Ukraina điều tra hoạt động của các cựu bộ trưởng quốc phòng

Donetsk_sanbay Donetsk trong lửa đạn

Công tố quân đội Ukraina điều tra hoạt động và thiếu hoạt động của các cựu bộ trưởng quốc phòng và cả các giám đốc Bộ tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraina, những người đã làm mất khả năng quốc phòng của Ukraina. Trưởng công tố quân đội Ukraina, phó viện trưởng công tố tối cao Ukraina, ông Anatoly Matyos tuyên bố trước cuộc họp báo.

Như PV của TTX ‘Ligabiznesinform’ đưa tin, theo lời ông Matyos, trong vòng 4 năm đã có khoảng 600 điều thay đổi quy phạm được đưa vào luật mà thực tế đã làm hỏng tính đầy đủ của Hệ thống các lực lượng vũ trang và khả năng phòng thủ của đất nước. Việc điều tra hình sự được mở theo các sự kiện khi các lãnh đạo Bộ quốc phòng và Bộ tổng tham mưu các lực lượng vũ trang thực hiện trách nhiệm công vụ không tương thích.

“Họ (những người lãnh đạo) đã ký những tài liệu, những cơ sở, những kiến nghị vào cơ quan lập pháp, vào Hội đồng bộ trưởng dẫn đến việc vào thời điểm Crimea bị thôn tính trên giấy tờ chúng ta có 6 lữ đoàn mà trong đó chỉ tập trung được 400 người”, – ông dẫn chứng.

Đối tượng điều tra tố tụng hình sự là những quyết định của các bộ trưởng quốc phòng Skidchenko, Marchuk, Kuzmin, Gritsenko, Ehamurov, Ezhel, Solomatin, Lebedev, đồng thời cả các giám đốc Bộ tổng tham mưu các lực lượng vu trang – Shukyak, Zatinayko, Kirichenko, Svida, Pedchenko, Zamana.

Khi bình luận những phản kháng cuả công tố đối với một trong số cựu bộ trưởng quốc phòng, mà bây giờ là đại sứ Ukraina ở cộng hòa Belarus Ezhel ông Matyos lưu ý rằng ông ta cũng đã được tống đạt Nghi án, và theo luật định cựu bộ trưởng có thời gian 72 tiếng để tìm luật sư bào chữa.

“Ông Ezhel nói đang tìm kiếm người bào chữa… Sử dụng quyền bất khả xâm phạm ngoại giao và bằng ô tô ngoại giao đoàn tự ông ta sau đó đã đi thu dọn đồ đạc sang lánh ở Belarus, và cũng vào ngày đó ông ta lâm bệnh và vào Viện đa khoa trung ương Belarus, khoa hồi sức. Chúng tôi chờ bao giờ ông ấy ra viện để lựa chọn biện pháp ngăn ngừa… Chúng tôi đã không có lấy một đòn bẩy hợp pháp nào để bắt giữ ông ta trên biên giới, bởi vì ông ta đi bằng xe ngoại giao. Luật Ukraina thậm chỉ không cho cách chức ông khỏi chức vụ đại sứ”, – ông Matyos thông báo.

“Thế nào là đối tượng điều tra lại là hoạt động hoặc bất hoạt động của những cá nhân này, điều đó có nghĩa là đánh giá cho từng tài liệu mang tính chất tổ chức-điều hành”, – ông Matyos nói.

Ông nói thêm rằng để đưa ra những đánh giá đối với những sự kiện cần thiết phải tiến hành một số giám định. “Chẳng hạn, một trong những thí dụ của việc Hệ thống bộ quốc phòng và khả năng phòng thủ của đất nước đổ vỡ tan tành đó là việc thậm chí không có một cơ quan đào tạo-huấn luyện, cơ quan khoa học nào trong hệ thống Bộ quốc phòng được liệt kê vào trong Danh sách các cơ quan chuyên viên có quyền tiến hành giám định… Điều này đã không cho khả năng lấy kết luận của các chuyên gia làm bằng chứng trong quá trình tố tụng hình sự”, – ông nhấn mạnh.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 6 phản hồi cho bài viết “Ukraina điều tra hoạt động của các cựu bộ trưởng quốc phòng”:

 1. Anh quên không đính kèm ảnh tiêu biểu cho bài viết rồi. Nhưng không sao, bài viết rất hay anh ạ.

 2. Tất cả đều do tham nhũng mà ra. Tham nhũng từ trên thì thử hỏi dưới sao không bắt chước. Sẽ rất khó khăn khi dẹp bỏ những thứ đã ăn sâu và đục khoét tận gốc rễ này, nhưng chúng ta hãy hy vọng rằng với sự quyết tâm của tổng thống và sự ủng hộ của người dân, nạn tham nhũng và nhũng nhiễu của quan chức Ukraina sẽ bị dẹp bỏ sớm.

 3. Vuanh Nguyen viết:

  Bác Xuki Ho 2 hôm nay toàn post 2 stt giống hệt nhau là sao? Em toàn phải xóa hộ bác 1 cái

 4. Xuki Ho viết:

  OK, thank. chẳng qua tín hiệu wifi yếu nên có thể bấm 2 lần…

 5. Xuki Ho viết:

  Dùng cái Sumsung chia sẻ tín hiệu wifi nên rất chậm…

 6. Chi Ho viết:

  – Web möi´ hä’ bác XuKi ???

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề