Ukraina không cho Nga bay vào không phận, ngưng mua khí đốt của Nga

Kiev cấm tất cả máy bay Nga bay vào không phận Ukraina và ngưng mua khí đốt của Nga sau công ty Gazprom loan báo sẽ ngưng cung ứng khí đốt cho Ukraina.

Thủ tướng thân phương Tây của Ukraina, ông Arseniy Yatsenyuk, phát biểu tại cuộc họp nội các hôm thứ Tư rằng chính phủ quyết định cấm tất cả các chuyến bay của Nga bay ngang qua không phận Ukraina và xem đó như là “một vấn đề an ninh quốc gia và đồng thời để đáp lại những hành động gây hấn của Nga”.

Tháng trước, Ukraina đã cấm tất cả các hãng hàng không của Nga bay đến Ukraina nhưng máy bay của Nga vẫn được bay ngang qua lãnh thổ Ukraina.

Trong khi đó công ty xuất khẩu khí đốt của nhà nước Nga Gazprom hôm thứ Tư nói rằng họ sẽ ngưng cung ứng khí đốt cho Ukraina vì Kiev chưa trả tiền trước để mua khí đốt.

Nhưng Thủ tướng Yatsenyuk nói tại cuộc họp rằng chính phủ Ukraina quyết định ngưng mua khí đốt của Nga vì giá bán khí đốt của các nước châu Âu chào thấp hơn nhiều so với giá khí đốt của Nga.

Căng thẳng giữa Nga và Ukraina đã leo thang kể từ khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraina hồi tháng 3/2014 và Nga hậu thuẫn cho các phần tử đòi ly khai ở miền đông Ukraina.

Cuộc xung đột giữa các phần tử nổi dậy được Nga hậu thuẫn với các lực lượng chính phủ ở khu vực Donbas đã làm hơn 8.000 người thiệt mạng, theo các số liệu của Liên Hiệp Quốc. Nhiều khu vực của trung tâm công nghiệp của Ukraina nay trong tình trạng đổ nát.

Voa tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 7 phản hồi cho bài viết “Ukraina không cho Nga bay vào không phận, ngưng mua khí đốt của Nga”:

 1. “Thân PhươngTây” laˋ giọng của Nghi˜a Đen vaˋ đại ta´ Mâ˜u Chuyên Dương nhe´ 🙂

 2. Hôm qua mình hỏi đểu 1 fan cuồng Mẫu. Việc quốc hội thông qua luật công nhận người chuyển giới có phải là 1 âm mưu thâm độc nhằm vào Nga như “cô” Mẫu đã rao giảng đến sùi nước giãi khi Mỹ cũng hành động tương tự??? Nó lủi mất hút.

 3. Chuyên Dương viết:

  Thế theo ông nick ảo @Nguyễn Trường Sá Nguyễn phải gọi là gì?

 4. Đừng tự ái, Chuyên Dương, anh quý chú mới chêu đùa tý tẹo và nhắc nhở đấy. “Thân PT”, “thân Nga” là từ báo chí VC ưa dùng với thái độ hằn học hay miệt thị, ám chỉ chính quyền mới Ucr hay lãnh đạo nào đó “bợ đỡ”, “bám đít”…abcd. Nếu vậy thì tất thảy các lãnh đạo từ Nhật, Hàn, Ấn, Thái, Phi, NZealand, Uc và thậm chí Cabodia… đều là “thân Phương Tây” cả. Cứ gọi tên TT Yasenhuc là dc rồi. Thế nhé. Chuc vui và anh ko giận chú đâu. Chú rất tiến bộ, nhiệt tình và có hiểu biết chính trị khá tuy nhiên khi tranh luận với người khác chính kiến nên ôn hòa, ko nổi cáu, dùng lý lẽ văn minh và biết tôn trọng ng khác thì họ mới nể phục. Anh thật .

 5. Chuyên Dương viết:

  Xin lỗi bác Nguyễn Trường Sá nhé. E viết stt xem bác là ai thôi. Kg có ý gì đâu. E xóa cmt vì nó kg phải như e nghĩ

 6. Anh chỉ đùa ty´ khi nhă´c đê´n đại ta´ Mâ˜u thôi, ko co´ y´ giˋ châm chọc chu´ đâu 🙂

 7. Chuyên Dương viết:

  Cám ơn anh. Vì khi đã biết nhau cách nhìn sẽ khác đi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề