Bánh tét cắt ra thấy chữ: Quà “độc” hút hàng ngày Tết

Bánh tét đặc biệt

Nắm bắt được nhu cầu săn tìm những món quà đặc biệt ngày Tết, chị Nguyễn Thị Thanh Phương, ngụ đường Trần Vân Đang, phường 11, quận Tân Bình, TPHCM đã tìm tòi học hỏi làm ra được một loại bánh tét với nhân có chữ như “chúc mừng năm mới” hoặc “an khang thịnh vượng”…theo nhu cầu của khách. Bề ngoài trông không khác gì những đòn bánh tét bình thường nhưng dưới bàn tay khéo léo của chị Phương khi cắt chiếc bánh ra bên trong phần nhân mỗi chiếc có mỗi chữ khác nhau. Khi ghép lại với nhau, sẽ có những dòng chữ đầy ý nghĩa như “Chúc mừng năm mới, Vạn sự như ý, Mừng xuân Ất Mùi 2015…”.

Chị Phương cho biết, để làm được những đòn bánh tét này không dễ. “Tôi phải làm đi làm lại rất nhiều lần, tốn khá nhiều nguyên liệu và không ít lần thất bại” – chị nói. Để bánh có màu tươi, tự nhiên, chị Phương dùng lá cẩm, lá rau ngót nấu chín rồi lấy nước nhuộm màu nếp, gấc chín cho vào để bánh có màu màu sắc và hương thơm đặc trưng. “Muốn chiếc bánh tét cắt ra chữ đẹp mà ngon, người làm phải tỉ mỉ, khéo léo trong từng công đoạn. Chỉ cần một sơ suất nhỏ, bánh sẽ bị lỗi và bỏ nguyên cả đòn, chị Phương kể.

Theo chị Phương, mỗi đòn bánh tét nặng khoảng 1,5-2 kg. Các câu chúc bên trong, ai muốn chữ gì, sẽ làm chữ đó. Mỗi cặp giá 600 nghìn đồng.

Dù mới xuất hiện trên thị trường, những quả được tạo hình hai bàn tay Phật ôm vào đang được nhiều người săn tìm dù giá khá cao, 1,2 triệu đồng/quả. Quả bưởi được sử dụng kỹ thuật hiện đại tạo hình 3D, loại bưởi được sử dụng để sản xuất là bưởi Năm Roi không hạt. Theo anh Hoàng, đại diện cửa hàng trái cây, nằm trên đường Lê Thánh Tôn, quận 1, TPHCM, để tạo ra loại bưởi có hình dáng hai bàn tay Phật ôm vào quả bưởi, nhà sản xuất đã mất 3 năm đầu tư, nghiên cứu và thử nghiệm. Tuy nhiên, để tạo được hình quả bưởi rõ nét không dễ dàng gì. Mỗi lần thất bại là phải đợi đến mùa sau mới có thể thử nghiệm tiếp.

1423279283-baldqua_doc_hut_khach_2_gubh

Các loại bưởi hồ lô, bưởi “Tài Lộc” cũng được người dân săn đón rất nhiều những ngày này. Tại cửa hàng trái cây Tết quận Tân Phú, một trái bưởi hồ lô tài lộc có hình thỏi vàng bên ngoài cũng được bán với giá 1,2 triệu đồng. Mỗi cây bưởi có khoảng 30 trái, tuy nhiên, để lựa được trái để tạo hình chỉ có khoảng 1/3 số quả trên cây đáp ứng được”, anh Lê Đăng Linh, chủ vựa trái cây ở quận Tân Phú nói. Theo anh Linh, một quả bưởi hồ lô tài lộc đẹp phải có hình dáng của một chiếc hồ lô đều đặn, không bị méo mó bên ngoài, bề mặt của quả bưởi không xuất hiện những nốt gồ ghề. Hai chữ Tài và Lộc phải nổi trên bề mặt, đều đặn, không méo mó và có màu vàng nhạt.

“Việc tạo hình hai bàn tay rất cầu kì. Loại bưởi này có vỏ khuôn không ngăn ánh sáng mặt trời nên màu vỏ bưởi xanh, nhẵn, bóng”, anh Hoàng cho biết thêm: “Bưởi hình bàn tay Phật, được dùng bằng bưởi Năm Roi không hạt nên rất ngon”.

Theo Tiền phong


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề