Các nhà đầu cơ đã đặt cược giá dầu đến $ 15

Một số tay chơi trong thị trường dầu mỏ Mỹ đang hy vọng giá dầu sẽ giảm tiếp. Họ sẽ mua quyền chọn đặt, mà việc thanh toán sẽ xảy ra nếu giá dầu giảm đến $ 25, $ 20 hoặc thậm chí 15 $ một thùng.

Một số nhà đầu tư mong đợi sự giảm giá tiếp theo của dầu. Họ sẽ mua quyền chọn, mà việc thanh toán sẽ chỉ có thể nếu giá dầu giảm giá đến 15 $ một thùng vào năm tới, theo Bloomberg cho biết.

Cơ quan này ghi nhận rằng tâm lý giảm trên thị trường được quan sát trên nền bản tuyên bố của các quốc gia – xuất khẩu dầu (OPEC), nơi mà đã không đồng ý về hạn ngạch sản xuất dầu, cũng như trên những kỳ vọng về sự trở lại của nhà nước Iran trên thị trường dầu mỏ và sự gia tăng trong việc khai thác dầu trong các nước, như Nga.

“Chúng tôi thấy rằng thặng dư của [dầu] sẽ tiếp tục trong những năm tới” – báo dẫn lời của người đứng đầu cơ quan nghiên cứu nguyên liệu từ Goldman Sachs Group Inc Jeffrey Currie. Ông đã nói thêm rằng có một nguy cơ của việc giảm giá dầu đến $ 20 mỗi thùng.

Cơ quan này đã trích dẫn các dữ liệu của New York Mercantile Exchange, và U.S. Depository Trust & Clearing Corp., theo đó triển vọng tiêu cực khuyến khích các nhà đầu tư để mua quyền chọn (trong đó cho phép chủ sở hữu bán tài sản cơ sở với giá hợp đồng thoả thuận (giá thực hiện) trong một khoảng thời gian quy định – RBC) với giá thực ở mức $ 30, $ 25, $ 20 hoặc thậm chí 15 $ một thùng. Hiện nay, dầu thô mác WTI được giao dịch quanh mức $ 36 mỗi thùng.

Theo số liệu do Bloomberg cung cấp, số lượng cao nhất của các vị trí mở (“lợi ích mở”) trong số tất cả các quyền chọn với hiệu suất đến tháng 12 năm 2016 có giá thực hiện là $ 30 một thùng. “Lợi ích mở” trong các quyền chọn đặt với giá thực hiện dưới $ 30 cho mỗi thùng là thấp, cơ quan này cho biết. Tuy nhiên, vào tuần trước số lượng các vị trí mở trong các tùy chọn với hiệu suất đến tháng 6 năm 2016 với giá $ 25 mỗi thùng đã tăng gấp đôi.

Ngoài ra, các nhà đầu tư được lựa chọn mua, mà các khoản thanh toán cho hợp đồng đó đến hạn, nếu giá dầu thô mác WTI giảm xuống $ 15 cho mỗi thùng trong tháng 12 năm 2016. Thực sự là khối lượng đặt cược tài chính trên cấp độ này là khá nhỏ – có 640 ngàn thùng.

Cơ quan này lưu ý rằng các nhà đầu tư mua các quyền chọn không chỉ để kiếm tiền với giá dầu thấp hơn, nhưng còn cũng cho bảo hiểm. Ví dụ, các nhà đầu tư mua cổ phiếu của các công ty như Exxon Mobil Corp. và Royal Dutch Shell Plc, thường xuyên tự bảo hiểm rủi ro của họ bằng cách mua quyền chọn đặt, mà các quyền mua đó sẽ đem lại lợi nhuận khi giá giảm.

Tẩu Vi (theo rbc.ru)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề