Ukraine tố cáo tham vọng của Nga

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm 5-11 đã ký pháp lệnh đề nghị Ủy ban châu Âu, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cử một phái bộ đặc biệt đến theo dõi biên giới Ukraine – Nga. Một ngày trước, tại cuộc họp Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine, ông Poroshenko điều động quân đội đến bảo vệ các thành phố Mariupol, Berdyansk, Kharkov và Luhansk ở Đông Nam Ukraine trước nguy cơ bị phe ly khai thân Nga tấn công.

Tình hình ở Đông Ukraine không hề giảm căng thẳng trong khi quân đội Nga tăng cường hiện diện ở các khu vực phe ly khai kiểm soát. Theo trang Newsru.ua, phe ly khai áp dụng chiến thuật vừa gây sức ép tâm lý bằng cách gửi tối hậu thư yêu cầu binh sĩ Ukraine rời vị trí vừa bắn phá hàng loạt điểm đóng quân. Trong khi đó, các lực lượng “chống khủng bố” ở Đông Ukraine chỉ bắn trả nếu tính mạng bị đe dọa.

Điều phối viên nhóm “Kháng thông tin” Dmitry Tymchuk thông báo các lực lượng thân Nga ở Đông Ukraine hoạt động tích cực hơn sau khi nhận đạn dược được đưa đến Donbass cùng với các đoàn xe chở hàng nhân đạo của Nga. Theo ông Tymchuk, trong 1 ngày đêm vừa qua, phe ly khai đã bắn vào các lực lượng Ukraine hơn 40 lần. Ở Mariupol thuộc vùng Donetsk, những tay súng ly khai đã 4 lần bắn vào các vị trí quân đội Ukraine, làm chết 1 binh sĩ và bị thương 1 người.

Trả lời đài phát thanh Svoboda, trung tướng Alexander Skipalsky, cựu phó giám đốc Cơ quan An ninh Ukraine, nhận định phe ly khai và binh sĩ Nga không ngừng tấn công sân bay Donetsk bởi Tổng thống Nga Vladimir Putin muốn thành lập một căn cứ quân sự mới ở đây. Trong khi đó, quân đội Nga đã cho ra đời ở Donbass một lực lượng với tên gọi “quân đội Novorossia”. Ngoài ra, Cơ quan An ninh Liên bang Nga cũng lập trung tâm thống nhất điều hành khu vực này, gồm các chuyên gia nhiều lĩnh vực, với nhiệm vụ xây dựng cơ quan tình báo Novorossia trong thời gian ngắn.

nld


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề