Bà Merkel cảnh báo Putin: Đừng đùa với luật

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande hôm nay đã cảnh báo Tổng thống Nga Vladimir Putin bất kỳ cuộc bầu cử nào ở miền Đông Ukraina phải phù hợp với luật pháp của nước đó.

“Hollande và bà Merkel nhấn mạnh rằng các cuộc bầu cử tại khu vực ly khai đi trái với thỏa thuận hiện nay sẽ gây nguy hiểm cho hiệp định Minsk,” Steffen Seibert, phát ngôn viên chính thức của bà Merkel cho biết trong một tuyên bố gửi qua email.

Hai nhà lãnh đạo Pháp – Đức đã điện đàm với ông Putin vào ngày 22-06 sau tín hiệu của bà Merkel và ông Holland nói rằng hiệp định Minsk do họ làm trung gian vào tháng Hai ngày càng bị đe dọa. Ba nhà lãnh đạo đều nhất trí rằng hiệp ước này vẫn là nền tảng cho việc cải thiện tình hình ở miền đông Ukraina và tái khẳng định sự sẵn sàng làm việc với Tổng thống Ukraina Petro Oleksiyovych Poroshenko để chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 16 tháng, ông Seibert cho biết. Merkel và ông Hollande đã gặp Poroshenko tại Berlin vào ngày 24 tháng 8.

Ba nhà lãnh đạo cũng thảo luận sự cần thiết về tất cả các cuộc bỏ phiếu tại khu vực ly khai, nó sẽ được tổ chức dưới sự giám sát của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu và bất kỳ cuộc tấn công hoặc đe dọa nào đối với các quan sát viên của nhóm trong khu vực là “không thể chấp nhận được”, Seibert viết trong báo cáo.

Putin bày tỏ mối lo ngại trong cuộc điện đàm về quân đội Ukraina bắn phá vào các khu định cư ở Donbass và lực lượng vũ trang được tăng cường dọc theo tiền tuyến, điện Kremlin tuyên bố. Phía ngược lại Ukraina cáo buộc quân nổi dậy ủng hộ Nga đang tích lũy vũ khí hạng nặng tại ngoại thành Mariupol và trong 24 giờ qua có hai binh sĩ đã thiệt mạng, theo tuyên bố của phát ngôn viên quân sự ông Oleksandr Motuzyanyk.

Trừng phạt tiếp tục

Khi cuộc xung đột vẫn tiếp diễn ở miền Đông Ukraina thì việc nới lỏng hoặc dỡ bỏ trừng phạt kinh tế đối với Nga là điều không hợp lý, bà Merkel cho biết trong tuần này. Đức vẫn giữ nguyên trừng phạt và không thay đổi. Lý do trừng phạt vẫn có hiệu lực vì chữ ký của ông Putin vào tháng Hai đã không được thực hiện đầy đủ, trong một cuộc họp báo của Chính phủ Seibert cho biết.

Trước đó trong bài phát biểu tại Viena bà Merkel nói rằng việc trừng phạt được dỡ bỏ chỉ khi môi trường chính trị trở về trạng thái tự nhiên và nhấn mạnh có rất nhiều vấn đề quốc tế cần được giải quyết tốt hơn nếu có sự hợp tác với Nga.

Đức Dũng (theo Bloomberg)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề