Ukraine bắt đầu đàm phán hòa bình ở Minsk

Cuộc đàm phán hòa bình nhằm đạt được sự ổn định của thỏa thuận ngừng bắn ở Ukraine giữa lực lượng chính phủ và các nhóm vũ trang ủng hộ Nga bắt đầu vào ngày thứ Tư. Cuôc thảo luận gồm rút  các vũ khí hạng nặng và trao đổi tù nhân chiến tranh.

Đại diện các bên gồm Ukraine, Nga, quân nổi dậy ủng hộ Nga và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu đã đến thủ đô của Belarus vào đầu buổi tối. Phương tiện truyền thông đã không được phép tham gia vào tòa nhà chính phủ nơi các cuộc đàm phán đang diễn ra.

Các cuộc đàm phán đang tập trung vào các biện pháp nhằm đảm bảo thực hiện nghiêm túc lệnh ngừng bắn lâu dài ở miền đông Ukraine, nơi các cuộc giao tranh giữa ly khai thân Nga và các lực lượng vũ trang Ukraine đã làm hơn 4.700 người thiệt mạng.

Theo thỏa thuận ngừng bắn vào tháng chín các bên phải rút vũ khí hạng nặng và tạo hành lang cho các tổ chức giám sát tuy nhiên cả hai bên đều không thực hiện và giao tranh ác liệt vẫn tiếp tục nổ ra.

Sự thù địch đã giảm đi trong tháng này đã thúc đẩy các nỗ lực nhằm tái thiết hòa bình cho miền Đông Ukraina.

Các nhà lãnh đạo Ukraine, Nga, Pháp và Đức đã thảo luận về các cuộc đàm phán hòa bình hôm nay trong cuộc điện đàm vào thứ hai tuần trước của ông Putin.

Theo ông Heidi Tagliavini một trong những người tham dự cuộc đàm phán của OSCE tại Minsk cho biết các bên nhấn mạnh đến việc cần thiết phải thực hiện gồm: Kéo lui trở lại các loại vũ khí hạng nặng. Trao đổi tù binh chiến tranh. Điều phối việc cứu trợ nhân đạo.

Còn theo ông Denis Pushilin một trong những nhà lãnh đạo ly khai cho hãng tin Interfax biết các bên đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về việc trao đổi các tù nhân và bây giờ đang cố gắng hoàn thiện các chi tiết. Ông cho biết thêm  phiến quân ly khai cũng sẽ đòi hỏi  Ukraine phê chuẩn một đạo luật phân cấp quyền lực lớn hơn cho khu vực.

Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko đã khởi xướng một đạo luật như vậy (Quốc hội Ukraine ngày 16-9 thông qua luật trao quyền tự trị trong ba năm cho hai tỉnh Donetsk và Lugansk, miền đông Ukraine, do lực lượng ly khai thân Nga kiểm soát) vào mùa thu này, nhưng sau đó đã hủy bỏ khi ly khai đã tổ chức các cuộc bầu cử tại khu vực kiểm soát phớt lờ chính phủ. Ukraine và phương Tây đã lên án gay gắt và cho rằng đó là cuộc bầu cử bất hợp pháp  làm mất ổn định cho Ukraina. Ukraine đã cắt lương hưu, cắt tiền trợ cấp và cắt giảm các dịch vụ tài chính khác đối với khu vực nổi dậy.

Cuộc nổi dậy ở Donetsk và  Lugansk nổ ra  trong sau một tháng khi Nga sáp nhập trái phép  bán đảo Crimea.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề