Các lãnh đạo của ” bộ tứ Normandy” đồng ý đưa sứ mệnh vũ trang OSCE vào Donbass

Poroshenko nhấn mạnh rằng sáng kiến này đã được hỗ trợ bởi phía Nga

Moscow.

Ngày 20 tháng 10. INTERFAX.RU – Trong cuộc họp tại Berlin, các nhà lãnh đạo của các quốc gia trong “định dạng Normandy” đã nhất trí rằng sẽ đưa sứ mệnh vũ trang OSCE vào Donbass, để đảm bảo việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử địa phương trong khu vực, Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko cho biết.

“Chúng tôi cũng đồng ý rằng sẽ không có ai can thiệp vào công việc của  OSCE. Và để đảm bảo việc chuẩn bị cho các cuộc bầu cử địa phương trong tương lai, khi điều kiện an ninh cho phép chúng tôi sẽ thực hiện cuộc bầu cử này, chúng tôi đang cố gắng cho một sứ mệnh vũ trang OSCE, chúng tôi gọi nó là cảnh sát, nó sẽ đảm bảo sự an toàn cả trong quá trình bầu cử và cả trong giai đoạn chuyển tiếp “, – ông nói trong một cuộc họp báo về kết quả cuộc họp của “bộ tứ Normandy” (Ukraina, Đức, Pháp, Nga) vào đêm hôm thứ năm tại Berlin.

Tổng thống Ukraina nói rằng phía Nga nhất trí với sự cần thiết phải đưa vào nhiệm vụ cảnh sát vũ trang OSCE.

“Tôi có thể nhấn mạnh riêng rằng phía Nga cũng ủng hộ sự cần thiết cho sự ra đời của nhiệm vụ cảnh sát vũ trang OSCE,” – Poroshenko nói.

Trong các nước Cộng dân tự xưng hòa nhân Donetsk và Luhansk đã phản đối sự ra đời sứ mệnh của OSCE. Phái viên nước Cộng hòa nhân dân tự xưng Vladislav Danego nói về điều này cho “Interfax”.

Theo ông, sự ra đời sứ mệnh vũ trang OSCE tại Donbass về kỹ thuật khó để thực hiện. “Cho đến nay, điều này là không cần thiết. Chúng tôi dứt khoát chống lại. Cũng không phải là thực tế từ phía kỹ thuật -.. Sau đó cần một sứ mệnh khác và một nhiệm vụ khác. Nhiệm vụ hiện tại là có tính chất thuần túy dân sự. Tóm lại, để thực hiện sáng kiến này là không thể..” – Ông nói,.

Phó tư lệnh chỉ huy tác chiến của Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk là Eduard Basurin cũng thấy không có khả năng thực hiện các sáng kiến như vậy. “Thứ nhất là nhiệm vụ OSCE tại Donbass là không có các đơn vị quân đội. Chỉ có nhiệm vụ quan sát và dân sự. Thứ hai, việc đưa vào đây sứ mệnh của cảnh sát hay quân sự nước ngoài khác sẽ là trái với các thỏa thuận Minsk, mà điểm rõ ràng với việc không thể chấp nhận sự hiện diện của người nước ngoài có vũ trang trong Donbass..”, – ông nói.

Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đã cho biết về kết quả của các cuộc đàm phán được tổ chức tại Berlin trong “định dạng Normandy”, rằng các nhà lãnh đạo của “định dạng Normandy” đã đồng ý rằng sứ mệnh vũ trang OSCE sẽ được đưa vào Donbass, là để đảm bảo việc chuẩn bị cho các cuộc bầu cử địa phương trong khu vực.

Nguyen Hong theo interfax.ru


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề