Từ Tài Hậu – ‘Phát súng’ cảnh cáo tới quan chức quân đội Trung Quốc

Theo The Diplomat, việc Thượng tướng Từ Tài Hậu, nguyên Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương, bị khởi tố sẽ mang tính biểu tượng, mở đầu cho chiến dịch chống các hành vi sai phạm trong quân đội Trung Quốc.

Đầu năm nay, ông Từ Tài Hậu đã bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc và bị tước mọi cấp bậc sau khi bị điều tra tham nhũng. Hôm 28/10, các công tố viên của quân đội Trung Quốc thông báo, họ đã kết thúc quá trình điều tra và chuyển sang giai đoạn khởi tố đối với ông Từ.

Theo Tân Hoa Xã, các công tố viên cho hay, ông Từ đã thú nhận tội nhận hối lộ. Cụ thể, các nhà điều tra nói rằng ông đã “lợi dụng vị trí của mình để bổ nhiệm các vị trí, trực tiếp hoặc thông qua người thân nhận các khoản tiền hối lộ khổng lồ”.

Các công tố viên quân đội nhấn mạnh, các khoản hối lộ vô cùng lớn.

Khi bị khai trừ khỏi Đảng Cộng Sản Trung Quốc hôm 30/6, ông vừa trở thành quan chức quân sự cấp cao nhất bị cáo buộc tội tham nhũng vừa là quan chức quân sự cấp cao nhất bị điều tra vì bất cứ tội danh gì kể từ thời Đặng Tiểu Bình.

Việc một quan chức quân đội cấp cao như vậy bị xét xử mang tínhbiểu tượng mạnh mẽ đặc biệt là khi thông báo về việc khởi tố ông được đưa ra chỉ vài ngay sau khi Đảng Cộng Sản Trung Quốc tuyên bố tăng cường việc tuân thủ “các quy định pháp luật”.

Hội nghị toàn thể lần thứ 4 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc hứa hẹn sẽ tăng cường tính độc lập về tư pháp, trách nhiệm và sự minh bạch của chính phủ. Mặc dù những cải cách này chủ yếu nhằm vào hệ thống pháp luật dân sự, nhưng các nhà lãnh đạo Đảng cũng nhấn mạnh rằng quân đội Trung Quốc không phải là ngoại lệ trong việc tuân thủ các quy định pháp luật.

Một bài bình luận trên Tân Hoa Xã nhấn mạnh cam kết của quân đội Trung Quốc về “thúc đẩy việc tuân thủ các quy định pháp luật trong quân đội và quốc phòng quốc gia”.

Wang Fa’an, một giáo sư tại Học viện Khoa học Quân sự, nhấn mạnh rằng cần có sự kiểm tra và giám sát lớn hơn từ bên ngoài đối với quân đội nhằm ngăn chặn tình trạng tham nhũng trong hàng ngũ.

Quân đội Trung Quốc đã tăng cường các hạn chế đối với việc sử dụng quỹ công cũng như thắt chặt kiểm toán chi phí quân sự.

3
Ông Từ Tài Hậu (trái) và ông Bạc Hy Lai gặp nhau trong một cuộc họp của Đảng Cộng Sản Trung Quốc hồi năm 2012.

Việc ông Từ Tài Hậu bị khởi tố là một minh chứng sinh động về cam kết của ông Tập Cận Bình trong việc tăng cường các quy định pháp luật trong quân đội Trung Quốc.

Theo The Diplomat, ông Từ chắc chắn sẽ không có cơ hội được tuyên bố vô tội. Một quan chức quân đội cấp cao như vậy phải đứng trước tòa sẽ là một thông điệp mạnh mẽ rằng bản thân quân đội Trung Quốc cũng nằm trong hệ thống pháp luật. Nếu phiên tòa này được công khai rộng rãi thì nó sẽ còn có sức mạnh lớn hơn nữa.

Phiên xét xử ông Từ là một dấu hiệu nữa cho thấy mặt “mềm hơn” trong quá trình hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc. Cùng với “mặt cứng” (phát triển vũ khí và công nghệ quân sự mới), kế hoạch hiện đại hóa quân sự của ông Tâp bao gồm cả việc tái cơ cấu và tái phân phối quyền lực trong quân đội.

Phiên xử tới cũng sẽ là một “phát súng” cảnh tỉnh đối với các quan chức quân sự khác. Trong khi phiên tòa xử Bạc Hy Lai nhắc nhở các quan chức dân sự rằng quyền lực của họ có hạn, thì cú “ngã ngựa” của ông Từ là lời cảnh báo các chỉ huy quân đội rằng họ sẽ không được dung thứ nếu vượt quyền thái quá.

Nguồn bài viết: Báo Infonet


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề