Vụ ám sát Nemtsov có thể là bước ngoặt đối với nước Nga

Theo BBC, nước Nga dường như đang rất bối rối sau vụ ông Nemtsov bị ám sát. Nhiều quan điểm trái chiều, nhiều giả thuyết về vụ việc đã được nêu ra.

“Hành động khiêu khích”

Ngày thứ Bảy, nước Nga thức dậy trong cơn bàng hoàng. Truyền thông, mạng xã hội và chính khách – tất cả đều miêu tả vụ ám sát ông Boris Nemtsov, một trong những thủ lĩnh của phe đối lập Nga, là điều hoàn toàn không thể tưởng tượng được.

Ông Nemstov bị bắn chết tại khu vực không xa điện Kremlin – nơi luôn được cảnh sát bảo vệ nghiêm ngặt, camera an ninh có mặt ở khắp nơi. Có vẻ như, ông này đã bị theo dõi suốt nhiều giờ khi đi khắp trung tâm Moscow.

Tổng thống Nga Putin gọi vụ ám sát là “hành động khiêu khích” và chỉ thị cảnh sát trưởng Nga đích thân giám sát việc điều tra.

Và họ cũng nhanh chóng đưa ra các giả thuyết hợp lý.

Người đứng đầu Uỷ ban Điều tra Nga Vladimir Markin tin rằng, vụ ám sát có thể là “hành động khiêu khích nhằm gây bất ổn trong nước”.

“Ông Nemtsov có thể là vật tế thần của những kẻ không từ thủ đoạn để đạt được lợi ích chính trị của mình”.

Uỷ ban này đang xem xét khả năng vụ việc có liên quan tới “chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan” và các mối liên hệ của ông Nemtsov ở Ukraine.

Một vài sĩ quan cảnh sát cấp cao đã làm việc suốt cả đêm.

Họ kiểm tra những chiếc ô tô màu trắng – những kẻ giết ông Nemtsov được cho là đã lái một chiếc loại này. Họ đã lục soát căn hộ của ông Nemtsov ở trung tâm Moscow, thu giữ các tài liệu và ổ đĩa máy tính.

Có thể chẳng bao giờ tìm được kẻ chủ mưu

Công việc này có thể sẽ mất nhiều thời gian. Từ kinh nghiệm của mình, rất ít người Moscow tin rằng họ sẽ nêu tên của kẻ chỉ đạo vụ ám sát.

Cảnh sát Nga vốn có truyền thống bắt được kẻ nổ súng, nhưng lại ít thành công trong việc xác định danh tính kẻ chủ mưu.

Năm 2006, nhà báo viết điều tra nổi tiếng Anna Politikovskaya đã bị giết ở giữa trung tâm Moscow. Các tay súng bị tìm ra và bị bỏ tù, song kẻ đưa ra yêu cầu thực hiện vụ ám sát vẫn còn là một bí ẩn.

Theo BBC, vì thế, các cuộc điều tra những vụ việc chấn động thế này thường ít mang lại sự tin tưởng.

Nhà báo Nga Aider Muzhdabaev viết trên Facebook rằng: “Các đoạn băng CCTV ghi lại hình ảnh những kẻ giết Boris, nếu ghép lại, có thể thành một bộ phim dài. Nhưng tôi chắc rằng các nhân vật trong đó sẽ không bao giờ được xác định, bị tìm ra và bị kết án”.

Vụ ám sát ông Nemtsov đang khiến xã hội Nga phân cực. Những người ủng hộ đối lập quy trách nhiệm cho Kremlin. Còn truyền thông thân phương Tây và các chuyên gia ủng hộ Kremlin thì đa số đồng tình với Tổng thống Putin.

Trên Facebook, ông Sergei Markov, một chuyên gia cao cấp về chính trị, có quan điểm thân chính phủ, nhận định: “Nói cho đúng thì Boris Nemtsov bị những kẻ muốn thấy “cách mạng” ở Nga và những kẻ đã tổ chức biểu tình Maidan ở Ukraine giết hại”.

Những người chỉ trích Kremlin được cho là cùng tụ tập để tổ chức lễ tưởng niệm vào hôm nay. Rất ít trong số họ trực tiếp đổ lỗi cho Kremlin.

Dường như họ cùng chung quan điểm rằng, còn quá sớm để đưa ra kết luận. Song nhiều người cho rằng, vụ việc gián tiếp có liên quan tới các sự kiện ở đông Ukraine.

Một giả thuyết đang được đặt ra là, những người Nga theo chủ nghĩa dân tộc đang ngày càng trở nên lớn mạnh.

Họ đã tìm cách trừng phạt những người mà họ coi là kẻ thù của nước Nga mới.

Và ông Nemtsov trở thành nạn nhân, bởi lập trường chính trị tự do và thân phương Tây của ông này không phù hợp với quan điểm của họ.

Theo BBC, sẽ phải mất vài tháng trước khi có thể làm sáng tỏ kẻ đứng đằng sau vụ ám sát này. Cũng có thể phải mất tới vài năm để động cơ của chúng lộ ra.

Tuy nhiên, vụ ám sát này có thể là một bước ngoặt đối với nước Nga. Làm chính trị gia, một lần nữa, lại có thể là mối nguy hiểm chết người – giống như trong những năm tháng hỗn loạn sau khi Liên Xô sụp đổ.

Theo Dailo

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề