Chủ Tịch Trung Quốc sẽ được tăng lương cơ bản 62%

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (ảnh: AP)

Theo tờ China Daily, lương cơ bản của ông Tập và 6 thành viên khác của Ủy ban thường vụ Bộ Chính trị Đảng cộng sản Trung Quốc từ tháng 10 tới, sẽ tăng 62%, từ 7.020 lên 11.385 NDT (từ 1.140 lên 1.850 USD) một tháng. Báo này cũng cho biết mức lương của các vị trí công chức cấp thấp cũng sẽ tăng gấp đôi lên hơn 215 USD/tháng.

Thông tin tăng lương chưa được giới chức Trung Quốc chính thức xác nhận, song nó đã được đăng tải trên một số tờ báo mạng lớn của Trung Quốc. Theo hãng thông tấn AP, đây sẽ là lần tăng lương nhiều nhất dành cho giới công chức Trung Quốc kể từ năm 2006. Nhưng hiện các lãnh đạo Trung Quốc vẫn có mức lương thấp hơn so với những người đồng cấp ở Singapore và các quốc gia khác, nơi các công chức nhà nước được hưởng lương cao tương đương với thành phần tư nhân.

Thu nhập của công chức luôn là một trong những vấn đề nhức nhối của Trung Quốc, rất nhiều công chức thấp đã bỏ việc vì mức lương “bèo bọt”.

Tuy nhiên, tờ China Daily cho biết lương cơ bản chỉ là một phần trong tổng thu nhập hàng tháng của công chức tại nước này. Theo đó, tuỳ vào vị trí và nhiệm vụ, mỗi công chức sẽ được hưởng thêm phụ cấp.

Một vị trí công chức nhà nước vẫn luôn là niềm ao ước của rất nhiều người dân nước này, đặc biệt là sinh viên mới ra trường. Bên cạnh vị thế và quyền lực, trở thành công chức ở Trung Quốc còn được coi là cơ hội để tích luỹ sự giàu có thông qua tham nhũng và các hình thức ăn hối lộ.

Tuy nhiên, kể từ khi lên nắm quyền, Chủ tịch Tập Cận Bình đã thực hiện chiến dịch chống tham nhũng quy mô lớn trong tất cả các lĩnh vực. Năm ngoái, Chủ tịch Tập Cận Bình và các quan chức cấp cao của Trung Quốc đã quyết định cắt giảm lương và hạn chế chi tiêu công đối với những người đứng đầu các cơ quan nhà nước. Tờ China Times cho hay quyết định này đồng nghĩa với việc các quan chức hàng đầu chấp nhận giảm khoảng 30% mức lương cơ bản.

Bộ Nguồn nhân lực và An sinh Xã hội Trung Quốc cho biết việc điều chỉnh lương sẽ được tiến hành thường xuyên hơn, một đến hai năm một lần, trong thời gian tới.

Ông Yang Yansui, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu An ninh Xã hội và Việc làm của trường Đại học Thanh Hoa, cho rằng: “Quyết định điều chỉnh lương không chỉ để tăng số tiền mà còn hướng tới việc xây dựng một hệ thống lương khoa học. Từ đó, có thể đánh giá chính xác khối lượng công việc và trách nhiệm của người lao động, dù họ đang làm trong các cơ quan nhà nước hay doanh nghiệp”.

Nghi Phương-Ngọc Anh
Theo AP


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề