Biện minh cho không kích ở Kunduz là ‘ghê tởm’

Tổ chức Bác sĩ không Biên giới (MSF) cho biết họ ‘ghê tởm’ tuyên bố của chính phủ Afghanistan biện minh cho cuộc không kích vào bệnh viện ở Kunduz và gọi đó là ‘sự thừa nhận tội ác chiến tranh’.

MSF cho biết tuyên bố ám chỉ Hoa Kỳ và lực lượng Afghanistan đã quyết định đánh bom một bệnh viện vì nghi ngờ các thành viên Taliban đang ẩn náu bên trong.

Tổ chức này đổ lỗi cho lực lượng Nato do Hoa Kỳ dẫn đầu đã tiến hành cuộc không kích hôm thứ Bảy 3/10 khiến ít nhất 22 người thiệt mạng, gồm cả nhân viên MSF.

Hoa Kỳ đang điều tra vụ việc.

Lực lượng của chính phủ Afghanistan, được liên quân Hoa Kỳ hậu thuẫn, đang giao tranh để chiếm lại thành phố Kunduz từ phe Taliban.

Bệnh viện của MSF đã bị ‘san bằng’

‘San bằng trận địa’

Hôm thứ Bảy 3/10, Bộ Quốc phòng Afghanistan cho biết ‘những kẻ khủng bố có vũ trang’ đã tận dụng bệnh viện “như một cứ điểm để nhắm bắn quân chính phủ Afghanistan và dân thường”.

MSF ra thông cáo: “Tuyên bố của chính phủ cho thấy quân Afghanistan và Hoa Kỳ đã phối hợp san bằng một bệnh viện đầy đủ chức năng với hơn 180 nhân viên và bệnh nhân vì họ nghi rằng phe Taliban ẩn náu bên trong.

“Vụ không kích này có thể xem là tội ác chiến tranh. Điều đó hoàn toàn mâu thuẫn với nỗ lực của chính phủ Hoa Kỳ nhằm giảm thiểu thiệt hại không chủ ý của cuộc tấn công”.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter tuyên bố hôm Chủ nhật 4/10 rằng sẽ tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và minh bạch về vụ không kích.

MSF nhắc lại yêu cầu điều tra độc lập bởi một cơ quan quốc tế.

12 nhân viên MSF và 10 bệnh nhân đã thiệt mạng khi bệnh viện bị đánh bom.

Hàng chục người bị thương và bệnh viện bị hư hại nghiêm trọng do một loạt cuộc không kích kéo dài hơn một giờ từ 02:00 giờ địa phương hôm thứ Bảy 3/10.

MSF đòi điều tra độc lập cuộc không kích của liên quân Hoa Kỳ

‘Không thể tha thứ’

MSF tường thuật trên Twitter: “Bệnh viện đã bị tấn công nhiều lần rất chính xác trong khi các tòa nhà xung quanh hầu như không bị ảnh hưởng.

Không có bất kỳ một thành viên nào trong đội ngũ của chúng tôi được báo trước khi Hoa Kỳ tiến hành không kích hôm thứ Bảy”.

Quân Afghanistan hiện được cho là đã giành lại phần lớn thành phố Kunduz từ tay phe Taliban.

MSF cho AFP biết họ đã rút khỏi khu vực này nhưng một số nhân viên đang chữa trị cho những bệnh nhân bị thương tại các cơ sở y tế khác.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã gửi lời chia buồn và nói rằng ông chờ đợi kết luận của cuộc điều tra trước khi đưa ra quyết định.

Liên Hiệp Quốc bình luận cuộc không kích là ‘không thể tha thứ được và có thể bị xử lý hình sự’. Tổng thư ký Ban Ki-moon kêu gọi một cuộc điều tra triệt để và không thiên vị.

BBC tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề