Trước năm 2020, lượng khí đốt khai thác  ở Ukraina có thể tăng lên 35% 

ukrgaz

Sản lượng “nhiên liệu xanh” khai thác trong nước  có thể phát triển lên đến 27 tỷ mét khối. Trong vòng bốn năm tới, Ukraina có thể giảm đến mức tối thiểu nhu cầu nhập khẩu khí đốt từ nước ngoài. Sản xuất   “nhiên liệu xanh”  trong nước có thể phát triển lên đến 27 tỷ mét khối đến năm 2020, tức là hơn 35% so với năm 2015.  Hiệp hội các công ty sản xuất khí đốt Ukraina đã thiết lập một  “lộ trình” làm thế nào để đạt được con số này. Hôm nay, chương trình này đã được trình bày trong hội nghị bàn tròn các chuyên gia theo chủ đề:  “kế hoạch của chính phủ trong  sản xuất khí đốt đến năm 2020 – huyền thoại hay thực tế”.
Roman Opimakh, giám đốc điều hành của Hiệp hội các công ty  sản xuất khí đốt Ukraina, đã xác định ba lĩnh vực chính có ảnh hưởng đến khả năng tăng sản lượng khí đốt tới 27 tỷ mét khối trước năm  2020. Đó là chính sách thuế, quyền sử dụng lòng đất và chính sách điều tiết.

Đặc biệt, chính sách thuế mới quy định việc giảm các khoản thanh toán tiền thuê  xuống còn 12% (so với 14-28% hiện nay) và khuyến khích đầu tư tài chính trung hạn dựa trên thuế lợi nhuận. Cải cách những quy định về quyền sử dụng lòng đất bao gồm cải cách hệ thống tiếp cận tài nguyên, đơn giản hóa việc định giá đất và tình trạng của giếng dầu, bãi bỏ quy định về thủ tục thương lượng, cập nhật các khuôn khổ pháp lý cho việc sử dụng lòng đất. Cải cách môi trường pháp lý sẽ cung cấp sự hài hoà của pháp luật về thị trường khí đốt, làm giảm dự trữ bảo hiểm của khí tự nhiên, bình thường hóa hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu và bảo vệ cạnh tranh trên thị trường khí đốt.
“Các công ty khai thác gas đã sẵn sàng thực hiện kế hoạch tăng sản xuất khí đốt  trong nước của Chính phủ trước năm 2020 lên 35%. Tuy nhiên, một điều cực kỳ quan trọng trong việc  thực hiện mục tiêu đầy tham vọng này là cam kết của chính phủ thực hiện các điều kiện, mà hiện tại do công chúng đưa ra như một lộ trình bắt buộc. Chúng tôi mong muốn một cuộc đối thoại cởi mở và và nhanh chóng có được sự khởi đầu tích cực của cuộc cải cách ” –  Roman Opimakh cho biết.

Lộ trình tăng sản lượng khí đốt đã được  chủ tịch của Phòng Thương mại Mỹ tại Ukraina Andriy Hunder ủng hộ.  “Chúng tôi kêu gọi Chính phủ và Quốc hội  phê duyệt các cơ chế đề xuất của chúng tôi về cải cách có hiệu quả trong  lĩnh vực dầu mỏ và khí đốt, vì chúng được thiết kế để biến đổi Ukraina thành một quốc gia có đủ nguồn cung độc lập, tự bảo đảm trên cơ sở cạnh tranh  về năng lượng”, – ông nói.

Tác giả: Sergey Ryumochkin

Nguồn: báo điện tử segodnya.ua

Ng. U Quốc chuyển ngữ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề