CSIS: Nội các mới của Mỹ sẽ cứng rắn hơn với Trung Quốc
Chính phủ mới của Mỹ sẽ có chính sách cứng rắn hơn trong việc đối phó với Trung Quốc, nhất là vấn đề Biển Đông, an ninh mạng và phát triển kinh tế.
Đó là nhận định của các chuyên gia ở Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS, Mỹ), theo USNI News hôm 14.1.
Chiến dịch tranh cử tổng thống ở Mỹ đang rầm rộ, thu hút sự quan tâm của cả thế giới, đặc biệt là những cam kết của các ứng cử viên. CSIS cho rằng bên cạnh tăng trưởng kinh tế trong nước và chống khủng bố trên lãnh thổ nước Mỹ, các ứng viên đặt nặng những vấn đề như tin tặc tấn công, xây dựng đảo nhân tạo phi pháp và quân sự hóa ở Biển Đông, cũng như  việc điều hành kinh tế của Trung Quốc trong chiến lược hành động khi trở thành tổng thống của siêu cường số 1 thế giới.
Từ đó, bà Bonnie Glaser, chuyên gia về Trung Quốc ở CSIS cho rằng nội các mới của chính phủ Mỹ, bất kể là đảng nào giành chiến thắng, cũng sẽ cứng rắn hơn trong quan hệ với Trung Quốc. Không chỉ CSIS có nhận định này mà ngay cả phía Trung Quốc cũng tin Washington sẽ không nhẹ tay với Bắc Kinh như hiện nay đối với những vấn đề liên quan đến tự do hàng hải ở Biển Đông, an ninh mạng và phát triển kinh tế.
Chuyên gia Christopher Johnson, cũng của CSIS, nói rằng hai vấn đề lớn là tự do hàng hải ở khu vực Biển Đông và an ninh mạng sẽ tiếp tục khiến bất đồng giữa Mỹ và Trung Quốc thêm sâu sắc trong năm nay. Ngay cả lãnh đạo Trung Quốc cũng “không mặn mà” trong việc cải thiện quan hệ với Washington.
Biển Đông trở thành điểm nóng của khu vực, tranh chấp đang ngăn cản sự hợp tác giữa các nước trong vùng. Chuyên gia Glaser nhận định, phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế của Liên Hiệp Quốc – dự đoán đưa ra trong năm 2016 là đồng ý với yêu cầu của Philippines – sẽ là chất xúc tác mới trong quan hệ của khu vực.
Theo thanhnien.vn
Philippines kiện Trung Quốc về những đòi hỏi chủ quyền phi lý ở Biển Đông và yêu cầu tòa án trọng tài quốc tế phủ quyết những đòi hỏi này, trong khi Trung Quốc tuyên bố tẩy chay và từ chối thừa nhận phán quyết của tòa.
Theo ông Johnson, ngay cả vấn đề hợp tác kinh tế được cho là làm hài lòng 2 nước Mỹ – Trung nhất cũng đang trở thành “lỏng lẻo” khi tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có “vấn đề” do những sai lầm trong điều hành, làm ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề