Ukraine có toàn quyền tự vệ – Bộ Ngoại Giao

Người phát ngôn của Bộ Ngoại Ukraina Perebiynis nhận xét phản ứng của Liên bang Nga về việc cung cấp hàng hóa và vũ khí quân dụng từ nước ngoài

Ukraine có mọi quyền để bảo vệ chính mình, và sẽ sử dụng cho tất cả các phương tiện có thể,không quan tâm đến quan điểm của LB Nga. Điều này đã được công bố ngày hôm nay tại cuộc họp báo, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Yevhen Perebiynis, cho ý kiến ​​về một thực tế rằng Bộ Ngoại giao Nga lên án các vụ giao hàng thiết bị đo khoảng cách bằng Laze cho Ukraine từ Phần Lan, phóng viên LigaBusinessInform cho biết.

Perebiynis lưu ý rằng Nga tiếp tục bỏ qua luật pháp quốc tế và hỗ trợ quân sự cho các nhóm khủng bố trong Donbas , bất hợp pháp chuyển vũ khí hiện đại cho họ, bao gồm cả vũ khí hạng nặng ,vũ khí bộ binh và đạn dược.

“Trong lúc đó, Bộ Ngoại giao Nga không ngần ngại chỉ bảo cho các nước khác bắt họ phải nên tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế của mình và họ nên ngừng lại chuyển giao bất kỳ hàng hoá nào cho Ukraine,” – ông nói.

Perebiynis nói rằng đối với nhà nước Ukraine không có áp dụng bất kỳ lệnh trừng phạt quốc tế hay cấm vận trên bất kỳ hàng hóa nào, trong đó bao gồm cả cho mục đích quân sự. Phù hợp với Hiến chương Liên Hợp Quốc, Ukraine đều có quyền tự vệ, và nó “sẽ sử dụng tất cả các phương tiện có thể để chống trả sự xâm lược quân sự công khai của Nga , để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình.” Ukraine, theo Perebiynis không nhận xét và sẽ không bình luận về các thỏa thuận với các nước khác trong vấn đề này.

“Thay vì bình luận về các hành động của các cố vấn , các thành viên thực sự của điều ước quốc tế, bao gồm Hiệp ước buôn bán vũ khí, mà Nga đã không ký kết và thỏa thuận, đặc biệt là quan điểm chung của EU mà Kremlin không có gì liên quan tới, cụ thể LB Nga phải nhớ về sự cần thiết phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ quốc tế của mình  , chủ yếu là các thỏa Minsk để cuối cùng chấm dứt sự  phối hợp, hỗ trợ và chuyển giao vũ khí cho các nhóm khủng bố ở Ukraine “, – ông nói.

Nhớ lại hôm nay Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố rằng quyết định của Chính phủ Phần Lan của ngày 26 tháng 2, để cho phép công ty Noptel bán cho Ukraine ngàn đơn vị đo khoảng cách bằng laser LRF200 bị cáo buộc “không phục vụ lợi ích cho hòa bình và ổn định trong nước.”

“Việc cung cấp các yếu tố tiềm năng của vũ khí sát thương, trên thực tế, có thể được tiến hành thực hiện tại Kiev là một hỗ trợ thẳng thừng “các bên của cuộc chiến “- Bộ Ngoại giao Nga cho biết. Cũng đã tuyên bố rằng các hành động của phía Phần Lan bị cáo buộc trái với các nghĩa vụ quốc tế của Phần Lan trong lĩnh vực kiểm soát xuất khẩu vũ khí.

Lưu ý rằng máy đo khoảng cách Laser LRF200 có thể được sử dụng cho cả mục đích dân sự và quân sự. Thiết bị này được sản xuất bởi công ty Noptel từ  thành phố Oulu,là một thành viên của tổng công ty của Bỉ FN Herstal.

Trong Bộ Ngoại giao Nga đã tiếp nhận tin về thỏa thuận “với rất ngạc nhiên,”  cơ quan phát ngôn báo chí nói.

“Quyết định của Chính phủ Phần Lan là trái với các báo cáo của giới lãnh đạo đất nước này về cam kết của mình để đạt được một quá trình giải pháp hòa bình ở Ukraine, với các nghĩa vụ của Phần Lan trong lĩnh vực cung cấp vũ khí và lấy làm vô cùng đáng tiếc,” – trong một tuyên bố cho biết .

N.V


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề