Vì sao tầng lớp trung lưu rời bỏ nước Nga?

Ngày càng nhiều người thuộc tầng lớp trung lưu của Nga muốn rời khỏi đất nước vì lý do kinh tế và chính trị. Hầu hết trong số họ có kế hoạch đi tìm vận may ở các nước phương Tây.

Ông Sergei Kuznetsov, một nhà văn, nhận định: “Đây là một xu hướng mới”.

Cách đây không lâu, hai vợ chồng ông chuyển đến Pháp. Những vấn đề họ gặp phải khi di cư khiến họ nảy sinh ý tưởng tư vấn cho những người dân Nga quyết định rời khỏi đất nước.

Họ quyết định lập một trang trên Facebook với tên gọi “Chemodan, Vokzal, Kuda?” (“Hành lý, Ga tàu, Đến đâu?”). Trang Facebook này thu hút được 3.000 người theo dõi. Dịch vụ tư vấn của Kuznetsov đang “ăn nên làm ra”, thậm chí mức phí tư vấn lên tới 700 euro. Khách hàng muốn xin tư vấn có để đăng ký vào danh sách chờ. Họ chủ yếu xuất thân từ tầng lớp trung lưu của Nga, bao gồm người lao động có tay nghề cao, thương nhân và các chủ doanh nghiệp nhỏ.

Kuznetsov giải thích, những người có ý định di cư đều lo lắng về quá trình phát triển của nước Nga. Ông bổ sung thêm, những người này đều tỏ ra e ngại về triển vọng phát triển kinh tế của đất nước, hệ thống giáo dục và y tế. Nhưng trên hết, họ lo lắng về cơ hội phát triển cá nhân trong tương lai. Thậm chí, nhiều người nhận định họ không nhìn thấy cơ hội nghề nghiệp ở Nga.

Kuznetsov tỏ ra ngạc nhiên khi biết lí do khách hàng của ông quyết định “quay lưng” với nước Nga. Ông lên tiếng: “Thật ra, họ không hoàn toàn muốn di cư, họ chỉ ra đi do sự phát triển của nền chính trị trong nước”. Kuznetsov khẳng định, đây là sự khác biệt cơ bản giữa làn sóng người di cư hiện tại và những người “ra đi” vào năm trước vì lý do kinh tế.

Mặc dù khách hàng của ông hướng tới những nước nhập cư “truyền thống” như Canada, Australia và Mỹ, nhưng các quốc gia châu Âu cũng rất được “ưa chuộng”, đặc biệt là Pháp và Đức. Tiếp theo trong danh sách là những quốc gia ở Đông Âu.

Kuznetsov cung cấp dịch vụ tư vấn trên Facebook

Kuznetsov cung cấp dịch vụ tư vấn trên Facebook

Ông cho hay: “Bất kể đất nước họ mong muốn được nhập cư là nước nào, khách hàng của tôi đưa ra lựa chọn không phải dựa trên cảm tính, mà họ tỏ ra rất thận trọng. Họ không hề ảo tưởng, và cũng nhận thức rõ ràng những khó khăn mà họ phải đối mặt.”

Kuznetsov cho biết thêm, các lập trình viên có vẻ gặp khó khăn khi tìm kiếm công việc ở nước ngoài. Kết luận này được đưa ra dựa trên thực tế là không ai trong số các khách hàng của ông làm việc trong lĩnh vực chuyên môn này.

Bà Yekaterina Varga, đến từ trường Đại học kinh doanh Moscow, cũng đồng ý với nhận định các chuyên gia có trình độ cao như lập trình viên và các nhà khoa học không có nhiều cơ hội tìm kiếm công việc ở phương Tây.

Bà cho biết thêm: “Thậm chí, đối với bác sĩ, mọi thứ còn khó khăn hơn. Đào tạo y tế ở Mỹ và châu Âu vẫn khác xa so với ở Nga”. Nhưng bà cũng nhận định, y sĩ và y tá đang được trọng dụng, vì các nước công nghiệp đang thiếu lực lượng lao động ở lĩnh vực này.

Margarita Krasnoselskaya là một trong những người hy vọng tìm được một công việc tốt ở nước ngoài. Cách đây vài tháng, Margarita, một lập trình viên và là bà mẹ 3 con, quyết định di cư cùng với gia đình. Cô bán căn hộ ở Moscow và chuyển toàn bộ tiền vào một ngân hàng châu Âu. Mọi thứ đã hoàn tất, chỉ trừ các thủ tục giấy tờ.

“Tôi đang chờ đợi nhà chức trách Đức xác nhận thông tin cá nhân của tôi,” cô nói. “Nếu mọi việc khả quan, tôi sẽ được nhận một thẻ xanh và chuyển đến Đức”.

Margarita cũng lên một kế hoạch dự phòng, đó là cô có thể đăng ký theo học chương trình thạc sĩ tại một quốc gia nói tiếng Anh, và ở lại đó sau khi tốt nghiệp.

Nguồn: Deutsche Welle, Infonet


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 5 phản hồi cho bài viết “Vì sao tầng lớp trung lưu rời bỏ nước Nga?”:

 1. Thai Nguyen Che viết:

  Nên cổ vũ hay chê trách những người này ?khi tổ quốc lâm nguy thì bỏ ra đi ????

 2. Xuki Ho viết:

  Российские богачи массово бегут в Великобританию>>
  Властям Великобритании удалось зафиксировать значительное увеличение количества российских олигархов, которые приезжают на проживание в страну. Британское руководство сложившуюся ситуацию объясняет ухудшением ситуации в российской экономике.

 3. Sylong Nguyễn viết:

  Lâm nguy do thiên tai địch họa thì thì cùng góp sức. Chứ lâm nguy do độc tài hại nước hại dân, ở lại là tiêu tan sự nghiệp.

 4. Kieu Hoang viết:

  Tang løp nay ra di de cong ran can ga nha!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề