Tư tưởng chống phương Tây tại Nga ở mức kỷ lục

Tư tưởng  chống phương Tây đã đạt đến mức cao nhất trong lịch sử hậu Xô Viết. Phần lớn nhân dân Nga bày tỏ thái độ tiêu cực đối với Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu trong cuộc thăm dò dư luận vào hôm qua. Quan hệ với Hoa Kỳ, một cựu thù thời chiến tranh lạnh đặc biệt chưa bao giờ ấm áp dưới thời Vladimir Putin, nhưng mối quan hệ trở nên tồi tệ nhất kể từ khi cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine nổ ra. Theo một nghiên cứu của Trung tâm Levada trong cuộc thăm dò dư luận cho thấy.

“Chúng tôi chưa bao giờ thấy sự giận dữ, oán hận như hiện nay đối với phương Tây kể từ khi trung tâm chúng tôi ra đời” Lev Gudkov giám đốc của Trung tâm Levada trả lời AFP.

81% trong tổng số người được hỏi bày tỏ thái độ tiêu cực đối với Hoa Kỳ, trong tháng Giêng năm 2014 tỷ lệ là 44 phần trăm.

Số người coi quan hệ giữa Moscow và Washington là thù địch đã tăng gấp mười lần lên đến 42 phần trăm trong tháng trước, trong khi tháng Giêng năm 2014 là 4 phần trăm.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy mối quan hệ truyền thống tốt đẹp với Liên minh châu Âu cũng đưa ra một kết quả tương tự. Số lượng người có thái độ tiêu cực đối với EU tăng hơn gấp đôi lên đến 71 phần trăm.

24% trả lời  quan hệ với EU giờ là kẻ thù, trong khi tháng Giêng năm 2014 chỉ là 1%. 41% trả lời là mối quan hệ hai bên căng thẳng, một năm trước đây là 9%.

Có thể đoán trước, gần một nửa số người nói rằng mối quan hệ với các quốc gia cùng dòng Slavo Ukraine hiện là thù địch, một năm trước đây là 2%.

40% cho rằng nên tăng cường mối quan hệ với phương Tây trong khi 36% cho rằng nên cắt đứt quan hệ với Washington và Brussels.

Đồng thời 49% tin rằng Nga sẽ giành lại quyền là thành viên của nhóm G8 do đã đánh mất vì vai trò của họ trong cuộc khủng hoảng Ukraine.

Gudkov đã tô lên mức độ cao của sự thù địch đối với Mỹ và châu Âu để tuyên truyền tích cực trên truyền hình quốc gia.

Nhiều người  Nga đổ lỗi cho Hoa Kỳ đã gây nên cuộc khủng hoảng hiện nay và công khai tự hỏi tại sao một quốc gia nằm rất xa biên giới với Ukraine có quyền can thiệp vào công việc nội bộ của nước láng giềng Nga.

Alexander Burtsev, một Muscovite (người Mowscow cổ điển) 58 tuổi là một trong số những người nói rằng quan điểm của ông về phương Tây đã trở nên tồi tệ hơn trong năm qua.

“Tôi không thể đồng ý với hành động của họ,” ông nói với AFP, khi đề cập đến phương Tây.

“Cảm giác về các vụ đánh bom của Serbia rất đau đớn, nhưng nó xảy ra đã lâu và bị lãng quên. Tuy nhiên hiện nay là những gì đang xảy ra tại Ukraine đối với người thân và bạn bè chúng tôi”.

Tháng hai là tháng của ngoại giao cấp cao để giải quyết cuộc khủng hoảng đã không ngừng leo thang và các yêu cầu cấp thiết tại Washington trong việc gửi vũ khí cho Ukraine.

Quan sát viên chỉ ra rằng sự phát triển dường như không thể tưởng tượng chỉ một vài tháng trước các nhà lãnh đạo châu Âu đã cảnh báo về mối đe dọa của một cuộc chiến tranh lớn.

Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề