Oleg Ponomar:  Đây là thời điểm mà ở Ukraina đang có những sự kiện vĩ đại và thời đại

Điều gì đang xảy ra trong những ngày này – đây không chỉ là những sự kiện lịch sử.

Đó là bài viết trên “informator.su” của nhà phân tích chính trị Ukraina Oleg Ponomar, giới thiệu trên trang charter97.org.
“Đó là nhận định rất quan trọng. Thưa các bạn, một số người sẽ không hiểu nhận định này ngày hôm nay. Một số người không hiểu nó trong một vài năm tới. Nhưng tôi luôn luôn nhìn về phía trước và tôi rất tự tin rằng lịch sử sẽ xác nhận lời nói của tôi.

Điều gì đang xảy ra trong những ngày này? Đây không chỉ là những sự kiện lịch sử, đây là thời điểm mà ở Ukraina đang có những sự kiện vĩ đại và thời đại. Vào những ngày này, chúng  ta vừa cắt dây rốn kết nối chúng ta với Đế chế. Chúng ta đã thoát khỏi nanh vuốt đẫm máu của  con thú, mà từ cách đây hơn 350 năm chúng ta không thể thoát ra khỏi nó. Con thú đã kìm giữ chúng ta rất chặt chẽ. Nhưng chúng ta đã không còn ở dưới bàn chân của nó. Nó đã cướp xé các mảnh cơ thể  của chúng ta trong 2 năm nay, Nó đã cướp đi  cuộc sống của những người ưu tú  nhất của chúng ta. Nhưng lịch sử của năm 2015  đã  đánh dấu trang mới, khi mà chúng ta cuối cùng đã thoát được khỏi nanh vuốt của mãnh thú đó. Mãnh thú sẽ vẫn còn điên cuồng săn đuổi, cắn xé và làm tổn thương, nhưng chúng tôi đã tự đúng dậy và tự bảo vệ. Và chúng ta sẽ chuyển dịch đến châu Âu và đến với văn minh.

Những gì đã diễn ra ngày hôm qua: Mãnh thú vẫn cố dương oai, cố  mặc cả, nhưng ở nó chẳng còn sức mạnh và mức độ hung hãn. Mãnh thú đã kiệt sức.

Bởi vì ngay từ đầu Moscow đã thúc ép và đưa ra hai đòi  hỏi cơ bản: Liên bang hóa  và đường lối trung lập, không liên kết  ở Ukraina. Tuy nhiên, Moscow đã không nhận được bất kỳ một trong những điều kiện nào mà họ đưa ra. Đó là vì  chủ nghĩa anh hùng, lòng yêu nước và  tính tự chủ của chúng ta cộng thêm đường lối  vững chắc và nguyên tắc của  các đồng minh của Ukraina. Và bây giờ, họ đành phải thương thảo cho những chi tiết kỹ thuật nhỏ – như  phương thức và thời gian để họ rút quân đi.  Đối với bánh xe của lịch sử điều này không quan trọng. Qua 05, 10, 50 năm sẽ không còn ai hồi tưởng về điều này cũng như không ai sẽ nhớ về thủ lĩnh  Motorola ở Donbass – nhưng tất cả những cuốn sách, và mọi người sẽ nhớ rằng vào năm 2015 Ukraina đã tách ra khỏi Đế Chế của tôi  ác.

Phiên bản  Phần Lan hoặc tình trạng không liên kết.

Đó là phiên bản  mà Moscow đưa ra nhằm ép buộc và trói chúng ta phải đi theo ngay từ ngày đầu của chiến tranh.  Trở thành một vùng xám, một vùng  đệm giữa Mooscow và châu Âu. Điều đó đã không xảy ra. Trong một vài năm tới chúng ta sẽ trở thành thành viên của NATO hoặc Liên minh quân sự Đông Âu  mới hoặc sẽ nhận vai trò đồng minh chiến lược của Mỹ. Trở thành đồng minh của Mỹ là phương án rất tốt, Bởi vì khi đó các vấn đề sẽ được giải quyết  nhanh hơn rất nhiều và chỉ ở cấp độ song phương, giống như quan hệ  giữa Mỹ-Israel hoặc Mỹ – Hàn Quốc.

Phiên bản Bosnia hoặc liên bang hóa.

Đó cũng là phiên bản  mà Moscow cũng đưa ra để ép buộc ngay từ ngày đầu chiến tranh. Điều đó cũng đã không xảy ra. Sẽ không thể có trong Hiến pháp của Ukraina điều khoản ghi là một vùng lãnh thổ nào đó có quyền phủ quyết đối với đường lối kinh tế đối ngoại hoặc vecter về đường lối quân sự của Ukraina.

Và từ ngày 01 tháng 1, chúng ta sẽ trở thành một thành viên  liên kết của EU. Chúng tôi trở thành một phần của châu Âu. Chúng tôi sẽ không bao giờ quay trở lại nơi mà chúng ta đã trải qua. Sương sống của Empire đã bị phá vỡ.

Trong lịch sử sẽ đánh dấu năm 2015. Hãy nhìn một chút về phia trước, nếu bạn có thể, ông viết.

Nguyễn U Quốc (theo charter97.org)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề