Cuộc gặp gỡ giữa Putin và Trump tại Hamburg

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Liên bang Nga Sergey Lavrov nói về những thỏa thuận chính đạt được trong cuộc họp của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump  ngày hôm nay mùng 07 tháng bảy năm 2017, tại Hamburg (Đức). Về điều này báo RBC đưa tin cho biết. Được biết, trong khuôn khổ cuộc họp giữa Putin và Trump đã được thảo luận về tình hình ở Ukraina và Syria, bán đảo Triều Tiên, cuộc chiến chống khủng bố, an ninh mạng và các vấn đề ngoại giao. Ngoài ra, ông ngoại trưởng LB Nga Lavrov nói rằng Putin và Trump đã đạt được bốn thỏa thuận.

Tình hình ở Ukraina

Trong cuộc họp đã thảo luận về tình hình ở Ukraina, Hai tổng thống Mỹ và Nga đã đồng ý lập ra một “kênh liên lạc” giữa hai nước để thúc đẩy việc giải quyết trên cơ sở các thỏa thuận Minsk. Bên cạnh đó, theo ông Lavrov, ông Trump không có bất kỳ kế hoạch đặc biệt nào đối với Ukraina, ông cam kết cho rằng phải tuân thủ theo các thỏa thuận Minsk.

Tình hình ở Syria

Trong vấn đề Syria Mỹ và Nga đã cam kết đảm bảo ngưng bắn. “Hôm nay, thủ đô của Jordan đã hoàn thành công việc của các chuyên gia của ba nước, và họ đã đồng ý về bản ghi nhớ thỏa thuận ngừng bắn ở phía tây của Syria” – ông Lavrov nói.

An ninh mạng

Theo ông Lavrov, Ông Putin và Trump đã thỏa thuận rằng vấn đề an ninh mạng sẽ là đối tượng của hợp tác song phương và về vấn đề đó sẽ được lập ra nhóm làm việc. Ngoài ra, trong chìa khóa này, đã được thảo luận về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử Mỹ. “Dĩ nhiên, tổng thống Trump đã nói đến việc rằng ở Hoa Kỳ vẫn còn những vòng tròn nhất định đang thổi phồng sự vụ này, mặc dù họ không thể chứng minh về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử”, – ông Lavrov nói.

Các vấn đề ngoại giao

Ông Putin và ông Trump đã đi đến quyết định ” tăng tốc độ bổ nhiệm lẫn nhau các đại sứ mới “.  “Thỏa thuận thứ tư: đồng ý để tăng tốc độ thông qua các thủ tục cần thiết cho việc bổ nhiệm các đại sứ mới của Mỹ sang Nga, và Nga sang Hoa Kỳ,” – ông Lavrov nói.

Trước đó, đã có tin rằng theo Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, cuộc họp của Putin và Trump là “rất mang tính xây dựng”.

Nguyễn Vinh (theo rbc)

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề