Thêm lý do Nga có thể mua chiến hạm Trung Quốc

 Để lấp khoảng trống do dàn tàu chiến cũ thời Liên Xô để lại, nhiều khả năng Hải quân Nga sẽ mua hộ vệ hạm Type 054A của Trung Quốc.

 

Theo tờ Want Daily (Đài Loan, Trung Quốc), nhiều khả năng Hải quân Trung Quốc sẽ lợi dụng cuộc tập trận hải quân chung với Nga mang tên Joint Sea 2015 tại Địa Trung Hải vào cuối tháng 5/2015 để quảng cáo tàu hộ vệ mang tên lửa dẫn đường Type 054A.

Thông tin về cuộc tập trận này đã được Geng Yansheng, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc xác nhận, theo đó biên đội tàu hộ tống số 19 của Trung Quốc đang tuần tra vịnh Aden, bao gồm 1 tàu tiếp tế Type 903 và 2 tàu Type 054A sẽ tham gia tập trận chung với Hải quân Nga.

Trong khi đó, tờ Want China Times dẫn nguồn từ Tạp chí quốc phòng quốc gia Nga đã chỉ ra nhiều lý do có thể khiến Nga tính đến khả năng mua chiến hạm Type 054A (NATO định danh là Jiangkai II) do Trung Quốc sản xuất dưới sự hỗ trợ từ chính Moscow.

Trước hết, chiến hạm này được thiết kế và sản xuất với sự trợ giúp của xưởng đóng tàu hàng đầu nước Nga, Cục Thiết kế phương Bắc tại St Petersburg. Thứ hai, tàu hộ vệ tên lửa Type 054A được trang bị các loại vũ khí và thiết bị điện tử hoạt động thay đổi cho nhau một cách dễ dàng.

Thứ ba, chiến hạm tối tân của Trung Quốc đáp ứng được yêu cầu của Nga về sức mạnh vũ khí, tính thích ứng và độ bền. Cuối cùng, tàu Type 054A đã thể hiện khả năng hoạt động phối hợp ăn ý với đội tàu nhỏ của Nga trong cuộc tập trận chung hồi tháng 5/2014.

Thông số kỹ thuật của tàu hộ vệ tên lửa Type 054A như sau: lượng giãn nước toàn tải là 4.053 tấn, chiều dài 134,1 m và rộng 16 m. Tốc độ di chuyển tối đa của tàu trên 50 km/h.

Hệ thống vũ khí trên tàu gồm 2 bộ thiết bị bắn 4 nòng tên lửa C-803, 32 thiết bị bắn thẳng đứng tên lửa phòng không HQ-16.

Ngoài ra, tàu còn được trang bị 1 khẩu pháo thông dụng H/PJ26 76 mm, 2 khẩu pháo phòng thủ gần tự động 7 nòng Type 730 30 mm, 2 ống phóng ngư lôi săn ngầm 3 nòng YU-7 ASW 324 mm, 2 máy phóng bom phá tàu ngầm 6 nòng Type 87 240 mm.

Trên tàu còn có 2 nhà chứa máy bay, có thể chứa 1 máy bay trực thăng Kamov Ka-28 “Helix” hoặc Harbin Z-9C.

Want China Times nhận định đối với Trung Quốc, xuất khẩu tàu chiến sang Nga là một thương vụ đôi bên cùng có lợi. Bởi các chiến hạm của Moscow có thể sát cánh cùng quân đội Bắc Kinh nhằm cân bằng sức mạnh ảnh hưởng với các lực lượng Hải quân Mỹ – Nhật tại vùng biển châu Á – Thái Bình Dương.

Nguồn:  http://baodatviet.vn/

Nguyen Hong giới thiệu


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề