Cộng hòa nắm kiểm soát Thượng viện Mỹ

Phe Cộng hòa đã giành được sáu ghế Thượng viện ở các bang Arkansas, Colorado, Montana, Nam Dakota, North Carolina và Tây Virginia, hãng tin AP cho biết.

‘Không còn tin chính quyền Obama’

Thượng nghị sỹ Mitch McConnell, lãnh đạo Cộng hòa ở Thượng viện đã giữ được ghế của mình đại diện cho bang Kentucky.
Tuy nhiên, Đảng Dân chủ cũng không để mất ghế đại diện cho New Hampshire.

“Tôi đã nghe thấy những lo lắng của quý vị. Tôi xem đó là lo lắng của chính mình. Tiếng nói của quý vị sẽ được lắng nghe ở Washington,” ông Mitch McConnell phát biểu trong diễn văn chiến thắng sau khi đối thủ Alison Lundergan Grimes thuộc Đảng Dân chủ nhận thua.
“Khi chúng ta đã đến đây thì đây chính là bản chất thật sự của chiến dịch lần này. Cuộc bầu cử này không phải là về tôi hay về đối thủ của tôi mà là về một chính quyền mà người dân không còn tin tưởng,” ông McConnell nói.

Khi các phòng phiếu trên khắp nước Mỹ đóng cửa, kết quả ban đầu cho thấy một số thượng nghị sỹ đương nhiên của cả hai Đảng Dân chủ và Cộng hòa đều giữ được ghế.

Cuộc bầu cử này không phải là về tôi hay về đối thủ của tôi mà là về một chính quyền mà người dân không còn tin tưởng.

Thượng nghị sỹ Mitch McConnell

Dự đoán cho thấy phe Cộng hòa vẫn giữ được ghế đại diện cho các bang Nebraska, Mississippi, Alabama, Maine, Nam Carolina, Oklahoma và Tennessee.

Trong khi đó, phe Dân chủ vẫn tiếp tục đại diện cho các bang Massachusetts, Rhode Island, Delaware và New Jersey ở Thượng viện.

Trong kỳ bầu cử giữa kỳ này, toàn bộ Hạ viện, một phần ba ghế Thượng viện, 36 trong tổng số 50 thống đốc bang và rất nhiều cơ quan chính quyền địa phương sẽ được bầu lại.

Kết quả ban đầu cũng cho thấy Đảng Cộng hòa sẽ củng cố thế đa số tại Hạ viện.

Còn kết quả bầu thống đốc, ứng viên Đảng Dân chủ nhiều khả năng sẽ lật đổ được thống đốc đương nhiên Tom Corbett của Đảng Cộng hòa trong khi ứng viên Cộng hòa Asa Hutchinson đã đánh bại đối thủ Dân chủ Mike Ross ở Arkansas.

Các thống đốc theo Cộng hòa ở các bang Ohio, Tennessee và Alabama vẫn giữ được ghế.

Thống đốc New York Andrew Cuomo của Đảng Dân chủ tái đắc cử.

Dân chủ gặp khó

7

Người dân Mỹ đang có nhiều mối lo âu

Ở bang Florida, một cựu đảng viên Cộng hòa là ông Charlie Crist đang tranh cử dưới màu áo Đảng Dân chủ. Đối thủ của ông là đương kim Thống đốc Rick Scott. Cuộc bầu cử ở đây được dự đoán là sẽ rất sít sao.

Trong chiến dịch tranh cử lần này, Đảng Dân chủ đã gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Barack Obama đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ khi ông lên nắm quyền.

Các phân tích gia đã dự đoán chiến thắng cho Đảng Cộng hòa khi mà tỷ ủng hộ ông Obama đã không vượt qua nổi mức 40% mặc dù nền kinh tế Mỹ có cải thiện trong thời gian gần đây.

Nếu Đảng Cộng hòa giành được Thượng viện từ tay Đảng Dân chủ thì ông Mitch McConnell sẽ trở thành lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện.

Đảng Cộng hòa đã nắm chắc Hạ viện. Nếu làm chủ luôn Thượng viện thì họ sẽ có thể phong tỏa các chính sách của ông Obama trong hai năm cuối nhiệmkỳ của ông.

Ngoài mức độ ủng hộ dành cho ông Obama thì không còn vấn đề đơn lẻ nào chi phối cuộc bầu cử giữa kỳ này.

Các cử tri Mỹ đang có nhiều mối bận tâm bao gồm kinh tế, môi trường, di dân, đối ngoại, phá thai và y tế. Bên cạnh đó, phe Cộng hòa đang muốn biến cuộc bầu cử này thành cuộc trưng cầu dân ý về các chính sách và năng lực của ông Obama.

Trên bình diện chung, cử tri Mỹ cũng bày tỏ bất mãn trước việc hai đảng không thể làm việc được với nhau ở Quốc hội và tạo ra thế bế tắc.

Nguồn: BBC


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Cộng hòa nắm kiểm soát Thượng viện Mỹ”:

  1. Tui khoái cái đảng cộng hòa này…rất cứng rắn vói những nước lớn hay bắt nạt nước bé..!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề