Đề nghị Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí

Tại cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Barack Obama, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương.

Chiều nay, nhân dịp dự hội nghị cấp cao ASEAN, hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) và các hội nghị cấp cao liên quan tại Nay Pyi Taw, Myanmar, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp chính thức với Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Barack Obama bày tỏ vui mừng trước những tiến triển đạt được trong quan hệ hai nước trên các lĩnh vực, nhất là từ khi thiết lập khuôn khổ hợp tác Đối tác toàn diện năm 2013; hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, y tế, nhân đạo, năng lượng sạch được tăng cường; đối thoại trên các lĩnh vực an ninh – quốc phòng và quyền con người được tiến hành thường xuyên; cùng tích cực tham gia đàm phán hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam quyết tâm cùng Hoa Kỳ và các nước tích cực thúc đẩy tiến trình đàm phán TPP trên cơ sở bảo đảm cân bằng lợi ích của các bên tham gia và dành cho các thành viên đang phát triển, trong đó có Việt Nam, thời gian chuyển đổi hợp lý để thực thi hiệp định.

Đồng thời đề nghị Tổng thống Obama chỉ đạo đoàn đàm phán Hoa Kỳ đáp ứng các lợi ích của Việt Nam về mở cửa thị trường và có những linh hoạt cần thiết phù hợp với trình độ phát triển của Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị Hoa Kỳ tiếp tục tăng ngân sách cho các hoạt động tẩy độc và hỗ trợ các nạn nhân chất độc da cam/dioxin ở Việt Nam, rà phá bom mìn còn sót lại sau chiến tranh; đề nghị Hoa Kỳ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương.

Tổng thống Barack Obama khẳng định Hoa Kỳ mong muốn thấy một đất nước Việt Nam phát triển mạnh mẽ, thịnh vượng; cam kết thúc đẩy quan hệ song phương trên cơ sở các lĩnh vực ưu tiên được đề ra trong quan hệ Đối tác toàn diện, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Tổng thống Mỹ tin rằng hai nước sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, an ninh – quốc phòng, giáo dục – đào tạo, giao lưu nhân dân; năng lượng sạch; khẳng định tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tẩy độc dioxin, rà phá bom mìn; hoan nghênh Việt Nam tham gia các Công ước LHQ về chống tra tấn và người tàn tật.

Về TPP, Tổng thống Barack Obama khẳng định sẽ xem xét dành những linh hoạt cần thiết đối với Việt Nam và phù hợp với lợi ích của cả hai bên.

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về các vấn đề quốc tế, khu vực, đóng góp tích cực và xây dựng vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và hợp tác ở khu vực, nhất là không làm thay đổi nguyên trạng tại Biển Đông.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh và đánh giá cao lập trường rõ ràng của Hoa Kỳ; đề nghị Hoa Kỳ và các nước tiếp tục đóng góp một cách hiệu quả vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, yêu cầu các bên thực hiện kiềm chế, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển 1982, thực hiện đầy đủ DOC, sớm ký kết COC.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh Tổng thống Barack Obama và phu nhân thăm Việt Nam nhân dịp hai nước kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ.

Theo Vietnamnet


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề