Anh: Chuẩn bị biện pháp trừng phạt mới nhắm vào Nga

Bộ trưởng Ngoại giao Anh cho biết Liên minh châu Âu sẽ chuẩn bị biện pháp trừng phạt mới ngay lập tức nhắm vào Nga nếu thỏa thuận ngừng bắn Minsk bị phá vỡ.

Cả Kiev và ly khai thân Nga đã cáo buộc lẫn nhau về các vụ bạo lực từ cuối tháng trước khi thỏa thuận hòa bình yêu cầu các bên phải rút vũ khí hạng nặng ra khỏi tiền tuyến tại miền Đông Ukraine.

“Liên minh châu Âu vẫn thống nhất về vấn đề xử phạt, các hình thức xử phạt phải luôn sẵn sàng cho đến khi ly khai tuân thủ nghiêm túc và đầy đủ thỏa thuận Minsk.” Theo Bộ trưởng Ngoại giao Anh – Philip Hammond.

“Chúng tôi sẽ chuẩn bị biện pháp trừng phạt mới, sẽ nhanh chóng áp đặt đối với nga nếu có thêm sự xâm lăng của Nga hoặc nếu thỏa thuận Minsk không được tuân thủ”.

Ông Hammond cho biết thêm nước ông không có kế hoạch ngay lập tức cung cấp vũ khí cho Kiev, nhưng nó là kế hoạch “không loại trừ trong thời gian tới” nếu tình hình ở phía đông Ukraine vẫn diễn biến căng thẳng.

Trong cuộc họp chung với người đồng cấp Anh tại Warsaw, Ngoại trưởng Ba Lan Grzegorz Schetyna thông báo các biện pháp trừng phạt mới sẽ được áp dụng nếu, nếu các vụ xung đột vẫn tiếp diễn ví dụ ly khai tấn công thành phố cảng Mariupol và kể cả hành động mạnh nhất cũng được lựa chọn là loại trừ Nga ra khỏi hệ thống thanh toán quốc tế (SWIFT).

“(Loại Nga ra khỏi) từ SWIFT là lựa chọn ‘hủy diệt’, đây là một lựa chọn cực đoan và tất nhiên hiện chúng tôi có một danh sách dài các biện pháp trừng phạt sẽ được sử dụng trước nó.  Ngoài ra sự lựa chọn này thực sự là con dao hai lưỡi”.

Cuộc xung đột tại Ukraine đã đẩy quan hệ Nga – phương Tây tồi tệ nhất kể từ thời chiến tranh lạnh.

 Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề