga: Biển Đông là vấn đề quan trọng với Nga”:

  1. ng quang x viết:

    thưa ông vnukov trong vụ gianf khoan 981 chẳng thấy nga có ý kiến gì dù chỉ là mang tính chất hòa giải vậy mà ông nói đã làm rất nhiều là làm cái gì và lập trường ủng hộ ai mà chỉ thấy nga im lặng kiểu sợ há miệng mắc qoai như thành ngữ của VN có nghĩa là muốn noi1 vài câu ung hô VN nhưng lại nể sợ ông bạn hờ TQ vì muốn hay không thì TQ vẫn đứng về phía nga trong mọi can dự chính trị quốc tế và hang loat những hợp đồng kinh tế béo bở khác nữa ví như hợp đồng khí đốt trị giá 400 tỷ usd mà putin và ông Tập ký hồi nẵm2014

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề