Ngân hàng lớn nhất nước Nga: “Ba con thiên nga đen của chúng tôi”

Sberbank, ngân hàng lớn nhất nước Nga, đang phải đối mặt với ba vấn đề gọi là  các sự kiện “thiên nga đen” – Hiện không thể đoán trước được những biến cố có thể xảy ra làm thay đổi chính sách kinh doanh của chúng tôi theo chiều hướng tích cực – theo giám đốc điều hành của ngân hàng.

Herman Gref, giám đốc điều hành Sberbank, nói với hãng CNBC:… “Chúng tôi đang bị tấn công bởi các doanh nghiệp mới. Chúng tôi đang bị tấn công bởi các quy định mới. Chúng tôi phải thực hiện đầu tư mới, công nghệ phải được nâng cấp và hiện đại. Những việc này phải được thực hiện cùng một lúc vì vậy chúng tôi đang phải đối mặt không phải một thiên nga đen mà là ba Thiên nga đen.”

“Năm vừa qua là một năm cực kỳ khó khăn đối với cả nước Nga nói chung  và ngành ngân hàng Nga nói riêng… còn các năm tiếp theo, theo ý kiến ​​của chúng tôi, sẽ trở nên tốt hơn nhiều ngay cả khi giá dầu vẫn như cũ,” ông nói thêm.

Không chỉ riêng chủ ngân hàng Nga ông Gref có một niềm tin lạc quan về khả năng của các ngân hàng sẽ vượt qua được những khiếm khuyết tồi tệ nhất trong nền kinh tế Nga kể từ sau sự sụp đổ của Liên xô. ÔngAndrey Kostin, chủ tịch đồng thời là người điều hành VTB, đối thủ lớn nhất của Sberbank, nói với CNBC hôm qua rằng “đây không phải là năm 2008” và ông rất tự tin về triển vọng nền kinh tế Nga sẽ được cải thiện trong năm tới.

Tuy nhiên các nhà phân tích kinh tế của phương Tây ít lạc quan hơn khi đánh giá về khả năng nền kinh tế Nga đang phải chịu đựng sự tác động kép từ giá dầu thấp, đồng rub mất giá và lệnh trừng phạt của phương Tây.

“Nói chung nền kinh tế vẫn còn phải điều chỉnh rất nhiều. Theo đánh giá của chúng tôi điều kiện cho các ngân hàng sẽ rất khó khăn trong 12-18 tháng tới, cả về lợi nhuận và chất lượng tài sản. Chúng tôi đang chờ đợi một sự gia tăng trong các khoản vay có rủi ro, hướng tới đỉnh cao giống như năm 2009,” Marie Diron, phó chủ tịch cấp cao về chính sách tín dụng của cơ quan xếp hạng Moody có trụ sở tại Mỹ, nói với CNBC.

Sự tham gia của Nga tại nước ngoài như Ukraina và Syria, cũng đã tác động đến nền kinh tế, thông qua cả hình thức xử phạt và tăng chi tiêu quốc phòng.

Transaero, hãng hàng không lớn thứ hai của Nga trong tuần này đã trở thành nạn nhân cao cấp nhất của cuộc suy thoái cho đến nay khi Sberbank nộp đơn yêu cầu công ty này phá sản.

“Tôi không thể nghĩ có bất kỳ nhà đầu tư nào trên thị trường có thể cứu được công ty này,” Gref nói với CNBC. Ông đổ lỗi cho sự sụp đổ vì áp dụng mô hình kinh doanh bằng sự quản lý yếu kém của hãng hàng không.

Đức Dũng

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 3 phản hồi cho bài viết “Ngân hàng lớn nhất nước Nga: “Ba con thiên nga đen của chúng tôi””:

  1. Nghe đồn ngân hàng này sắp đóng cửa

  2. Khanh Le viết:

    Bỏ xừ bố vợ mình có tài khoản ở đây, để bảo ông rút tiền ra thôi

  3. Chuyên Dương viết:

    Tôi thì chẳng nghĩ như chú đâu. Tôi đã nói rất nhiều rồi và không cực đoan như chú. Cũng ít vào chọc ngoáy kiểu vu vơ như chú.
    Tôi đã nói rất nhiều rồi. CP Nga khó khăn đúng là như vậy nhưng cái khó khăn ở đây là gì? Là những dự án của họ phải tạm dừng vì thiếu vốn thiếu công nghệ, trong sự suy thoái kinh tế hay kể cá lúc thịnh vượng cũng sẽ có công ty, doanh nghiệp, cá nhân gặp khó khăn hoặc phá sản, đây là quy luật. Nhưng để một Ngân hàng lớn nhất Nga phá sản là điều không thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề