TT Obama bày tỏ ‘hối tiếc’ với Nhật Bản về vụ theo dõi gián điệp

Nhật Bản cho biết Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama bay tỏ “hối tiếc” về vụ Mỹ bị tố cáo lén theo dõi các giới chức cấp cao của Nhật.

Theo người phát ngôn của chính phủ Nhật Bản Yoshihike Suga, các phát biểu đó của ông Obama được đưa ra trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Shinzo Abe.

“Tổng thống Obama nói rất lấy làm tiếc…khi vụ này đã gây ra tranh luận lớn ở Nhật Bản,” ông Suga nói, nhưng ông không cho biết là Tổng thống Obama có xác nhận cụ thể hành động theo dõi gián điệp hay không.

Ông Suga nói thêm rằng Thủ tướng Abe bày tỏ “lo ngại sâu sắc” về vụ theo dõi gián điệp này, và lưu ý rằng những tố cáo đó có thể gây thương tổn cho niềm tin giữa hai đồng đồng minh.

Các giới chức Tòa Bạch Ốc chưa bình luận về các thông tin này.

WikiLeaks hồi tháng trước tung ra các hồ sơ mà trang web này nói là Mỹ theo dõi gián điệp 35 công ty, cơ quan chính phủ, và các cá nhân ở Nhật Bản.

WikiLeaks nói việc xâm nhập theo dõi đó liên quan đến các vấn đề như quan hệ Mỹ-Nhật, đám phán thương mại, và chiến lược về biến đổi khí hậu.

Trang web này nói các hoạt động theo dõi gián điệp đó bắt đầu từ tận năm 2006, khi ông Abe làm thủ tướng nhiệm kỳ đầu tiên.

Nguồn Voa tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề