Bộ Ngoại giao Mỹ gọi Ukraina là thành viên của NATO

Đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Mỹ Joshua Baker đã gọi Ukraina không phải là một đối tác mà là thành viên của NATO. Ông Baker nói về điều đó trong một cuộc phỏng vấn với báo TVNET  Nga.

“Không ai muốn có xung đột, nhưng đằng nào thì ở Ukraina cũng đang có xung đột. Ukraina là một đối tác,.. thậm chí không phải là một đối tác, mà cụ thể là một thành viên của NATO. Tuy nhiên, chúng tôi không muốn cuộc xung đột này mở rộng đến các nước vùng Baltic và Ba Lan. Và vì thế là lý do tại sao chúng tôi đang thực hiện một chiến lược dựa trên năm điểm: sự hiện diện của một số lượng lớn của quân đội Mỹ, huấn luyện đào tạo và tập trận với các đối tác của chúng tôi, cung cấp công nghệ quân sự và thiết bị, nâng cao năng lực của các đồng minh đối tác của chúng tôi, và Mỹ chú trọng nhiều hơn vào Đông Âu “, – Baker đã giải thích.

Ông nhấn mạnh rằng sự gia tăng hiện tại đội ngũ quân sự của NATO ở các nước Baltic và sự gia tăng song song các đơn vị quân sự của Nga ở biên giới phía tây của Liên bang Nga – đó không phải là cuộc chạy đua vũ trang.

“Để bắt đầu, chúng tôi nhớ lại hai năm trước đó, khi xảy ra cuộc khủng hoảng ở Ukraina thì chúng tôi đã ở đâu. Lúc đó, đã từng là quan hệ đối tác giữa NATO và Nga. Tôi không đồng ý rằng hiện nay đang có cuộc chạy đua vũ trên biên giới với Nga. Tuy nhiên, những gì mà NATO đang làm bây giờ –  thì đây là các phản ứng với sự xâm lược của Nga tại Ukraina. Do đó, các biện pháp đáp trả này là hợp lý, về những cái đó là được các đối tác Trung và Đông Âu của liên minh đã yêu cầu “, – đại diện của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết.

Theo ông, nếu không có tình hình ở Ukraina, thì số tiền 3,4 tỷ đô la, mà bây giờ được phân bổ để tăng cường quốc phòng cho các nước Đông Âu, sẽ được chi cho các nhu cầu quân sự trong khu vực Thái Bình Dương.

“Chúng tôi đã quyết định bỏ tiền ra về an ninh châu Âu. Đấy là các biện pháp phản ứng đáp trả  đối với sự xâm lược của Nga. Khi chúng tôi nói chuyện với các đối tác của chúng tôi ở các nước vùng Baltic và Ukraina, thì tất cả người ta đều nói cho chúng tôi rằng mối đe dọa lớn nhất đối với họ – là Liên bang Nga “, – ông Baker tuyên bố.

Theo ông, sự khác biệt chính giữa NATO và Nga hiện nay chính là vấn đề có liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraina, mặc dù theo các mục khác thì vẫn đạt được hợp tác thành công.

Như báo Korrespondent.net đưa tin cho biết, bây giờ ở Ba Lan sẽ bắt đầu tiến hành trong quy mô lớn các cuộc tập trận của NATO, cùng lượng binh lính tham gia với con số kỷ lục. NATO hứa sẽ hỗ trợ Ukraina tại hội nghị thượng đỉnh ở Ba Lan.

N.V (theo allsvit.net)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề