Bộ trưởng Tài chính Ukraina Natalia Yaresko nêu ra bốn thảm họa lịch sử của nền kinh tế Ukraina

Bộ trưởng Tài chính Ukraina Natalia Yaresko nêu ra bốn thảm họa lịch sử của nền kinh tế Ukraina.

Cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay mà Ukraina đang phải đối mặt là kết quả của bốn thảm họa, mà nền kinh tế của đất nước đang phải vượt qua. Để thoát ra khỏi tình trạng này chỉ có thể thông qua những cải cách cơ bản trong các lĩnh vực năng lượng và tài chính với một chính quyền cởi mở và tôn trọng các nguyên tắc của pháp luật – Đó là tuyên bố của Bộ trưởng Tài chính Ukraina Natalia Yaresko.

“Trước hết, Ukraina đã trải qua 74 năm lịch sử với chủ nghĩa cộng sản và các nền kinh tế kế hoạch. Thứ hai, Ukraina trong 23 năm qua với chính sách cải cách chưa được hoàn thiện, hệ thống quản lý kinh tế yếu kém và không tuân thủ theo pháp luật. Thứ ba, trong suốt 5 năm cuối cùng của chính quyền Yanukovych, tài sản quốc gia đã bị  cướp bóc với một tốc độ điên cuồng. Thứ tư, do tác động tàn phá của cuộc chiến tranh đã kéo dài một năm qua”- Bộ trưởng Tài chính Ukraina nói.

Bước đầu tiên trong việc giải quyết tình trạng này là đã giảm thiểu thiệt hại lỗ của tập đoàn dầu khí quốc gia “Naftogaz Ukraine” từ 10 tỷ USD xuống còn 1,5 tỷ USD.

“Đã từng không có ai tiến hành kiểm toán tập đoàn “Naftogaz”. Và chúng tôi đã công bố một báo cáo kiểm toán đối với  tập đoàn này cho năm 2012 và 2013. Việc kiểm toán cho năm 2014 sẽ được sẵn sàng trong một vài tháng tới. “Naftogaz” sẽ không còn là một lỗ đen của nạn tham nhũng. Chính phủ một cách nhanh chóng đã thông qua các biện pháp khắc phục tình trạng này và thiết lập một nền tảng mới cho các hoạt động của công ty này trong tương lai”- bà Natalia Yaresko cho biết.

Bước tiếp theo – tăng mức giá gas đối với người dân lên đến 450%, chính sách này sẽ giúp tiết kiệm năng lượng và loại bỏ các hệ thống tham nhũng, tuy nhiên chỉ được áp dụng khi đã xác định được mức độ cần thiết của chính sách trợ cấp xã hội.

“Việc đáp ứng các hỗ trợ xã hội cho người dân giảm các chi phí là một phần quan trọng trong quá trình này. Trong năm nay, chúng tôi đã gia tăng gấp ba các khoản trợ cấp. Đáp ứng trợ cấp xã hội minh bạch  đối với các công dân Ukraina sẽ là điều tốt hơn nhiều so với các khoản hỗ trợ không minh bạch đối với tập đoàn nhà nước “Naftogaz”- Bộ trưởng Tài chính Ukraina nhấn mạnh.

Các bước tiếp theo sẽ là một sự thay đổi cơ bản trong lĩnh vực thuế, giúp tăng cường đầu tư trong nền kinh tế và đưa các hoạt động của các công ty ra khỏi bóng tối.

“Đầu tiên, chúng tôi sẽ đưa nền kinh tế thoát ra khỏi bóng tối. Đối với mục đích này, chúng tôi có chính sách tạm hoãn việc đánh thuế tiền lương, mục đích để các doanh nghiệp có thể thoát ra khỏi bóng tối. Đơn giản hóa và giảm thuế: giảm số lượng thuế từ 20 xuống đến 11. Ngoài ra chúng tôi cũng đã công bố một cuộc thi tuyển chọn người lãnh đạo ngành thuế. Các chuyên gia luôn luôn cần thiết. Chúng tôi đã bịt được một lỗ hổng thuế đối với các doanh nghiệp lớn. Cuối cùng, chúng tôi đã giới thiệu một hệ thống điện tử mới cho việc thanh toán thuế GTGT, trong đó sẽ tăng tính minh bạch và giảm sự gian lận”- người lãnh đạo Bộ Tài chính Ukraina nói.

Ký Giả (theo obozrevatel)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề