​Đài Loan sắp xây xong hải đăng trái phép trên đảo Ba Bình

Trang tin Đài Loan Yibada ngày 30-9 cho hay Đài Loan sắp hoàn tất việc xây dựng trái phép một hải đăng trên đảo Ba Bình thuộc chủ quyền Việt Nam.

Đảo Ba Bình rộng 0,49km2, là đảo lớn nhất ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, cách bờ biển Việt Nam khoảng 600 km, nằm sát đảo Sơn Ca của Việt Nam 11,5 km, cách Đài Loan khoảng 1.600km.Theo Cục Cảng vụ và hàng hải Đài Loan, ngọn hải đăng này sẽ có tầm hoạt động 10 hải lý (18,5km).

Đài Loan nói ngọn hải đăng này chỉ để phục vụ các mục đích dân sự như bảo vệ môi trường, hỗ trợ an toàn hàng hải và sẽ được sử dụng để phục vụ cộng đồng quốc tế. Nhưng Cục Cảng vụ và hàng hải cũng lại tiết lộ Đài Loan đang có dự án nâng cấp sân bay trên đảo và một cầu tàu dự kiến sẽ xây xong vào cuối năm 2015.

Trước thông tin này, Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng phản đối Đài Loan. Mới đây, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết Việt Nam kiên quyết phản đối việc Đài Loan xây dựng hải đăng phi pháp ở đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Ông Lê Hải Bình nhấn mạnh đây là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình ở Biển Đông và Việt Nam yêu cầu phía Đài Loan chấm dứt ngay hoạt động sai trái đó, không tái diễn các hành động tương tự.

(Theo TTO)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề