Ukraina chuyển sang thời gian mùa hè

Vào lúc 3:00 rạng sáng ngày 29/3, Ukraina đã chuyển sang giờ mùa hè, đồng hồ thời gian sẽ cần điều chỉnh tăng thêm một tiếng về phía trước so với giờ tiêu chuẩn.

Theo Nghị định của chính phủ Ukraina ngày 13/05/1996 về việc tính toán thời gian trên toàn lãnh thổ Ukraina, hàng năm cứ vào lúc 3:00 sáng của ngày chủ nhật cuối tháng Ba, thời gian sẽ được dịch chuyển sớm lên một giờ.

Quy ước chuyển sang giờ mùa hè thường được thực hiện tại các nước ôn đới hay gần cực nơi mà vào mùa hè ban ngày bắt đầu sớm hơn so với mùa đông. Việc này có ý nghĩa thực tiễn là giúp tiết kiệm năng lượng chiếu sáng và sưởi ấm, khi tận dụng ánh sáng ban ngày của ngày làm việc từ sớm, giảm chiếu sáng ban đêm nhờ ngủ sớm. Chính ý nghĩa này mà một số nước gọi quy ước này với cái tên “Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày”

“Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày” lần đầu tiên được áp dụng tại Anh vào năm 1908.

Khu vực Crimea và Sevastopol bị Nga sáp nhập áp dụng thời gian theo giờ múi giờ Moskva.

Một số quốc gia đã hủy bỏ quy ước “Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày”, trong đó có Nga, Trung Quốc, Singapore, Estonia, Georgia, Uzbekistan, Tajikistan, Turkmenistan và Kazakhstan.

Ban biên tập


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 3 phản hồi cho bài viết “Ukraina chuyển sang thời gian mùa hè”:

  1. Kiem Xuan Hoang viết:

    Giờ mùa hè chứ không phải mùa hè, bây giờ là mùa xuân thôi… Giờ này liên quan đến tiết kiệm điện năng.

  2. Có ai bảo là mùa hè đâu bác ? Nếu đã thật sự đọc bài (chứ không phải đọc mỗi cái tít) của Quốc Chiến Lê ̀́ thì cũng đã ̉́biết rất rõ tại sao đổi giờ rồì còn gì? Chỉ có điều thú vị là đúng ngày chuyển sang giờ mùa hè thì lại có tuyết rơi như mùa đông 🙂 Giờ mùa hè được áp dụng trong vòng 7 tháng chứ không phải 6 tháng (từ cuối tháng 3 đến cuối tháng 10)̀ 😛 Thực ra thì đã từ lâu lắm rồi, ở một số nước còn áp dụng chế độ giờ theo mùa như Ucraina, thì giờ mùa đông và mùa hè được chuyển đổi theo quy luật như sau:

    Chuyển sang giờ mùa hè (đồng hồ vặn tiến lên một giờ) được thực hiện trong NGÀY CHỦ NHẬT CUỐI CÙNG của tháng Ba (vào đêm thứ bảy sang sáng chủ nhật)
    Còn chuyển sang giờ mùa đông (đồng hồ vặn lùi lại một giờ) được thực hiện trong NGÀY CHỦ NHẬT CUỐI CÙNG của tháng Mười (trong đêm thứ bảy sang sáng chủ nhật)

    Nga không đổi giờ nên từ nay đến cuối tháng Mườị giờ Mátcơva và giờ Kiév giống nhau (chậm hơn so với giờ Hà nội 4 tiếng và sớm hơn so với giờ Lodon 2 tiếng) 😀

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề