Cựu đại sứ Mỹ nêu kịch bản có khả năng xảy ra tại Donbas

Cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine Steven Pifer, trong một cuộc phỏng vấn với “Radio News”, cho rằng tình hình ở Donbass sẽ là không nối lại giao tranh và cũng chưa thể có hòa bình.
Ông nêu ra ba kịch bản ở miền đông Ukraine.
“Kịch bản đầu tiên: Hiệp định Minsk thứ hai được thực hiện đầy đủ. Không chỉ thực hiện lệnh ngừng bắn và rút vũ khí hạng nặng mà còn thực hiện các biện pháp kinh tế chính trị và vãn hồi hòa bình. Nhưng tôi nghĩ rằng kịch bản này khó có thể xảy ra vì có rất ít bằng chứng cho thấy người Nga sẽ tuân thủ Minsk-2. Đầu lãnh khủng bố Zakharchenko ở Donetsk thì đã từng tuyên bố rằng ông ta sẽ không bao giờ chấp nhận thống nhất với Ukraine. Trong khi đó một trong các tiêu chí của Hiệp định Minsk 2.
là: Khôi phục và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.”
“Kịch bản thứ hai – tiếp tục đụng độ vũ trang, lệnh ngừng bắn bị vi phạm hoàn toàn . Tôi nghĩ rằng điều đó thực tế hơn là tiến trình hòa giải. Nhưng tôi không nghĩ rằng kịch bản này được thực hiện, bởi vì, trước hết, phía Ukraine không muốn có các cuộc đụng độ . Thứ hai, Nga sẽ phải chấp nhận một thực tế là khi mở một cuộc tấn công mới và mở rộng lãnh thổ bị chiếm đóng họ sẽ có ít người ủng hộ hơn. Họ sẽ phải suy nghĩ về những phong trào du kích, về những mất mát lớn của những người lính Nga, và tôi tin rằng nếu mọi người chứng kiến cuộc tấn công mạnh mẽ của Nga và các phần tử ly khai, thì sau đó mọi người cũng sẽ thấy một phản ứng nhanh của Mỹ và EU dưới các hình thức trừng phạt.”
Ông kết luận rằng tất cả dẫn đến kịch bản thứ ba, tương ứng với những gì quan sát thấy ở Donbass trong vài tháng qua.
“Không chiến tranh, không hòa bình, làm đông lạnh hay như mọi người nói – hâm nóng xung đột. Nhưng tình hình này có thể sẽ nhùng nhằng kéo dài.”

Steven Pifer là một thành viên của Đảng Dân chủ. Ông từng là đại sứ tại Ukraine 1997-2000 và đã từng nắm một số vị trí trong các viện nghiên cứu chính sách đối ngoại của Mỹ.
Trước đó Pifer nói rằng nếu quân nổi dậy trong Donbas đánh chiếm Mariupol, thì các nước phương Tây có thể quyết định cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraina.

Nguyễn Hoàng Lân  (theo glavnoe.ua)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề