HỘI CHỨNG NGA TRONG BẦU CỬ Ở BA LAN

Tại châu Âu, có lẽ không quốc gia nào có nhiều “ân oán giang hồ” với Nga bằng Ba Lan. Vết thương lịch sử khủng khiếp mà Liên Xô gây ra có thể không bao giờ lành. Quan hệ với Nga luôn là chủ đề nhạy cảm đặc biệt đối với người Ba Lan. Foreign Policy (9-5-2015) cho biết, ngày 14-2-2015, ứng cử viên tổng thống (cánh tả) Magdalena Ogórek nói rằng, một trong những việc đầu tiên bà làm khi đắc cử là gọi điện cho Vladimir Putin để bàn việc bình thường hóa quan hệ. Hậu quả, tỉ lệ ủng hộ Ogórek rớt còn 3%! Trong mùa bầu cử năm nay, vấn đề quan hệ Nga trở nên nổi bật khi nó đồng nghĩa với an ninh quốc gia và chủ quyền dân tộc. Với Komorowski, vốn là bộ trưởng quốc phòng, từ khi ngồi ghế tổng thống (2010) đến nay, ông luôn củng cố quan hệ với châu Âu lẫn NATO và tăng cường quốc phòng.

Gần đây, Komorowski tuyên bố mua tên lửa Raytheon Patriot và 50 trực thăng quân sự Airbus. Komorowski cũng ủng hộ quan điểm phương Tây về vấn đề Ukraine. Đầu năm nay, Komorowski còn nói Ba Lan sẵn sàng bán vũ khí cho Ukraine. Đối thủ của Komorowski – Andrzej Duda (sinh năm 1972), dù không có khuynh hướng thân châu Âu – nhưng cũng chống Nga quyết liệt. Cần nhắc lại, Ba Lan đã từ chối dự kỷ niệm 70 năm “Ngày Chiến thắng” tại Moscow và thay vào đó tự tổ chức riêng với sự có mặt một số nguyên thủ trong đó có Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Làm sao Ba Lan có thể quên tội ác mà Liên Xô từng gây ra đối với họ, đặc biệt vết thương luôn bị chọc dao vào, khi mà mỗi tháng 5 hàng năm, nước Nga lại “ăn mừng” chiến thắng phát xít Đức như thể muốn nhắc lại “công trạng giải phóng châu Âu”, trong khi phớt lờ việc họ từng nghiền nát châu Âu bằng sự tàn bạo và ác độc không thua Đức quốc xã. Bằng Hiệp ước Molotov-Ribbentrop, Liên Xô đã cùng Đức xâm chiếm và chia đất cai trị Ba Lan (Đức tấn công Ba Lan ngày 1-9-1939 và Liên Xô ngày 17-9-1939).

Trong chưa đầy hai năm sau khi chiếm đóng, Liên Xô tống hàng triệu người Ba Lan ra khỏi đất nước và đưa họ đi đày tận Siberia. Mật vụ Liên Xô hành quyết hàng chục ngàn tù binh Ba Lan, trong sự kiện đẫm máu ghê rợn được biết bằng cái tên lịch sử “cuộc thảm sát Katyn” mà Moscow từng đổ vấy cho Đức quốc xã và luôn phủ nhận mãi cho đến năm 1990. Di chứng tội ác của nó còn kéo dài đến thế kỷ 21, khi ngày 10-4-2010, chiếc máy bay chở Tổng thống Ba Lan Lech Kaczyński cùng vợ và 87 chính trị gia lẫn viên chức cao cấp quân đội đã bị rơi khi họ trên đường đến dự lễ tưởng niệm 70 năm sự kiện Katyn!

Không chỉ trục xuất người Ba Lan, Liên Xô còn xóa sổ văn hóa nước này. Tất cả công dân Ba Lan tại những vùng chiếm đóng phải nhập tịch Liên Xô từ ngày 29-11-1939. Giáo lý Công giáo bị cấm dạy. Tượng đài bị phá hủy. Xác Vua Stanisław August Poniatowski bị quật. Tên đường bị đổi. Cửa hàng sách bị đóng. Thư viện bị đốt. Đồng zloty bị thay bằng rúp. Thậm chí chuông nhà thờ cũng bị cấm rung! Nhiều bệnh viện, trường học và nhà máy được dời sang Liên Xô!… Moscow tiếp tục áp đặt chính sách cai trị ác nghiệt với Ba Lan nhiều năm sau Thế chiến thứ hai. Điều đáng nói là sau Thế chiến thứ hai, người ta lập ra phiên tòa Nuremberg để xét xử tội ác Đức quốc xã nhưng chưa có phiên tòa quốc tế nào được thiết lập để xử bọn tội phạm chiến tranh mang tội diệt chủng và tội chống lại loài người dành cho những tên đao phủ như Stalin.

Sự thù hận của người Ba Lan với Liên Xô có lẽ không bao giờ nguôi, trừ khi nước Nga ngày nay có một tổng thống “biết điều” và biết nhìn lại lịch sử bằng thái độ chính trực. Mà điều đó, với một kẻ đang cai trị nước Nga bằng lá bài mị dân, hâm nóng tinh thần dân tộc một cách quá khích không thua mấy so với “tinh thần quốc xã” của nước Đức thời Hitler, như Putin, thì quan hệ Nga với Ba Lan vẫn không thể làm sao trở nên nồng ấm được.
…….
(Trong cuộc bầu cử ngày 10-5-2015, không ứng cử viên nào đạt quá bán và do vậy phải quyết định bằng vòng hai vào ngày 24-5-2015; tỉ lệ vòng một: Duda 34,5%; Komorowski 33,1%; các ứng cử viên còn lại có tỉ lệ rất thấp)

Mạnh Kim


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “HỘI CHỨNG NGA TRONG BẦU CỬ Ở BA LAN”:

 1. Vuanh Nguyen viết:

  Bài viết thể hiện quan điểm cực đoan của một người theo con mắt nhìn của người Ba Lan. Trong lịch sử mối quan hệ giữa Ba Lan và Nga luôn căng thẳng từ hàng trăm năm. Bắt đầu từ thời Ba Lan đô hộ Nga trong một thời gian dài. Và khi Nga mạnh lên thì độ hộ lại Ba Lan.
  Các vùng đất LX lấy của Ba Lan năm 1939 thực chất là những vùng đất bị sáp nhập vào Ba Lan năm 1921 và 1923 theo hiệp ước hòa bình ký tại Riga 18/3/1921 khi Hồng quân thua trong cuộc chiến tranh với Ba Lan cùng với hàng chục nước khác can thiệp vào cuộc nội chiến sau khi cách mạng tháng 10 nổ ra.
  Hiện tại các vùng đất sáp nhập vào LX năm ấy là phần miền Tây của Ukraine và Belarusia bây giờ.
  Tham khảo tại:
  https://en.wikipedia.org/wiki/Soviet_invasion_of_Poland

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề