Crimea cần thuộc về ai sau khi Putin ra đi – ý kiến của phe đối lập Nga

Lãnh đạo đối lập Nga Ilya Yashin (RPR-Parnassus), công bố tầm nhìn của mình, điều gì có thể với Crimea sau khi kết thúc cuộc xung đột Nga-Ukraine

Vấn đề với Crimea – không hề đơn giản, và sự ra đi của Vladimir Putin sẽ không thể giải quyết nó. Lý do là vì các ý kiến ​​công chúng trên bán đảo. Đây là tuyên bố của nhà đối lập Nga Ilya Yashin và là đồng nghiệp của Boris Nemtsov tại Kiev hôm thứ Sáu (ngày 10 tháng Tư)

“Sau sự ra đi của Tổng thống Putin, tất nhiên, vấn đề của Crimea sẽ được đặt ra. Vấn đề này rất phức tạp, bởi vì dư luận ở Crimea là không đồng nhất” – Yashin nói.

Vấn đề chính ở Crimea sẽ là một xác suất cao của một cuộc xung đột mới do sự miễn cưỡng của người dân địa phương để trở về Ukraine “. Tôi không có niềm tin rằng sự trở lại cơ học như nguyên trạng sẽ không tạo ra những vấn đề mới. Nếu như sự trở lại của Crimea không có  những thách thức mới, thì vấn đề sẽ phải được giải quyết theo cách đó”, –  Yashin cho biết.

Điều chính là sao cho vấn đề này được giải quyết trong các cuộc đối thoại hòa bình và thỏa hiệp, nhà đối lập của Nga nói thêm.

Ông cho biết có ba tùy chọn để trả lại Crimea:

  1. Sự trở về của Crimea như một phần của Ukraine với bảo đảm quyền lợi của dân số nói tiếng Nga, với quyền tự trị rộng.
  2. Giữ nguyên Crimea với Nga với một khoản đền bù kinh tế nhất định.
  3. Hình thành một lãnh thổ đặc biệt ở Crimea, nơi được áp dụng chủ quyền của cả Nga và Ukraine cùng đồng thời.

Thỏa hiệp về Crimea, theo ông, có thể đạt được nếu giữa Ukraine và Nga được thiết lập mối quan hệ láng giềng tốt.

Nhớ lại là vào cuối tháng Hai năm 2014, Nga đã bắt đầu tiến hành một chiến dịch quân sự chiếm đóng bán đảo Crimea. Ngày 16 tháng 3 một cuộc trưng cầu đã được tổ chức, sau đó điện Kremlin đã ký một hiệp ước gia nhập bán đảo của Ukraina vào Nga.

Ví dụ về Hồng Kông

Năm 1842, Hồng Kông đã bị Anh chiếm đóng và mãi đến cuối năm 1984, Trung Quốc mới đã có thể đàm phán với Anh cho sự trở lại của Hồng Kông từ năm 1997. Cả hai nước đã nhất trí rằng sẽ thực hiện ý tưởng của “Một quốc gia, hai chế độ”: hệ thống xã hội chủ nghĩa của Trung Quốc sẽ không được chấp nhận ở Hồng Kông và hệ thống tư bản chủ nghĩa và cách thức sống sẽ vẫn không thay đổi trong 50 năm, cho đến năm 2047.

Nguyen Hong chuyển ngữ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề