Cô gái Việt Nam làm chủ một nhãn hiệu thời trang ở Singapore

Angelia Vân Anh sở hữu một nhãn hiệu thời trang tại Singapore, đầu tư một Quỹ tri thức ở Australia nhưng công việc của cô gái này không dừng lại ở đó.

26 tuổi, Angelia Lê Nguyễn Vân Anh còn là giám đốc sáng tạo tại một tạp chí thời trang danh tiếng ở Australia và là nữ phóng viên của CNN tại nước này.

Đó là những công việc mà Lê Nguyễn Vân Anh – ứng viên sáng giá của vị trí nữ đại sứ trẻ Mạng lưới Nữ lãnh đạo toàn cầu tại Australia – đang chạy hết công suất để thực hiện.

Gà không đẻ trứng vịt

Người ta thường hỏi: “Quả trứng có trước hay con gà có trước?”. Thực ra thì quả trứng có trước hay con gà có trước đối với cựu du học sinh Australia Lê Nguyễn Vân Anh không hề quan trọng. Điều quan trọng là con gà đẻ trứng gà hay con gà đẻ… trứng vịt? Nghĩa là Vân Anh luôn biết chính xác những gì mình làm là để làm gì – điều quyết định cho mọi thành công của cô.

16 tuổi, Vân Anh âm thầm chuẩn bị cho kế hoạch săn học bổng Australia. Cô nàng khi ấy đang học lớp 11 ở một trường phổ thông tại huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai. Ngày mà Vân Anh thông báo với gia đình về việc nhận học bổng tại ĐH Công nghệ Australia, cha mẹ cô sốc “tập 1”.

Rồi khi đang làm công việc ổn định ở Việt Nam, Vân Anh đột ngột trở lại Australia sau một năm âm thầm tự trang bị kỹ năng thiết kế thời trang. Lúc này, cô nàng nhận được công việc ở tạp chí thời trang Cosmopolitan tại Sydney. Đây là lần thứ hai cô con gái gây sốc với cha mẹ như một cách chứng tỏ mình đã trưởng thành.

Vì sao cô gái trẻ – vừa 20 tuổi – lại được Cosmopolitan chọn vào một vị trí đầy danh giá? Câu trả lời của Vân Anh rất đơn giản: “Hiểu rõ bản thân muốn gì và âm thầm thực hiện… hết công suất!”.

Là giám đốc sáng tạo ở một tạp chí thời trang thượng lưu có gì hấp dẫn? Tất nhiên là thỏa mãn đam mê thời trang và thời trang thiết kế, nhân tiện cũng được tiếp xúc với những người thực sự đam mê thời trang. Và đây là bước kế tiếp cho Vân Anh tiếp tục âm thầm khởi nghiệp với một công ty thời trang thiết kế mang thương hiệu của mình “Angelia”. Đến nay, theo tiết lộ của Vân Anh, công ty hoạt động chính ở Singapore và được định giá trên dưới 1 triệu USD.

Bước đầu tạo nên cơ duyên cho việc khởi nghiệp tại Singapore là khi Vân Anh được chọn là một trong 8 sinh viên Việt Nam tham dự Nhà lãnh đạo khởi nghiệp trẻ khu vực Đông Nam Á năm 2012.

Giai đoạn đầu trước khi tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Australia, Vân Anh đã tham gia cuộc thi Start-up weekend Singapore women (Khởi nghiệp cho phụ nữ Singapore) với dự án “DesignSprout” (Ươm mầm thiết kế) và đoạt giải nhất cùng nhóm.

“Với hy vọng đem công nghệ vào ngành thời trang nhiều hơn nữa vì nếu làm theo cách truyền thống thì thương hiệu của mình sẽ không thể cạnh tranh với những nhãn hàng khác, cùng với phương châm “Nếu muốn dự đoán cho tương lai dù là cho bất cứ ngành nghề nào đi nữa thì phải bắt tay vào làm và tạo ra chính tương lai mà mình muốn” là cách mà tôi luôn tâm niệm khi tiếp cận cơ hội” – cô thổ lộ.

Để có được những chuỗi thương hiệu cá nhân đó, Vân Anh đã âm thầm tự tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Australia. Đó là những buổi tham dự các hội thảo chuyên môn để tìm ra nhà đầu tư thiên thần. Vân Anh ráng níu họ lại vài giây rồi từ từ thu hút họ bằng những kế hoạch và ý tưởng. Không ít lần, đáp lại cô nàng chỉ là những cái lắc đầu. Nhưng cuối cùng thì Vân Anh vẫn tìm được điều mình muốn khi cứ làm việc hết công suất và tràn đầy kiên trì với đam mê.

Khó khăn là trải nghiệm

Những điều đã đạt được của Vân Anh thoạt nhìn dường như khá bằng phẳng? Cô nàng bày tỏ: “Khó khăn là trải nghiệm. Mình đã âm thầm vượt qua khó khăn nhiều chứ! Đó là những ngày tháng tha phương nơi xứ lạ trong vai trò nhân viên quèn của ở tạp chí Cosmopolitan. Trải qua gần 2 năm nỗ lực, mình mới được nhận vị trí giám đốc sáng tạo tại tạp chí. Rồi còn muôn vàn khó khăn khác khi thuyết phục nhà đầu tư của một “start-up” còn trẻ lại không phải dân bản xứ. Tất cả chỉ có cách duy nhất là làm hết công suất để chứng tỏ bản thân trước họ”.

Cuối tháng 3-2015, Vân Anh tổ chức một sự kiện đầu tiên trong sự hồi hộp nhưng đầy hào hứng tại TP HCM. Đó là buổi tập huấn và chia sẻ phương pháp xây dựng thương hiệu cá nhân cho giới trẻ – đa số là sinh viên các trường đại học ở TP HCM. Để chuẩn bị cho sự kiện này, Vân Anh đã tạm gác công việc tại Australia nhằm tập trung tổ chức buổi huấn luyện.

Buổi tập huấn tập trung vào các chủ đề: Giúp bạn trẻ nhận diện mục đích sống, điểm mạnh yếu của bản thân trong các vấn đề liên quan đến cá tính, công việc hay ứng xử… Gần 100 sinh viên của nhiều trường đại học trên địa bàn TP HCM đã cùng nhau bày tỏ với Vân Anh những khó khăn khi nhận diện bản thân. Họ chia sẻ cả những sự lúng túng trong các ứng xử hằng ngày sao cho vẫn làm chủ được bản thân mà không khiến các mối quan hệ hữu ích mích lòng.

Dường như có một sợi chỉ đỏ thân thiện và thấu cảm trong buổi chia sẻ ấy. Vân Anh và các bạn trẻ khởi nghiệp thành công đã không chỉ thu hút bằng những câu chuyện sinh động tự thân của họ. Hơn hết, nhiều sinh viên đã hồi âm tích cực qua email, Facebook của các diễn giả với hy vọng tiếp tục có những buổi chia sẻ như vậy.

Sau buổi tập huấn đầu tiên – một trong các hoạt động mà Quỹ Angelia & Albert Mai Foundation nhắm tới, Vân Anh vừa xúc động vừa hạnh phúc khi hồi tưởng sự đón nhận nồng ấm của những sinh viên tham dự. Cô bộc bạch đó là niềm vui trang trọng và ấm áp nhất mà mình từng nhận được trong suốt quãng thời gian chạy các công việc khác để thực hiện dự án.

“Em thấy tài liệu của chị (cái sổ nhỏ ấy) rất có ích. Em sẽ ngồi lại và suy nghĩ hoàn chỉnh” – sinh viên Nguyễn Văn San, Trường ĐH Hoa Sen, thổ lộ với Vân Anh qua Facebook sau buổi huấn luyện. “Cảm ơn chị Vân Anh rất nhiều. Em đang có một dự án kinh doanh chỗ học bài – kiểu một không gian học tập cho sinh viên ở Sài Gòn này. Cứ mỗi lần đến mùa thi là tụi em lại thiếu chỗ học nên em và một số người bạn đang nuôi ý định ấy. Những hướng dẫn của chị đã giúp ích cho em thật nhiều” – một sinh viên Trường ĐH Ngoại thương TP HCM trải lòng.

Tháng 7 năm nay, Vân Anh chính thức làm việc tại CNN – hãng tin uy tín hàng đầu thế giới. “Tất cả chỉ là những dấu mốc để tôi tiếp tục duy trì và phát triển Quỹ Đầu tư tri thức của mình cho giới trẻ Việt. Có thể trong cuộc đời này, dấu chân ta đi qua nhiều nơi nhưng nơi tôi yêu thương và dành nhiều tâm huyết nhất vẫn là ở quê hương mình” – cô nàng thổ lộ.


Như lời cảm ơn hành động đẹp

“Khi tôi biết Angelia (Lê Nguyễn Vân Anh), cô ấy cùng tham gia một hội thảo khởi nghiệp tại Úc. Tôi có ý định mời cô ấy tham gia một dự án của mình. Sau đó thì Angelia lại gửi thư mời tôi tham gia một dự án khởi nghiệp của cô ở Việt Nam. Lúc ấy tôi còn nghi ngờ về tính khả thi của dự án nên đã từ chối. Nhưng sau đó, cô ấy đã gửi cho tôi một kế hoạch chi tiết hơn về dự án. Angelia chứng minh cho tôi bằng khả năng của một bạn trẻ khởi nghiệp đang có ý định giúp đỡ những người trẻ tại Việt Nam. Vì vậy, tôi đã đầu tư cho Quỹ Angelia & Albert Mai như một lời cảm ơn đến hành động đẹp ấy” – Kirk Huseby, một nhà đầu tư cho Mạng lưới Khởi nghiệp trẻ tại Úc, đã bày tỏ ấn tượng về Quỹ Angelia & Albert Mai của Vân Anh.

Theo lộ trình Quỹ Đầu tư tri thức tại Việt Nam, giới trẻ sẽ được tập huấn trong các cuộc hội thảo, thuyết trình theo từng nhóm để tìm ra được công việc hoặc con đường mà mình theo đuổi. Từ đó, quỹ sẽ kết nối họ với chuyên gia xây dựng hình ảnh để giúp xây dựng hình ảnh phù hợp với con đường đã chọn. Sau khi kết thúc 2 lộ trình, họ sẽ có một khảo sát gắt gao với những công ty mà mình lựa chọn (được sắp xếp theo đăng ký sau lộ trình 2).

Vũ Văn (Theo NLĐ)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề